20/3 là ngày gì?

Ngày 20/3 gì, có ý nghĩa gì mà được nhiều người quan tâm vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

20/3 là ngày gì

20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Liên hợp quốc chọn vào tháng 6/2012. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ nhiệt tình ủng hộ ngày này.

Lịch sử ngày Quốc tế Hạnh phúc

Nguồn gốc của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Ngày Quốc tế hạnh phúc bắt nguồn từ nước Bhutan, đây là một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, và là nơi mà cuộc sống của người dân luôn hạnh phúc. Chỉ số hạnh phúc sẽ được dựa trên những tiêu chí sau để đánh giá: sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Khẩu hiệu cho ngày Quốc tế hạnh phúc được Bhutan lựa chọn đó là: "Hạnh phúc tự nhiên cho Dân tộc"...

Đến ngày 20/3/2013 đây là lần đầu tiên nhân loại tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc - ngày để chúng ta quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại của mình: Làm sao để tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống?

Từ đó, thúc đẩy những điều tích cực được lan tỏa khắp hành tinh. Vào ngày 20/3 này, tất cả mọi người trên thế giới từ dù già hay trẻ, gái hay trai đều dành thời gian để tạo niềm vui và hạnh phúc cho mình và mọi người xung quanh.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki mun (Ban Ki-moon) đã có lời kêu gọi công dân tất cả các nước "cam kết giúp đỡ những người xung quanh", thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại bằng "tình yêu thương làm lan tỏa hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Để khi tham gia làm việc thiện, bản thân chúng ta cũng nhận lại những điều tốt lành".

Rất khó để định nghĩa hạnh phúc là gì nhưng có thể hiểu đơn giản đó là một loại cảm giác, bạn cảm thấy mình có được tức là bạn đã có được.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Lý do Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi lẽ đây còn là một ngày đặc biệt nhất trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực....

Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Vậy làm thế nào để cân bằng, để đạt được sự hài hòa nhằm đón nhận được hạnh phúc?

Để có được hạnh phúc và đón nhận hạnh phúc trọn vẹn thì không phải ở đâu xa mà do chính chúng ta mang lại. Để có được hạnh phúc bền vững thì ba trụ cột xã hội, kinh tế và môi trường trong lành sẽ là những yếu tố quan trọng và then chốt quyết định đến hạnh phúc của mỗi quốc gia và chất lượng sống của người dân nước đó. Những vấn đề này càng được quan tâm thì cuộc sống của người dân ở các quốc gia đó càng hạnh phúc. Các yếu tố này kết hợp với nhau sẽ tạo ra khái niệm chỉ số chung về hạnh phúc toàn cầu.

Ngày Quốc tế hạnh phúc sau khi công bố đã được nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên hưởng ứng và cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Quốc tế hạnh phúc ở Việt Nam

Ngày Quốc tế hạnh phúc ở Việt Nam

Việt Nam chúng ta là một nước có nghìn năm lịch sử phát triển dựng nước, chính vì vậy mục tiêu cũng không hề xa lạ với chúng ra đó là hạnh phúc. Kể từ khi nước ta dành được độc lập và trở thành nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) thì tôn chỉ của quốc gia do Bác Hồ đặt ra cho đất nước là, "Độc lập, Tự do, Hạnh phúc".

Để nâng cao và cải thiện chất lượng sống cho người dân ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm".

Điều đó mang ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn xã hội về ngày Quốc tế hạnh phúc, để từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối nước các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3).

Thứ Hai, 20/03/2023 16:11
3,52 👨 4.959
0 Bình luận
Sắp xếp theo