14 bước đơn giản tạo hiệu ứng tuyết rơi cho bức ảnh

Chỉnh sửa những bức ảnh thêm lung linh để tặng bạn bè... nhân dịp Giáng sinh sắp đến

Không khí Giáng sinh đang đến gần rồi. Nếu bạn muốn làm cho những bức ảnh của mình trở nên lung linh, mang đậm không khí Giáng sinh thì chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản. Bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn cách tạo hiệu ứng tuyết rơi trong ảnh trên Photoshop. Các bước vô cùng đơn giản và không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ.

Ảnh trước khi tạo hiệu ứng tuyết rơi:

Ảnh trước

Ảnh sau khi đã tạo thêm hiệu ứng:

Ảnh sau

Bước 1: Tạo một Layer mới

Để bắt đầu hãy tạo một Layer mới trên bức ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa. Tất cả bạn cần làm là kích chuột vào biểu tượng New Layer ở phía dưới Layer Palette (bảng Layer). Bạn có thể nhìn thấy nó là biểu tượng thứ 2 từ phía bên tay phải vào, nằm ngay bên cạnh biểu tượng thùng rác (Trash bin).

Tạo Layer mới

Photoshop sẽ tự động đặt tên cho Layer mới bạn vừa tạo là Layer 1. Layer mới được tạo sẽ nằm ngay trên Layer đang được kích hoạt.

Layer 1

Bước 2: Fill màu đen cho Layer mới

Sau khi đã tạo một Layer mới, tiến hành fill màu đen cho Layer đó. Thông thường trước khi tiến hành chỉnh sửa gì đó bước đầu tiên chúng ta phải chọn Layer trong Layer Palette, nhưng trong trường hợp này, Photoshop đã tự động chọn Layer mới mà bạn đã tạo.

Để fill màu đen cho Layer, bạn chỉ cần sử dụng câu lệnh Fill trong Photoshop. Vào Menu chỉnh sửa (Menu Edit) ở phía trên cùng màn hình và chọn Fill.

Chọn Fill

Bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại có các câu lệnh Fill. Ở phía trên cùng hộp thoại là phần nội dung. Ở phần này bạn có thể chọn màu sắc mà bạn muốn fill cho Layer. Trên danh mục, bạn chọn Black sau đó kích chuột vào OK để thoát ra khỏi hộp thoại.

Chọn Black

Sau khi "Layer 1” ( nằm ngay trên layer đang được kích hoạt) đã được fill hết màu đen, toàn bộ cửa sổ layer mới sẽ xuất hiện toàn màu đen.

Sau khi fill màu

Bước 3: Thêm hiệu ứng Noise

Thêm hiệu ứng Noise vào Layer mới của bạn. Chắc hẳn khi nghe đến từ “Noise” thì nhiều người sẽ nghĩ đến việc thêm một âm thanh nào đó. Tuy nhiên trong Photoshop, “Noise” chỉ là những chấm nhỏ (hay còn gọi là nhiễu hạt).

Photoshop có filter (bộ lọc) đặc biệt cho phép bạn có thể chèn thêm Noise vào hình ảnh. Filter này có tên là Add Noise. Vào Menu Filter phía trên cùng màn hình, chọn Noise sau đó chọn Add Noise.

Chọn noise

Bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại Add Noise xuất hiện. Sử dụng thanh trượt Amount ở giữa của hộp thoại để điều chỉnh số lượng Noise (nhiễu hạt) được thêm vào. Kéo thanh trượt đến một giá trị khoảng 150% hoặc nhiều hơn.

Phía dưới cùng hộp thoại, lựa chọn tùy chọn Gaussian, sau đó chọn tiếp tùy chọn Monochromatic nằm ở phía dưới cùng hộp thoại, thẳng dưới tùy chọn Gaussian xuống. Tùy chọn này sẽ cho phép bạn chọn những Noise có màu đen hoặc màu trắng thay vì Noise màu đỏ và màu xanh lá cây như mặc định.

Điều chỉnh Noise

Click vào OK sau khi bạn đã hoàn tất các bước trên. Layer mới sau khi đã thêm Noise sẽ có hình dạng như sau:

layer mới có dạng như sau

Bước 4: Làm mờ Noise (nhiễu hạt)

Sau khi đã thêm hiệu ứng Noise thành công, tiến hành thực hiện bước làm mờ Noise. Cách làm mờ đơn giản nhất trong Photoshop là sử dụng Filter Gaussian Blur. Sử dụng Filter Gaussian Blur vô cùng đơn giản và cho phép bạn kiểm soát được số lượng phần được làm mờ.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một cách khác đơn giản hơn. Vào Menu Filter, chọn Blur và sau đó chọn Blur More.

Vào Menu Filter, chọn Blur và sau đó chọn Blur More

Các câu lệnh BlurBlur More cho phép bạn làm mờ ảnh một cách nhanh chóng và đơn giản, không phức tạp. Blur làm mờ ảnh vô cùng tinh tế, Blur More cũng cho phép bạn làm mờ ảnh nhưng với mức độ mờ nhiều hơn. Tuy nhiên khi sử dụng Blure More, trên màn hình không hiển thị hộp thoại nên bạn không thể kiểm soát được mức độ làm mờ ảnh là bao nhiêu. Do đó bạn nên sử dụng Filter Gaussian Blur để tiến hành làm mờ Noise trong ảnh hiệu quả hơn.

Bước 5: Giảm số lượng Noise với câu lệnh Level

Vào Menu Image nằm ở phía trên đầu màn hình, chọn Adjustments, sau đó chọn Levels.

 chọn Adjustments, sau đó chọn Levels

Sau khi xuất hiện hộp thoại Level, bạn sẽ nhìn thấy ở giữa hộp thoại có một đồ thị biểu thị độ sáng, phạm vi… hình ảnh. Nói cách khác đồ thị này biểu thị cho chúng ta thấy bao nhiêu điểm ảnh trong hình ảnh.

Ngay dưới đồ thị là ba thanh trượt nhỏ - một thanh trượt màu đen ở bên trái, một thanh trượt màu trắng ở phía bên phải, và một thanh trượt màu xám ở giữa. Các thanh trượt này không chỉ được sử dụng để xóa Noise (nhiễu hạt) mà còn dùng làm tăng độ sáng cho Noise khi tạo hiệu ứng tuyết rơi.

Đồ thị

Đầu tiên, để làm tăng độ sáng Noise (nhiễu hạt), nhấp chuột vào thanh trượt màu trắng bên dưới đồ thị và kéo sang bên trái cho đến khi bạn nhìn thấy Noise trong hình ảnh của bạn sáng hơn.

Để xóa Noise, kích chuột vào thanh trượt màu đen và kéo sang bên phải cho đến khi bạn nhìn thấy phần Noise trên ảnh chuyển sang chỉ toàn màu đen.

Tiếp tục kéo thanh trượt màu đen về phía bên phải cho đến khi bạn đã xóa đủ Noise. Sau đó nhấn OK để thoát ra khỏi hộp thoại Levels. Hình ảnh mới của bạn sẽ như hình dưới đây:

Ảnh mới của bạn

Bước 6: Đặt Blend Mode của Layer là "Screen"

Tiếp tục với Layer 1 mà bạn đã chọn, vào tùy chọn Blend Mode ở phía trên cùng Layer Palette. Thường ít khi trong các phần mềm Photoshop hiển thị "Blend Mode", nhưng bạn có thể nhìn thấy một hộp thoại được thiết lập mặc định là "Normal". Hộp thoại đó chính là tùy chọn Blend Mode. Nhiệm vụ của bạn là chọn Screen trên danh sách tùy chọn Blend Mode.

chọn Screen trên danh sách tùy chọn Blend Mode.

Blend Mode "Layer 1" được thiết lập thành Screen. Hình ảnh mới của bạn như hình dưới đây:

Hình ảnh mới của bạn

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 21: Tạo hiệu ứng gợn nước trong bức ảnh

Bước 7: Chỉnh sửa thông số trên "Motion Blur"

Vào Menu Filter (bộ lọc), chọn Blur, sau đó chọn tiếp Motion Blur.

Vào Menu Filter (bộ lọc), chọn Blur, sau đó chọn tiếp  Motion Blur.

Bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại Motion Blur xuất hiện. Ở phía dưới cùng hộp thoại là 2 phần điều chỉnh thông số. Phần lựa chọn thứ nhất là Angle, cho phép bạn thiết lập trực tiếp số lượng tuyết rơi. Bạn có thể thiết lập Angle xuống khoảng -65°. Phía dưới là Tùy chọn khoảng cách (Distance option) cho phép bạn điều chỉnh đường chuyển động tuyết rơi.

Điều chỉnh thông số

Sau khi chọn xong các thông số, kích chuột vào OK để hoàn tất và thoát khỏi hộp thoại. Bạn sẽ nhìn thấy hiệu ứng tuyết rơi trên bức ảnh giống y như tuyết rơi thật.

Ảnh mới

Bước 8: Nhân đôi Layer

Nhân đôi Layer 1

Đầu tiên nhân đôi "Layer 1". Vào Menu Layer nằm phía trên cùng màn hình, chọn New, sau đó chọn Layer via Copy. Hoặc cách nhanh hơn là nhấn tổ hợp phím Ctrl+J (đối với Windows) hoặc Command+J (đối với Mac). Một Layer mới đặt tên là "Layer 1 copy" sẽ xuất hiện, nằm phía trên Layer 1.

Bước 9: Xoay Layer mới 180°

Xoay Layer mới 180 độ

Với "Layer 1 copy" được chọn trên Layer Palette (bảng Layer), vào Menu Edit (menu chỉnh sửa) ở phía trên cùng màn hình, chọn Transform, sau đó chọn Rotate 180° (xoay 180°).

Bước 10:

Vào Filter chọn Pixelate sau đó chọn Crystallize.

Vào Filter chọn Pixelate sau đó chọn Crystallize.

Sau đó hộp thoại Crystallize sẽ xuất hiện. Filter Crystallize cho phép bạn phá vỡ một hình ảnh thành các phần nhỏ hay có thể hiểu là “Cell”, màu sắc. Bạn có thể điều chỉnh kích thước các Cell bằng tùy chọn Cell Size nằm ở dưới cùng của hộp thoại. Giá trị mặc định là 10.

điều chỉnh kích thước các Cell bằng tùy chọn Cell Size

Click vào OK để thoát khỏi hộp thoại. Bạn sẽ được bức ảnh mới như sau:

Ảnh mới

Bước 11:

Tạo hiệu ứng bông tuyết với kích cỡ lớn hơn. Vào Menu Filter, chọn Blur sau đó chọn Motion Blur một lần nữa. Khi hộp thoại Motion Blur xuất hiện, vào phần Angle xóa thiết lập -65°. Chỉnh sửa thiết lập Tùy chọn khoảng cách (Distance option) khoảng 16 pixels.

 Chỉnh sửa thiết lập Tùy chọn khoảng cách (Distance option) khoảng 16 pixels.

Click OK để thoát khỏi hộp thoại. Sau khi hoàn thành, hiệu ứng tuyết rơi trong bức ảnh sẽ như thế này:

Ảnh có hiệu ứng tuyết

Bước 12: Kết hợp 2 Layer tuyết rơi với nhau

Với "Layer 1 copy" được chọn trên Layer Palette, vào Menu Layer và chọn Merge Down.

vào Menu Layer và chọn Merge Down.

Lựa chọn này cho phép bạn kết hợp 2 layer với nhau. Bạn có thể nhìn thấy trên hình minh họa dưới đây, "Layer 1 copy" đã được hợp nhất vào "Layer 1".

"Layer 1 copy" đã được hợp nhất vào "Layer 1".

Bước 13: Nhân đôi "Layer 1"

Cách nhanh nhất để nhân đôi là sử dụng tổ hợp phím Ctrl+J (đối với Windows) hoặc Command+J (đối với Mac). Layer Palette sẽ hiển thị 2 Layer.

 Layer Palette sẽ hiển thị 2 Layer.

Cả 2 Layer cùng chứa những bông tuyết và đều được thiết lập Blend Mode thành Screen. Bạn có thể nhìn hình ảnh dưới đây, những bông tuyết rơi được tăng độ sáng gấp 2 lần.

những bông tuyết rơi được tăng độ sáng gấp 2 lần

Bước 14: Giảm độ sáng Top Layer

Nếu hiệu ứng tuyết rơi trong hình ảnh bạn đang tạo hiệu ứng quá sáng, bạn có thể giảm độ sáng Top Layer. Trên tùy chọn Blend Mode nằm ở trên cùng Layers Palette (bảng Layer), bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Opacity trực tiếp ở đó.

Chọn Opacity

Sau khi đã lựa chọn thông số xong nghĩa là bạn đã hoàn tất xong quá trình chỉnh sửa. Hình ảnh sau khi bạn lựa chọn và điều chỉnh thông số xong sẽ như sau:

Hình ảnh sau khi giảm độ sáng

Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 12/12/2019 09:22
4,18 👨 42.807
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Adobe Photoshop