Top phần mềm giải nén file và nén file tốt nhất hiện nay

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề giải phóng dung lượng ổ đĩa, hoặc nếu phải gửi các file có kích thước lớn, cách tốt nhất để có thể gửi được các file này là nén các file lại thành các file có kích thước nhỏ hơn. Và để nén được các file không còn cách nào khác là bạn phải sử dụng các phần mềm nén file.

Tuy nhiên lựa chọn phần mềm nào phù hợp nhất và tốt nhất trong số hàng nghìn các phần mềm (miễn phí) mới là điều quan trọng. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu cho bạn một số phần mềm giải nén file và nén file tốt nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo trước khi nén file hay giải nén file dữ liệu của mình.

12. WinZip

WinZip
WinZip

WinZip là một trình nén và lưu trữ file dạng phần mềm dùng thử cho Windows, macOS, iOS và Android được phát triển bởi WinZip Computing. WinZip cho phép bạn nén file để mở file nén ở định dạng .zip. WinZip cũng có hỗ trợ tích hợp cho các định dạng nén và lưu trữ file phổ biến nhất bao gồm gzip, hqx, cab, Unix compress và tar. Nó cũng có thể giải nén một số định dạng file lưu trữ khác.

Đúng như tên gọi, WinZip thường được sử dụng để mở các file ZIP. Tuy nhiên, chương trình cũng có thể mở một số định dạng khác, bao gồm RAR, 7z, CAB và ISO. Với giao diện đơn giản, WinZip cho phép bạn mở các file RAR của mình ngay lập tức.

Cùng với việc mở RAR và các loại file nén khác, WinZip cho phép bạn mã hóa file bằng mã hóa AES 128-bit và 256-bit. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thay đổi kích thước ảnh và thêm watermark. Bạn cũng có thể chia sẻ hoặc lưu file của mình ngay lập tức bằng email, clipboard hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Drive.

Các tính năng chính của WinZip bao gồm:

 • Tạo file Zip để giảm kích thước file đính kèm email.
 • Giải nén tất cả các định dạng file chính.
 • Bảo vệ file bằng mã hóa cấp ngân hàng.
 • Truy cập và quản lý các file trên PC, mạng và đám mây.
 • Kết nối với Dropbox, Google Drive, OneDrive và các ứng dụng khác.

Bạn có thể tải xuống WinZip miễn phí và sử dụng trong 21 ngày. Sau thời gian dùng thử, chương trình chỉ còn giá $29,95 cho Windows, macOS, Android và iOS.

Với những tính năng mạnh mẽ nêu trên, nhiều người sử dụng máy tính đã lựa chọn cài WinZip trên máy tính của mình. Tuy nhiên, một số người dùng cũng hỏi liệu tải WinZip về máy tính ccó an toàn hay không.

Tất cả các phiên bản của WinZip đều an toàn và không chứa bất kỳ virú nào miễn là bạn tải chương trình từ trang web chính thức hoặc một trang an toàn của bên thứ ba. Vì ưu điểm an toàn và không chứa bất kỳ virus hay phần mềm độc hại nào nên WinZip là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều tổ chức, cơ quan chính phủ và công ty.

WinZip là một tiện ích nén và mã hóa mạnh mẽ, dễ sử dụng, nhanh chóng nén và giải nén các file để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa, giảm đáng kể thời gian truyền email và bảo vệ dữ liệu cần thiết của bạn.

11. B1 Free Archiver

Link tải:

http://b1.org/download
B1 Free Archiver
B1 Free Archiver

B1 Free Archiver là kho lưu trữ hiện đại nhất trong số các kho lưu trữ được đề cập ở đây. Nó có hỗ trợ nén định dạng B1 gốc cùng với hơn 20 định dạng lưu trữ phổ biến. Một số ưu điểm chính của công cụ này bao gồm:

 • Đơn giản và nhanh chóng: B1 Free Archiver sử dụng cực kỳ đơn giản. Giao diện rõ ràng và hấp dẫn của nó sẽ biến ngay cả một tác vụ quản lý file tầm thường cũng trở nên thú vị hơn. Chỉ cần cài đặt ứng dụng và tận hưởng trải nghiệm thú vị mà B1 Free Archiver mang lại!
 • Đa nền tảng: B1 Archiver hoạt động trên hầu hết các nền tảng phổ biến - Windows, Linux, Mac, Android và có thể như một ứng dụng web. Giao diện trông và hoạt động giống nhau trên tất cả các thiết bị.
 • Đầy đủ tính năng: B1 Free Archiver hỗ trợ gần 40 định dạng: b1, zip, rar, rar5, 7z, jar, xpi, arj, bz2, bzip2, tbz2, tbz, txz, taxi, chm, Chi, chq, chw, hxs, hxi, hxr, hxq, hxw, lit, cpio, deb, gz, gzip, tgz, tpz, hfs, iso, lzh, lha, lzma, rpm, tar, xar, z, taz, xz, dmg, cb7, cbr, cbt, cbz.
 • Phiên bản dành cho Android: B1 Archiver cho Android hoạt động như một trình quản lý file và một trình lưu trữ. Trình quản lý file B1 trình bày các tính năng điều hướng tuyệt vời và đối phó với tất cả mọi loại nén và giải nén file.
 • Miễn phí: B1 Archiver miễn phí 100% cho cả mục đích sử dụng cá nhân và thương mại. Không có đăng ký, không có thanh toán. Hãy chia sẻ B1 Free Archiver với bạn bè và đồng nghiệp của bạn.
 • An toàn và bảo mật: B1 Free Archiver hoàn toàn không có bất kỳ phần mềm độc hại hoặc phần mềm quảng cáo nào. Chương trình áp dụng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất và đặc biệt quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng. B1 Archiver không bao giờ thu thập bất kỳ loại thông tin cá nhân và không cài đặt bất kỳ phần mềm độc hại nào.

Người dùng cũng có thể chia các kho lưu trữ lớn thành những kho có kích thước nhỏ hơn, tạo các kho lưu trữ được bảo vệ bằng mật khẩu và hỗ trợ mã hóa AES 256-bit. Hạn chế duy nhất là người dùng chỉ có thể tạo các kho lưu trữ B1 và ​​ZIP.

Phần mềm có sẵn trên tất cả các nền tảng chính bao gồm Windows, macOS, Linux và Android.

10. Zipper

Zipper

Zipper là một phần mềm giải nén lưu trữ miễn phí, có thể mở và tạo các tệp ZIP.

Việc nén hay giải nén các tập tin trên Zipper có thể được thực hiện hết sức dễ dàng chỉ với các thao tác kéo và thả. Tuy nhiên, một điểm trừ là Zipper không thể mở được các tệp mã hóa AES 256 bit.

Một nhược điểm khác của trình giải nén Zipper là giao diện không được dễ sử dụng như các chương trình khác trong danh sách này, không có cài đặt tích hợp Windows Explorer và bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để tạo các file ZIP của riêng mình vì phải sử dụng công cụ file Explorer được tích hợp sẵn để chọn dữ liệu.

Công bằng mà nói nếu so sánh với các chương trình khác trong danh sách này, Zipper thực sự không phải là lựa chọn tối ưu nhất cho việc giải nén tập tin. Tuy nhiên, nó là một công cụ có thể thực hiện công việc một cách chính xác, ngay cả khi nó không phải là chương trình dễ sử dụng nhất hoặc hấp dẫn nhất. Nói tóm lại Zipper không phải là ưu việt nhất, nhưng nó biết cách làm tròn bổn phận của mình.

9. CAM UnZip

CAM UnZip

CAM UnZip là một công cụ nén và giải nén file miễn phí hoạt động với các file ZIP. Nó hỗ trợ kéo và thả để nhanh chóng mở file ZIP và có thể tạo các file nén được bảo vệ bằng mật khẩu. CAM UnZip mở các file được tạo bởi WinZip, 7-Zip và các tiện ích zip tương tự khác. Các tính năng bao gồm: Giải nén bất kỳ kho lưu trữ file ZIP nào một cách nhanh chóng và dễ dàng, liệt kê các file trong kho lưu trữ, giải nén tất cả hoặc các file đã chọn, tạo file ZIP mới và dễ dàng thêm/xóa file, hỗ trợ file ZIP được bảo vệ bằng mật khẩu, tùy chọn chạy thiết lập tự động sau khi giải nén

Có một tính năng thú vị trong CAM UnZip, giúp công cụ này có thể được cấu hình để tự động chạy một tập tin "setup.exe" nếu tập tin này được trích xuất từ một file nén ZIP. Điều này giúp chúng ta có thể tiết kiệm đáng kể thời gian khi phải giải nén nhiều tập tin để cài đặt.

Trong quá trình cài đặt CAM UnZip, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn cài đặt CAM UnZip như một chương trình di động có thể được khởi chạy từ một ổ đĩa di động, hoặc là một chương trình bình thường chạy trên máy tính của bạn.

Tại sao nên sử dụng CAM UnZip?

 • Phiên bản 2022 với hỗ trợ Windows 11!
 • Giải nén các file ZIP một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Liệt kê các file trong một file ZIP, giải nén tất cả hoặc các file đã chọn.
 • Xem các file trong kho lưu trữ ZIP trước khi giải nén.
 • Tạo file ZIP mới và dễ dàng thêm/xóa file.
 • Tùy chọn chạy thiết lập sau khi giải nén. Tự động chạy trình cài đặt file ZIP đã tải xuống.
 • Giao diện dòng lệnh hiển thị tất cả các tính năng và tùy chọn để bạn có thể gọi từ các file batch và những chương trình khác với quyền kiểm soát hoàn toàn quá trình nén/giải nén.
 • Tùy chọn cài đặt portable để chạy từ USB, DropBox, Google Drive, v.v... mà không có bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống của bạn.
 • Hỗ trợ file ZIP được bảo vệ bằng mật khẩu và mã hóa.
 • Hỗ trợ dòng lệnh để sử dụng với menu Send To.

Chương trình này có sẵn bằng tiếng Anh. Nó được cập nhật lần cuối vào ngày 5 tháng 6 năm 2022. CAM UnZip tương thích với hệ điều hành sau Windows.

Công ty phát triển CAM UnZip là CAM Development. Phiên bản mới nhất do nhà phát triển của nó phát hành là 5.2.1.0.

8. Zipeg

Zipeg

Zipeg là một trình giải nén file miễn phí tương tự như những cái tên khác trong danh sách này. Zipeg hỗ trợ các định dạng phổ biến như RAR, TAR và ZIP, cùng với một số định dạng khác.

Zipeg không cho phép tạo ra các file nén mới, nhưng bù lại nó có khả năng xử lý và giải nén các tập tin rất tốt. Khi Zipeg khởi chạy lần đầu tiên, bạn có thể chọn phần mở rộng tệp nào bạn muốn liên kết với Zipeg để chắc chắn rằng Zipeg có thể mở được tất cả các file nén của bạn.

Một tính năng đáng chú ý khác trong Zipeg là nó cung cấp tùy chọn để tự động mở các file nén được lồng vào nhau, có nghĩa là Zipeg sẽ tự động mở các file nén con được đính kèm trong file nén gốc. Mặc dù hiện tượng các file nén lồng nhau không phổ biến lắm nhưng tính năng này rất hữu ích khi bạn gặp phải những trường hợp như vậy.

Zipeg hỗ trợ giải nén nhanh, bạn chỉ cần kéo và thả file vào cửa sổ của chương trình. Tuy nhiên Zipeg lại không xuất hiện trên menu ngữ cảnh (khi bạn click chuột phải vào 1 file), đây là một điểm trừ.

7. PeaZip

PeaZip

PeaZip sử dụng công nghệ mã nguồn mở giúp công việc thực hiện nhanh chóng. Phần mềm có thể nén và giải nén khoảng 150 định dạng file khác nhau. Thêm nữa PeaZip cũng có phiên bản Portable do đó không yêu cầu người dùng phải thao tác cài đặt phần mềm như các phần mềm khác.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của PeaZip là tính năng tạo mật khẩu ngẫu nhiên. Bạn chỉ cần chỉ định mật khẩu dài bao nhiêu ký tự, sau đó click vào nút để tạo mật khẩu của bạn. Nếu không muốn sử dụng mật khẩu, bạn click vào nút đó một lần nữa để xóa mật khẩu đi.

Ngoài ra PeaZip còn được tích hợp thêm tính năng nén “16 in all” và bao gồm thêm khả năng phân chia các tập tin có kích thước lớn thành các tập tin khác nhau có kích thước nhỏ hơn.

Bạn có thể chỉ định kích thước tập tin của mình thành từng phần, hoặc lựa chọn một trong số các kích thước chỉ định trước.

Ví dụ, trong trường hợp nếu bạn muốn gửi email một thư mục có kích thước 30MB, bạn có thể tách thư mục này ra thành 2 tập tin khác nhau, một tập tin chứa 24.5MB và một tập tin khác chứa 1.5MB, sau đó tiến hành gửi từng tập tin một.

Tuy nhiên, người nhận sẽ phải sử dụng phần mềm PeaZip để “gắn kết” các tập tin này làm một tập tin duy nhất.

6. Hamster Free Zip Archiver

Hamster Free Zip Archiver

Sử dụng phần mềm Hamster Free Zip Archiver không hề khó như bạn nghĩ. Nếu muốn tạo một file nén, rất đơn giản bạn chỉ việc kéo và thả file bạn muốn nén vào giao diện chính của Hamster Free Zip Archiver (HFZA).

Hamster sẽ cho bạn biết được kích thước của thư mục hiện tại và yêu cầu bạn lựa chọn giữa định dạng ZIP và 7Z.

Sau khi đã lựa chọn xong định dạng tập tin của bạn, click chọn "compress -nén", và Hamster sẽ bắt đầu thực hiện công việc của nó là nén các tập tin lại.

Một điểm nổi bật nhất của Hamster Free Zip Archiver là tốc độ làm việc của phần mềm khá nhanh.

Tuy nhiên điểm hạn chế của phần mềm được nhiều người nhận xét đó là team hỗ trợ của Hamster Free Zip Archiver rất ít khi trả lời email người dùng.

5. Universal Extractor

Với việc hỗ trợ hơn 50 định dạng, Universal Extractor, hay còn gọi là UniExtract, tất nhiên là kẻ chiến thắng trong các phần mềm giải nén. Cho dù bạn muốn xem nội dung của một file RAR, một file EXE, hoặc một file dbx.

Universal Extractor

Universal Extractor dùng một thuật toán để xác định kiểu file cung cấp. Sau khi hoàn tất việc cài đặt Universal Extractor sẽ được tích hợp ngay ở menu chuột phải giúp bạn có thể truy cập chương trình nhanh chóng khi làm việc.

Universal Extractor

Bạn có thể sử dụng giao diện đồ họa File/Destination như một mô tả trong hình đầu tiên, hoặc dùng menu chuột phải để giải nén nhanh tất cả các file của bạn. Universal Extracter có một giao diện đơn giản, dễ nhìn, và là một ứng dụng tốt.

Universal Extractor có thể giải nén các định dạng file có sẵn như ZIP, RAR, TAR hoặc JAR. Nếu chỉ cần nén các tập tin thì UniExtractor là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bạn.

4. ZipItFree

ZipItFree

Với ZipItFree, bạn có thể cuộn giao diện vào phía trên thanh địa chỉ, thu nhỏ cửa sổ phần mềm mà không phải đóng cửa sổ. Khi cần nén file, sử dụng ZipItFree, bạn chỉ cần click vào đó để mở cửa sổ phần mềm.

ZipItFree có tính năng mã hóa cực kỳ mạnh. Ngoài ra phần mềm cũng hỗ trợ nén 15 định dạng file khác nhau và có khả năng chia nhỏ các file thành nhiều file có kích thước nhỏ hơn để chia sẻ các file này dễ dàng hơn hoặc để ghi đè lên Portable Media giống như PeaZip.

3. WinRAR

WinRAR

WinRAR là một trong những phần mềm nén và giải nén file cực kỳ hiệu quả và phổ biến, phần mềm gần như được cài đặt trên mọi máy tính.

Nếu bạn muốn tìm một công cụ để nén file hiệu quả, chỉ cần lên Google và gõ từ khóa RAR, bạn sẽ nhìn thấy kết quả tìm kiếm đầu tiên hiển thị trên màn hình WinRAR.

Sau khi hoàn tất việc cài đặt, WinRAR sẽ được tích hợp ngay ở menu chuột phải giúp bạn có thể truy cập chương trình nhanh chóng khi làm việc.

Điểm nổi bật của WinRAR là phần mềm hỗ trợ gần như hầu hết các định dạng file.

2. KGB Archiver - Ứng dụng nén có tỷ lệ nén cao nhất

KGB Archiver là một ứng dụng có lẽ là có tỷ lệ nén cao nhất mọi thời đại. Để làm được điều này, KGB Archiver triển khai thuật toán PAQ6, hoặc gần đây hơn là thuật toán nén PAQ7.

Kiểm tra với Calgary Corpus, một gói 6MB nổi tiếng dùng cho việc kiểm tra thuật toán nén, KGB Archiver tiến đến một tỉ lệ nén làm mọi người phải choáng váng là 19.8%. So sánh con số này với tỉ lệ nén lớn nhất của RAR (24.0%) và 7zip (26.1%), và chúng ta đã có một người chiến thắng. Bạn có thể xem thêm kết quả kiểm tra tại đây.

Mặc dù KGB Archiver hầu như chỉ là một công cụ nén (nó có thể tạo ra file KGB và ZIP), nó hoàn toàn có thể làm việc chung với Universal Extractor. Chúng ta có thể nén với KGB Archiver, và sau đó giải nén bằng cách dùng Universal Extractor, cho dù đây là một file KGB.

KGB Archiver hiện tại có phiên bản phù hợp với Windows 2000/XP/2003/Vista.

1. 7-Zip - hỗ trợ nhiều nền hệ thống

7-Zip hỗ trợ rất nhiều loại file nén. 7-Zip có thể tạo và giải nén các định dạng: 7z, XZ, BZIP2, GZIP, TAR, ZIP, WIM. Nó có thể giải nén (nhưng không tạo được) AR, ARJ, CAB, CHM, CPIO, CramFS, DMG, EXT, FAT, GPT, HFS, IHEX, ISO, LZH, LZMA, MBR, MSI, NSIS, NTFS, QCOW2, RAR, RPM, SquashFS, UDF, UEFI, VDI, VHD, VMDK, WIM, XAR và Z. Đây gần như là hầu hết các định dạng file nén chúng ta thường dùng.

7-Zip có tùy chọn để tích hợp vào menu chuột phải, giúp bạn giải nén file ngay trong Explorer mà không cần mở phần mềm. Khi nén vào một tập tin ZIP hoặc 7z, 7-Zip cho phép bạn thiết lập một mật khẩu mã hóa tập tin với mã hóa AES-256 an toàn.

Giao diện của phần mếm giải nén 7-Zip

Ứng dụng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí này làm việc với một giao diện đơn giản, nhưng ẩn chứa rất nhiều công cụ cao cấp. 7-zip File Manager hiện tại có phiên bản phù hợp cho cả Windows/Mac/Linux. Nếu thích một công cụ nhẹ, dễ dùng thì 7-Zip chắc chắn là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ!

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Thứ Năm, 16/06/2022 11:56
416 👨 58.902
0 Bình luận
Sắp xếp theo