Hướng dẫn tách ảnh ra khỏi nền bằng Photoshop

Xóa phông nền khỏi ảnh luôn là công việc mất nhiều thời gian, đặc biệt là khi hình nền có nhiều chi tiết phức tạp hoặc bạn phải thao tác với tóc của chủ thể. Dưới đây, Quantrimang sẽ giúp bạn vượt qua thử thách đó chỉ với vài bước đơn giản trong Photoshop (PTS).

Bước 1: Mở hình ảnh trong PTS bằng lựa chọn Open (Ctrl + O) hoặc kéo thả.

Tách ảnh khỏi hình nền

Bước 2: Tạo vùng chọn. Có nhiều công cụ để bạn tạo vùng chọn nhưng đơn giản hơn hết là Quick Selection ToolMagic Wand Tool. Ngoài ra, Lasso Tool mang tới độ chính xác cao hơn nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Lựa chọn các công cụ tạo vùng chọn

  • Quick Selection Tool: Sử dụng công cụ chọn có dấu '+' bằng phím Shift, sau đó chọn vùng hình nền mà bạn muốn xóa và kéo xung quanh để mở rộng vùng chọn. Nếu không may lựa chọn phải chủ thể, bạn có thể nhấp và giữ phím Alt để chọn công cụ có dấu '-', giúp loại bỏ vùng chọn. Nhấp Shift để quay trở lại công cụ lựa chọn.
  • Magic Wand: Công cụ này phù hợp với các vùng chọn ít chi tiết. Sau khi chọn Magic Wand, click chuột vào một điểm trên hình nền mà bạn muốn bỏ. Nếu sau khi click, hình ảnh hiển thị như dưới đây thì bạn có thể tăng mức Tolerance lên 10 hoặc 15. Để thêm vùng chọn, vừa click vừa giữ phím Shift. Để loại bỏ vùng chọn, giữ phím Alt và click.

Lựa chọn bằng công cụ Magic Wand

  • Lasso Tool: Với công cụ này, hãy chọn chủ thể bạn muốn tách bằng Polygonal Lasso Tool. Click dọc theo các điểm xung quanh chủ thể cho tới khi tạo được một đường khép kín. Nhớ rằng càng click nhiều điểm thì vùng chọn sẽ càng chính xác. Khi đã chọn xong, nhấp đúp chuột để biến cả chủ thể thành một vùng chọn hoặc click vào điểm đầu tiên khi trông thấy hình tròn nhỏ bên cạnh trỏ chuột.

Bước 3: Nếu sử dụng Quick Selection hay Magic Wand để chọn vùng hình nền thì bạn chỉ cần click chuột phải, sau đó chọn Select Inverse để chọn chủ thể là con hươu cao cổ và tiếp tục tinh chỉnh. Nếu đã dùng Lasso Tool thì bạn có thể chuyển ngay sang bước tiếp theo.

Chọn công cụ Select Inverse
Bước 4: Chọn Add Layer Mask ở bên dưới bảng Layers (biểu tượng hình chữ nhật có hình tròn đen ở giữa). Khi đó sẽ chỉ còn chủ thể chính trên tấm hình của bạn. Đừng lo nếu hình chưa được chuẩn vì ta sẽ tinh chỉnh thêm.

Hình ảnh sau khi tách phông
Bước 5: Click đúp chuột vào hình mặt nạ (hình đen trắng bên cạnh tấm hình preview) trên bảng Layers và chọn Mask Edge. Cửa sổ Refine Masks sẽ hiện ra sau đó. Chọn Show Radius và tùy chỉnh thông số Radius trên thanh trượt. Khi rê chuột xung quanh tấm hình, bạn sẽ thấy hình tròn với một dấu cộng nhỏ bên trong. Hãy dùng công cụ này để loại bỏ các chi tiết thừa trên tấm hình.

Thay đổi các thông số trên thanh trượt
Tinh chỉnh các chi tiết trên ảnh

Bước 6: Bỏ chọn Show Radius để quay lại hộp thoại Refine Mask và điều chỉnh các thông số khác bằng thanh trượt cho tới khi đạt kết quả như ý. Để nhìn hình ảnh rõ ràng hơn, hãy thay đổi chế độ xem bằng cách click vào biểu tượng thumbnail của hình ảnh và chọn chế độ trong danh sách sổ xuống.

Các công cụ trong cửa sổ Refine Mask

Bước 7: Click OK khi đã hài lòng với tấm hình. Giờ bạn có thể sử dụng hình ảnh này để chèn vào bất kì đâu mình muốn. Nếu cần đặt chủ thể vào hình nền khác, chỉ cần mở hình đó lên trong PTS và kéo thả hình này vào. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước ảnh bằng tổ hợp phím Ctrl/Cmd + T, rồi giữ phím Shift trong khi kéo thả.

Hình ảnh với nền mới

Bạn có thể muốn xem thêm:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 13/09/2022 14:32
3,713 👨 215.628
0 Bình luận
Sắp xếp theo