Cách tìm nguồn và chi tiết ảnh bằng Google

Google là tùy chọn phổ biến bất cứ khi nào bạn cần tìm hiểu thông tin về một chủ đề nào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm khổng lồ này để tìm bất kỳ bức ảnh nào từng được công bố trực tuyến. Nhưng nếu bạn đã sở hữu một bức ảnh và mong muốn có thêm thông tin về nguồn của nó thì sao?

May mắn thay, Google cung cấp một phương pháp reverse-engineering (kỹ thuật đảo ngược) tìm kiếm hình ảnh để tiết lộ các chi tiết liên quan đến thời điểm và nơi một hình ảnh được công bố ban đầu, nội dung của hình ảnh và bất kỳ chi tiết nào khác được tìm thấy trực tuyến.

Tìm nguồn của một bức ảnh

1. Chuyển đến trang tìm kiếm Google Image.

2. Nhấp vào biểu tượng Camera mà bạn có thể tìm thấy ở phía cuối bên phải của thanh tìm kiếm. Một thanh tìm kiếm mới xuất hiện. Bạn sẽ tìm thấy 2 tùy chọn. Một trong hai tùy chọn có thể được sử dụng để chọn hình ảnh bạn muốn tìm nguồn:

  • Paste image URL: Sử dụng tùy chọn này khi tìm kiếm hình ảnh thấy trực tuyến.

Sử dụng tùy chọn Paste image URL khi tìm kiếm hình ảnh thấy trực tuyến

Nếu tìm thấy hình ảnh trên một trang web cụ thể, bạn có thể mở hình ảnh trong một tab mới bằng cách truy cập trang web, nhấp chuột phải vào hình ảnh và từ menu drop-down xuất hiện, chọn tùy chọn “Open image in new tab”.

Khi hình ảnh được mở trong một trang mới, hãy sao chép URL của trang và dán nó vào thanh tìm kiếm hình ảnh trong tùy chọn “Paste image URL” và nhấn Enter.

Google sẽ phân tích hình ảnh để xác định tất cả dữ liệu có sẵn liên quan đến lần xuất hiện trước đó trên Internet.

  • Upload an image: Sử dụng tùy chọn này khi tìm kiếm hình ảnh được lưu trên thiết bị của bạn.

Sử dụng tùy chọn Upload an image khi tìm kiếm hình ảnh được lưu trên thiết bị của bạn

Đơn giản chỉ cần chọn tab “Choose File” được hiển thị dưới tùy chọn. Bạn sẽ được chuyển hướng đến vị trí lưu file trên thiết bị của mình. Chuyển đến thư mục chứa hình ảnh bạn muốn chạy tìm kiếm và upload nó lên Google bằng cách nhấp vào hình ảnh.

Khi hình ảnh đã được upload, tìm kiếm sẽ tự động bắt đầu và trong vài giây, Google sẽ hiển thị cho bạn các kết quả tìm kiếm liên quan đến hình ảnh bạn đã upload.

Tinh chỉnh kết quả

Cho dù sử dụng tùy chọn nào để chạy tìm kiếm hình ảnh, bạn đều có thể tinh chỉnh kết quả mà Google hiển thị. Nhấp vào kích thước và độ phân giải từ một loạt các hình ảnh tương tự như hình ảnh đang tìm kiếm, để bạn có thể xem cùng một hình ảnh ở nhiều kích thước khác nhau, từ nhỏ đến lớn.

Tinh chỉnh kết quả do Google đưa ra

Ngoài ra, Google sẽ đề xuất một tiêu đề có thể được highlight bằng màu xanh lam cho nội dung của hình ảnh. Nó sẽ mô tả nội dung hoặc tiêu đề ban đầu của hình ảnh. Bạn có thể nhấp vào đề xuất này để chạy tìm kiếm bằng văn bản với Google cho nguồn hình ảnh vừa được phát hiện.

Cuối cùng, nếu có nhu cầu thường xuyên chạy tìm kiếm hình ảnh, bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng Search by Image có sẵn cho Chrome. Sử dụng tiện ích mở rộng này, bạn có thể chạy tìm kiếm nguồn hình ảnh chỉ bằng cách chọn hình ảnh trong Chrome, sau đó nhấp chuột phải và chọn tính năng này bằng chuột.

Bạn cũng có thể thêm tính năng này vào thanh tiện ích mở rộng trên Chrome và nhấp vào nó để thêm URL của hình ảnh hoặc upload lên hình ảnh, rồi chạy tìm kiếm để tìm hiểu thông tin nguồn của nó.

Với rất nhiều hình ảnh thú vị xuất hiện trên Internet, tùy chọn tìm kiếm hình ảnh của Google là một công cụ hữu ích để theo dõi nguồn gốc của hình ảnh hoặc chỉ đơn giản là tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung của bức ảnh đó.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Năm, 05/12/2019 08:15
3,85 👨 13.940
0 Bình luận
Sắp xếp theo