"Windows Shell Experience Host" là gì và tại sao lại chạy trên máy tính?

Đã bao giờ bạn thấy tiến trình có tên "Windows Shell Experience Host" trong cửa sổ Task Manager? Nếu đã thấy thì bạn có biết tiến trình này là gì không? Và tại sao thỉnh thoảng nó lại “ăn” nhiều CPU và bộ nhớ máy tính? Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn về tiến trình Windows Shell Experience Host trên Task Manager.

Tiến trình "Windows Shell Experience Host" là gì?

"Windows Shell Experience Host" là một phần chính thức của Windows, có nhiệm vụ hiển thị các ứng dụng universal app trong giao diện cửa sổ. Ngoài ra nó còn xử lý một vài yếu tố đồ họa của giao diện như menu Start, thay đổi độ trong suốt của thanh taskbar và đem đến hình ảnh mới cho khu vực thông báo, lịch, v.v… Tiến trình này thậm chí còn kiểm soát một số thành phần nhất định của các hoạt động nền desktop như thay đổi background khi thiết lập để trình chiếu.

Tiến trình Windows Shell Experience Host

Khi mới sử dụng Windows 10, nhiều người dùng gặp phải vấn đề với việc "Windows Shell Experience Host" sử dụng CPU và bộ nhớ. Mặc dù, các bản cập nhật đã phần nào khắc phục được vấn đề này nhưng một số người dùng vẫn báo cáo về sự cố liên quan đến Windows Shell Experience Host.

Tại sao nó lại sử dụng quá nhiều CPU và bộ nhớ?

Trong hoạt động bình thường, "Windows Shell Experience Host" sẽ không tiêu thụ CPU, đôi khi chúng tăng lên đến vài phần trăm khi các phần tử đồ hoạ được thay đổi, nhưng sau đó giảm xuống bằng không. Tiến trình này thường thường sử dụng bộ nhớ dao động trong khoảng 100-200 MB. Bạn cũng sẽ thấy thỉnh thoảng tình trạng này diễn ra nhưng sau đó sẽ ổn định trở lại. Tuy nhiên nếu thấy tiến trình thường xuyên tiêu tốn nhiều CPU hoặc bộ nhớ hơn bình thường, ví dụ như sử dụng lên đến 25-30% CPU hoặc vài trăm MB bộ nhớ, bạn cần phải khắc phục vấn đề này ngay.

Tiến trình sử dụng nhiều CPU

Cập nhật máy tính và ứng dụng universall app

Điều đầu tiên, bạn cần đảm bảo cập nhật Windows, đây có thể là biện pháp khắc phục hữu hiệu. Tiếp theo bạn cũng cần cập nhật tất cả các ứng dụng universal app nữa. Để cập nhật, mở Windows Store, click vào biểu tượng người dùng cạnh thanh Search và sau đó chọn “Downloads and Updates”.

Click vào Downloads and Updates

Trong cửa sổ "Downloads and updates", click vào nút "Check for updates" và sau đó, nếu có bản cập nhật, hãy nhấp vào "Update all".

Click vào Update all

Sau khi cập nhật, đợi một thời gian xem vấn đề đã được giải quyết chưa. Nếu chưa, hãy đọc phần tiếp theo để tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra vấn đề với tiến trình “Windows Shell Experience Host”.

Kiểm tra các nguyên nhân phổ biến gây ra vấn đề sử dụng nhiều CPU

Nếu cách trên không khắc phục được vấn đề, kiểm tra các nguyên nhân phổ biến sau bằng cách thử từng cái một, nếu không đúng hoàn tác những thay đổi và chuyển sang nguyên nhân khác.

Nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề này là do chạy slideshow background trong Windows. Tất nhiên vấn đề này không phải ai cũng gặp phải, bạn sẽ thấy dung lượng bộ nhớ tăng thêm vài trăm MB mỗi khi background thay đổi và mức sử dụng CPU tăng vọt lên 25% nhưng không thay đổi sau đó. Để kiểm tra nguyên nhân này, hãy truy cập vào Settings > Personalization > Background và thay đổi nền thành Solid color hoặc Picture. Ngoài ra bạn cũng nên chạy slideshow bằng một ứng dụng khác như Background Switcher (miễn phí) của John hoặc DisplayFusion (các tính năng liên quan đến quản lý hình nền hiện có trong phiên bản miễn phí).

Chọn Solid color

Nguyên nhân tiềm ẩn tiếp theo là để Windows tự động chọn một màu sắc dựa trên hình nền. Để kiểm tra nguyên nhân này, truy cập Settings > Personalization > Colors và bỏ chọn "Automatically pick an accent color from my background" sau đó chờ đợi để xem vấn đề có được khắc phục không. Nếu đây không phải là nguyên nhân, chọn lại cài đặt trên và chuyển sang nguyên nhân tiếp theo.

Bỏ chọn "Automatically pick an accent color from my background"

Nguyên nhân tiếp theo có thể do hiệu ứng trong suốt cho menu Start, taskbar và Action Center. Để truy cập cài đặt này, vào Settings > Personalization > Colors và tắt tùy chọn “Make Start, taskbar, and action center transparent”.

Có thể vô hiệu hoá "Windows Shell Experience Host"?

Câu trả lời là không, bạn không thể vô hiệu hóa "Windows Shell Experience Host", và không nên làm như vậy. Đây là một phần quan trọng trong việc phân phối hình ảnh trong Windows 10. Bạn có thể tạm thời kết thúc tiến trình này để khắc phục vấn đề bằng cách click chuột phải vào nó trong Task Manager và chọn "End Task". Windows sẽ tự động khởi động lại tiến trình sau vài giây.

Chọn End task

Quá trình này có thể là một virus?

"Windows Shell Experience Host" là một thành phần chính thức của Windows và nó không phải là một virus. Mặc dù chúng ta chưa thấy báo cáo nào về việc virus xâm nhập vào tiến trình này nhưng không có nghĩa là trong tương lai nó không thể. Nếu nghi ngờ có phần mềm độc hại, hãy quét máy tính với phần mềm diệt virus yêu thích của bạn.

Xem thêm:

Thứ Ba, 03/04/2018 15:43
53 👨 12.769
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản