Ngày 5/9 là ngày gì? Tại sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc?

Ngày 5/9 là ngày khai giảng trên toàn quốc, sự kiện vô cùng quen thuộc và ý nghĩa với học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Vậy 5/9 là ngày gì, có ý nghĩa gì đặc biệt? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày 5/9 nhé.

Ngày 5/9 là ngày gì?

Ngày 5/9 là ngày thứ 129 (130 trong năm nhuận) trong lịch Gregory.

Ngày 5/9/2021 dương lịch rơi vào Chủ Nhật, lịch âm là ngày 29 tháng 7 năm 2021 tức ngày Bính Thìn tháng Bính Thân năm Tân Sửu.

5-9 là ngày gì

5/9 là ngày khai giảng trên toàn quốc

Ngày 5-9 là ngày khai giảng trên toàn quốc hay còn được gọi là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Ngày hội đến trường

Vào ngày 05/09/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Trong thư gửi cho các em học sinh Bác viết:

“Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Cuối thư, Bác chúc:

“Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Kể từ đó, ngày 5.9 trở thành ngày hội khai trường của học sinh trên khắp cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe đọc Bức thư của Bác gửi tới toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Có thể nói đó là một nghi lễ linh thiêng và vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ trước đến nay.

Vào ngày quan trọng này, các bạn đừng quên gửi những lời chúc đầu năm học mới hay và ý nghĩa tới các bạn học sinh, sinh viên nhé.

5/9 là Chim di cư ngày Thế giới (World Migratory Bird Day - WMBD)

Ngày Chim di cư ngày Thế giới được khởi xướng vào năm 2006 và là một chiến dịch nâng cao nhận thức về sự cần thiết cho việc bảo tồn các loài chim di cư và môi trường sống của chúng.

Thứ Sáu, 09/09/2022 08:20
53 👨 5.275
0 Bình luận
Sắp xếp theo