Tìm hiểu về tiến trình wmpnscfg.exe và wmpnetwk.exe

Quản Trị Mạng - Trong danh sách Task Manager có rất nhiều tiến trình lạ và không lạ, cũng có rất nhiều người không hiểu rõ thực chất những tiến trình này là gì? Trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu thêm với các bạn tiến trình wmpnscfg.exe và wmpnetwk.exe.

Trên đây là 2 tiến trình tự chạy mặc dù bạn không bật Windows Media Player, nếu bạn tắt nó, nhưng lại tự động quay trở lại. Vậy nguyên nhân ở đâu?

Xét về mặt tính năng, Windows Media Player 11 có thể chia sẻ tài nguyên giữa các máy tính trong cùng 1 hệ thống mạng, hoặc có thể với thiết bị XBox 360. Để làm việc này, yêu cầu cần có dịch vụ chia sẻ mạng kết nối tới các thư viện lưu trữ ngay cả khi không hoạt động Media Player. Cả 2 ứng dụng này đều là một phần của hệ thống Windows Media Player Sharing, và tốt nhất bạn không nên tắt bỏ chế độ này.

Tắt bỏ chức năng Media Sharing trong Media Player

Cách tốt nhất để loại bỏ những dịch vụ này là sử dụng bảng điều khiển chính, và sử dụng cách này sẽ không làm cho chúng quay trở lại.

Mở Windows Media Player, bấm vào phần mũi tên ở dưới Library và chọn Media Sharing từ menu:

Nếu bạn đang sử dụng theme tùy chọn, mở Options > Library > Configure Sharing:

Bỏ dấu tích ở 2 ô trong cửa sổ này (nếu chúng đã được loại bỏ, cẩn thận đánh dấu rồi Apply, rồi sau đó bỏ dấu > OK) để đảm bảo:

Khi nhấn nút OK đồng ý, bảng thông báo thay đổi sẽ hiện ra: Do you want to turn sharing off for everybody? Chọn Yes:

Thao tác này sẽ tắt bỏ dịch vụ, đồng thời loại bỏ thành phần tự khởi động của wmpnscfg.exe (bạn nên kill process lần đầu, hoặc log off và làm lại bước trên). Tại thời điểm này, hệ thống sẽ hoạt động mà không bị ảnh hưởng bởi 2 dịch vụ kia.

Tắt bỏ tính năng Media Player Network Sharing Service trong services

Thực ra đây là cách thứ 2 để tắt bỏ dịch vụ này. Mở services (Run > services.msc) hoặc từ Control Panel > Administrative Tools > Services, và tìm tên dịch vụ tương ứng trong danh sách:

Kích đúp vào dịch vụ tương ứng và chọn Disabled:

Thay đổi với việc sử dụng Regedit

Mở trình quản lý Registry và tìm theo đường dẫn sau:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\MediaPlayer\Preferences\HME

Ở cửa sổ bên tay phải, sẽ có 1 khóa DWORD, thay đổi giá trị thành 2 hoặc 1 (chắc chắn rằng không thay đổi thành giá trị 0).

Để chắc chắn wmpnscfg.exe đã được tắt, tìm theo khóa sau:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run

Đây là nơi Windows tắt bỏ những ứng dụng đó. Nếu còn bất cứ thành phần nào liên quan ở trong danh sách, kích chuột phải > Delete để xóa.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 14/06/2010 11:51
51 👨 5.118