Làm thế nào để mở, chạy file .jar trên máy tính Windows?

Bạn đã bao giờ gặp file JAR (.jar) chưa? Dưới đây là bài viết giải thích file JAR là gì và cách mở file JAR trong Windows 10.

File JAR là gì?

JAR là viết tắt của Java ARchive. Như tên gọi của nó cho thấy, đó là một file lưu trữ. Điều này có nghĩa rằng đó là một file duy nhất chứa các file khác được đóng gói cùng nhau vì những lý do như tính di động và dung lượng lưu trữ giảm.

Nếu bạn đã quen với các file ZIP, thì file JAR về cơ bản cũng giống như vậy. Sự khác biệt nằm ở chỗ các file JAR là những ứng dụng được thiết kế để sử dụng bởi Java Runtime Environment.

Yếu tố duy nhất của file JAR là chúng chứa một manifest. Đây là một siêu file đặc biệt, nói một cách đơn giản, cho JAR biết cách hoạt động và lưu giữ thông tin về các file bên trong.

File JAR cũng có thể chứa file CLASS (code Java đã biên dịch), file âm thanh, file hình ảnh, v.v... Sau đó, file JAR có thể được đọc và chạy như một yêu cầu duy nhất bởi Runtime Environment.

JAR có thể được sử dụng cho mọi mục đích trên desktop và điện thoại di động. Ví dụ, đó có thể là game, chủ đề ứng dụng hoặc add-on trình duyệt.

Cách mở file JAR

Để mở một file .jar trên máy tính Windows bạn sẽ phải cài đặt Java Runtime Environment (JRE). Hoặc ngoài ra bạn có thể sử dụng các phần mềm giải nén để xem các tập tin được đính kèm trong file .jar. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về các bước thực hiện chạy file .jar và xem các tập tin được đính kèm trong file .jar, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

1. Chạy file .jar (Java Runtime Environment)

Để chạy file .jar trên máy tính Windows bạn cần phải tải và cài đặt Java Runtime Environment (JRE).

Java Runtime Environment

Sau khi đã tải xong Java Runtime Environment, bạn có thể chạy bất kỳ một file .jar bằng cách kích đúp chuột vào tên file.

Lưu ý rằng giải pháp này chỉ áp dụng để mở file .jar đã được thực thi. Nếu file .jar chưa được thực thi, bạn có thể xem các tập tin trong đó.

Nếu kích đúp chuột vào file .jar mà không hiển thị kết quả file đang được thực thi hoặc đang chạy, rất có thể file .jar chưa được thực thi và không thể áp dụng cách này được.

Sau đó, bạn nên tải xuống một tiện ích gọn nhẹ có tên Jarx. Tiện ích này làm cho các file JAR hoạt động giống như các chương trình thông thường trên máy tính của bạn. Như vậy, khi Jarx được cài đặt, bạn có thể mở một file JAR giống như bất kỳ file nào khác.

Bạn cũng có thể chạy nó từ Command Prompt. Nhấn phím Windows + X và nhấp vào Command Prompt (Admin). Sau đó, nhập lệnh sau, nhưng thay thế sample.jar bằng đường dẫn file đầy đủ của JAR:

java -jar sample.jar

2. Xem các tập tin (nén)

Để xem các tập tin trong file .jar, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm nén / giải nén hoạt động với file .jar, chẳng hạn như 7-Zip hoặc WinRAR.

Sau khi đã cài đặt xong, bạn có thể sử dụng phần mềm để mở file .jar và giải nén các tập tin bên trong file .jar.

Khi các tập tin đã được giải nén, bạn có thể xem từng tập tin một bằng cách click vào từng tập tin.

Lưu ý:

Nếu theo mặc định file .jar được mở bằng các chương trình như WinRAR, 7-Zip, nhưng bạn muốn mở file .jar bằng một chương trình nén / giải nén khác, khi đó bạn có thể thay đổi chương trình mặc định mở file .jar bằng cách kích chuột phải vào file, chọn Open with và chọn Choose default program.

Trên cửa sổ Open with, click chọn nút Browse để mở cửa sổ File Explorer.

Và bạn phải tìm các tập tin thực thi (file .exe) của chương trình phần mềm mà bạn muốn thiết lập làm chương trình mặc định để mở file .jar.

Archive Extractor
Archive Extractor

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ giải nén trực tuyến nếu bạn không muốn tải xuống chương trình giải nén. Một lựa chọn tốt là Archive Extractor vì nó dễ sử dụng và quan trọng nhất là hỗ trợ các file JAR (điều mà không phải tất cả các trình giải nén trực tuyến đều làm được).

Chỉ cần upload lên JAR của bạn và công cụ sẽ hiển thị cho bạn nội dung của file trong cấu trúc dạng cây.

Cuối cùng, nếu máy tính của bạn gặp sự cố khi nhận dạng file JAR thực thi, bạn có thể nhấp chuột phải vào file, chọn Rename và sau đó nối thêm phần mở rộng file .ZIP. Điều này hoạt động vì các loại file được liên kết chặt chẽ với nhau.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 16/04/2021 11:40
44 👨 24.039
0 Bình luận
Sắp xếp theo