Yahoo ra trình duyệt Axis - "sát thủ" của Chrome?

Nhóm tìm kiếm của Yahoo đang nỗ lực cố gắng để kiểm soát vận mệnh của mình bằng cách tung ra trình duyệt riêng, có tên Axis.

Axis thay thế các trang kết quả tìm kiếm thường thấy bằng một danh sách cuộn ngang, các hình thu nhỏ của nhiều trang web.

Yahoo vừa công bố tham gia vào không gian trình duyệt web với trình duyệt Axis mới. Trình duyệt này có các phiên bản cho iPad và iPhone và plug-in cho trình duyệt máy tính để bàn Chrome, Firefox, IE và Safari.

Theo Ethan Batraski, người phụ trách sản phẩm của Nhóm Phát triển công cụ Tìm kiếm ở Yahoo, mục tiêu thiết kế là để loại bỏ bước trung gian trong quá trình tìm kiếm web thông thường: Nhập một truy vấn, xem các trang kết quả và đi đến một trang nào đó. Với Axis, bạn có thể đi trực tiếp từ các truy vấn đến các trang có kết quả tìm kiếm, bỏ qua bước hiển thị một loạt kết quả.

Yahoo ra trình duyệt Axis - "sát thủ" của Chrome?
Giao diện phiên bản iPhone

Axis cung cấp một cách thức tốt hơn để giúp bạn vào ngay một trang web khi đang tìm kiếm. Đây là một sản phẩm có tác động rất tích cực đối với công cụ tìm kiếm của Yahoo. Yahoo vẫn có doanh thu hơn 1 tỷ USD mỗi năm từ bộ phận tìm kiếm; trong đó bước thứ hai trong quy trình tìm kiếm đem lại nhiều lợi nhuận nhất, bởi vì các trang kết quả tìm kiếm là nơi công ty này chạy quảng cáo.

Yahoo ra trình duyệt Axis - "sát thủ" của Chrome?

Nhưng với Axis thì không còn có các trang kết quả tìm kiếm. Thay vào đó, Batraski cho biết khi bạn gõ một truy vấn, trình duyệt sẽ hiển thị một dãy theo chiều ngang các hình ảnh thu nhỏ của các trang web, trông rất trực quan. Bạn sẽ di chuyển sang bên và dễ dàng nhìn thấy một trong những trang mà bạn đang tìm kiếm, và có thể vào trang đó ngay. Khi bạn chọn một trang nào đó, trang đó sẽ hiển thị trên toàn màn hình và che đi phần tìm kiếm trên Axis. Để xem lại các tiêu đề và đi đến các kết quả tìm kiếm khác, bạn chỉ cần kéo trang đó xuống. Khung tìm kiếm sẽ hiển ra để bạn tiếp tục tìm kiếm:

Vì vậy, thực ra vẫn có một danh sách các kết quả tìm kiếm. Chỉ là trông nó đẹp hơn và rõ ràng hơn. Yahoo vẫn có thể cài quảng cáo vào danh sách các kết quả tìm kiếm.

Khi được hỏi rằng nhiều trình duyệt như Flock, RockMelt, Opera, Pogo của AT & T đều bị thất bại khi cố gắng cạnh tranh trên thị trường trình duyệt vậy lý do gì mà Yahoo nghĩ rằng sản phẩm Axis này có thể cạnh tranh với Chrome. Batraski cho biết đó chính là sức mạnh phân phối. Yahoo hiện có 700 triệu người sử dụng, và tất cả họ đều là những đối tượng để quảng bá sản phẩm này. Hơn nữa, Yahoo phân phối các trình duyệt (chủ yếu là IE có kèm thanh công cụ Yahoo) tới 80 triệu người mỗi năm. Axis trên máy tính để bàn thực sự không phải là một trình duyệt riêng mà nó sẽ là một plug-in hoạt động với trình duyệt mà người dùng đang sử dụng. Nếu bạn sử dụng URL và hộp tìm kiếm của plug-in này ở góc dưới bên trái của trình duyệt, bạn sẽ có các kết quả của Yahoo.

Phiên bản Android của Axis vẫn còn đang được phát triển. Nhưng chắc chắn Google sẽ không chào đón trình duyệt của Yahoo. Google đã có 2 trình duyệt di động riêng, trình duyệt Android và phiên bản Android đang thử nghiệm của Chrome. Và những trình duyệt này mới là động lực cho các quảng cáo của Google chứ không phải là Yahoo.

Trình duyệt Axis có thể không “xâm chiếm” thế giới, nhưng nó là một sản phẩm di động rất mạnh mẽ với một thiết kế rất tuyệt đối với công cụ tìm kiếm. Đây cùng là một động thái rất dũng cảm của Yahoo trong tình hình kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn.

Thứ Năm, 24/05/2012 15:55
31 👨 460
0 Bình luận
Sắp xếp theo