Host Process for Windows Tasks là gì và tại sao nó lại chạy nhiều trên máy tính?

Nếu bạn đã từng dành thời gian xem xét cửa sổ Task Manager, bạn sẽ thấy tiến trình có tên là “Host Process for Windows Tasks”. Thực tế có thể bạn đã thấy nhiều phiên bản của tiến trình này chạy cùng một lúc. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn tiến trình Host Process for Windows Tasks là gì và tại sao nó lại chạy nhiều trên máy tính như vậy.

Tiến trình Host Process for Windows Tasks là gì và tại sao nó lại chạy nhiều trong Task Manager.

Host Process for Windows Tasks là tiến trình chính thức của Microsoft. Trong Windows, các dịch vụ tải từ file thực thi (EXE) có thể tự xác định như các tiến trình đầy đủ, riêng biệt trên hệ thống và được liệt kê theo tên trong Task Manager. Các dịch vụ tải từ file Dynamic Linked Library (DLL) không phải từ file EXE không thể tự xác định là một tiến trình đầy đủ. Thay vào đó, Host Process for Windows Tasks có nhiệm vụ như là host cho các dịch vụ này.

Tiến trình Host Process for Windows Tasks

Bạn sẽ thấy một mục tiến trình Host Process for Windows Tasks chạy cho một dịch vụ dựa trên DLL được tải trong Windows hoặc có thể cho một nhóm các dịch vụ dựa trên DLL (Cách các dịch vụ dựa trên DLL được nhóm lại tùy thuộc vào nhà phát triển dịch vụ). Số phiên bản của tiến trình phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng tiến trình mà bạn đang chạy trên hệ thống. Trong hình ảnh trên, có hai phiên bản, nhưng trên các hệ thống khác, có thể là hàng chục phiên bản.

Tuy nhiên, Task Manager cung cấp cho người dùng cách xem chính xác những dịch vụ (hoặc nhóm dịch vụ) được gắn vào mỗi tiến trình Host Process for Windows Tasks. Để biết từng dịch vụ được gắn cho Host Process for Windows Tasks, bạn có thể sử dụng tiện ích Process Explorer của Sysinternals được Microsoft cung cấp. Đây là một công cụ protable, do đó không cần cài đặt, chỉ cần tải, trích xuất file và chạy nó. Trong Process Explorer, chọn View > Lower Pane để có thể xem chi tiết tiến trình. Di chuyển xuống dưới danh sách và chọn một trong những mục taskhostw.exe, đây là tên file của tiến trình Host Process for Windows Tasks.

Chọn tên file tiến trình

Sau khi chọn mục taskhostw.exe, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết về nó trong bảng bên dưới. Ở hình minh họa trên, dịch vụ này được liên kết với driver âm thanh và có Registry key liên quan đến bố cục bàn phím. Do đó, dịch vụ này sẽ theo dõi các hoạt động khi thực hiện nhấn bất kỳ phím media nào trên bàn phím, chẳng hạn như volume, mute, v.v… và chuyển lệnh thích hợp tới nơi cần thiết.

Tại sao nó sử dụng nhiều tài nguyên khi khởi động Windows?

Thông thường, lượng CPU và bộ nhớ mà mỗi dịch vụ của Host Process for Windows Tasks sử dụng phụ thuộc vào nhiệm vụ mà nó thực hiện. Nếu phát hiện bất cứ phiên bản nào của Host Process for Windows Tasks sử dụng nhiều tài nguyên hơn bình thường, bạn cần tìm ra dịch vụ gắn với phiên bản đó và khắc phục sự cố liên quan đến dịch vụ.

Bạn sẽ nhận thấy các phiên bản của Host Process for Windows Tasks đang tiêu tốn tài nguyên ngay sau khi khởi động, đặc biệt là sử dụng nhiều CPU. Khi Windows khởi động, Host Process for Windows Tasks sẽ quét các mục Services trong Registry và xây dựng một danh sách các dịch vụ dựa trên DLL mà nó cần tải. Sau đó tải từng dịch vụ trong đó, và bạn sẽ thấy nó tiêu thụ một chút CPU trong thời gian này.

Liệu có thể vô hiệu hóa tiến trình Host Process for Windows Tasks?

Câu trả lời là không, bạn không thể vô hiệu hóa Host Process for Windows Tasks vì đây là tiến trình cần thiết để tải các dịch vụ dựa trên DLL trong hệ thống. Và Windows cũng không cho phép người dùng tạm thời “end task” tiến trình.

Tiến trình này có phải là một loại virus?

Tiến trình này là một phần chính thức của Windows. Mặc dù có thể xảy ra trường hợp virus đã thay thế tiến trình Host Process for Windows Tasks thực sự bằng file thực thi của nó, nhưng rất hiếm khi xảy ra, chưa từng có báo cáo nào về việc virus tấn công tiến trình này. Để đảm bảo chắc chắn, bạn có thể kiểm tra ví trí lưu trữ file Host Process for Windows Tasks bằng cách, trong Task Manager, click chuột phải vào Host Process for Windows Tasks và chọn “Open File Location”.

Chọn Open file location

Nếu file được lưu trữ trong thư mục Windows\System32, thì đây là file Host Process for Windows Tasks thực và bạn không cần lo đối phó với virus.

File được lưu trữ trong thư mục System32

Nếu thấy file nằm ở vị trí khác, không phải trong thư mục System32, bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus thích hợp để quét máy tính.

Xem thêm:

Thứ Bảy, 07/04/2018 08:09
44 👨 19.026
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản