27/2 là ngày gì?

Ngày 27/2 là ngày Thầy thuốc Việt Nam - là ngày truyền thống của ngành Y và là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y tế tại Việt Nam.

Vì vậy, cứ đến ngày 27/2 hằng năm, mọi người dân Việt Nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng, sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người đã không quản hi sinh, hết lòng cứu chữa cho các bệnh nhân.

Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02

Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư với nhiều lời căn dạy quý báu dành cho các cán bộ đang công tác trong ngành Y tế gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế.

Nội dung thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Bác thân ái chúc các cô, các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.

Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận:

- Trước hết là phải thật thà, đoàn kết: Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành Y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành Y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh: Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta: Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.

Chào thân ái và thành công!

Từ ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, Bộ Y tế Việt Nam đã lấy ngày 27 tháng 2 làm ngày truyền thống của ngành.

Đến ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Vào ngày thầy thuốc Việt Nam, 27/2, các bạn đừng quên gửi những lời cảm ơn, lời chúc , hình ảnh đẹp tới các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y tế tại Việt Nam nhé. Đây sẽ là món quà tinh thần to lớn, giúp họ có thêm động lực, cố gắng hết lòng cứu chữa bệnh nhân.

Những sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 27/2

Trong lịch sử, ngày 27/2 từng diễn ra rất nhiều sự kiện đặc biệt trên khắp thế giới. Cùng điểm qua những sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 27/2 nhé.

 • 907 - Da Luật A Bảo Cơ trở thành thủ lĩnh liên minh bộ lạc Khiết Đan, tức hoàng đế vị, được xem là mốc khởi đầu của triều Liêu, tức ngày (13) tháng 1 năm Đinh Mão
 • 1329 - Hòa Thế Lạt lên ngôi tại thảo nguyên Mạc Bắc, trở thành hoàng đế thứ 9 của triều Nguyên và đại hãn thứ 13 của đế quốc Mông Cổ.
 • 1594 - Henri IV tiến hành nghi lễ đăng quang quốc vương của Pháp tại Chartres.
 • 1801 - Chiến tranh Tây Sơn-Nguyễn: Quân Nguyễn giành chiến thắng trước quân Tây Sơn trong trận Thị Nại tại Bình Định.
 • 1870 – Hinomaru lần đầu tiên được thông qua làm quốc kỳ sử dụng trên các thương thuyền của Nhật Bản.
 • 1940 – Martin Kamen và Sam Ruben phát hiện ra đồng vị phóng xạ Cacbon-14 tại một phòng thí nghiệm thuộc California, Hoa Kỳ.
 • 1966 - Tập san Sử Địa ra số đầu tiên ở Sài Gòn.
 • 1976 - Mặt trận Polisario tuyên bố thành lập Cộng hòa Dân chủ Ả Rập Xarauy tại cựu thuộc địa Tây Sahara của Tây Ban Nha.
 • 1980 - Thành lập Ủy ban Cứu người vượt biển
 • 2010 - Một trận động đất xảy ra ở Chile với cường độ 8,8Mw, khiến 525 người thiệt mạng.

Ngày 27 tháng 2 thuộc cung hoàng đạo nào

Ngày 27 tháng 2 thuộc cung Song Ngư (những người sinh từ 19/2 đến 20/3), biểu tượng là 2 chú cá bơi ngược chiều, kết nối với nhau bằng một sợi dây xích bạc.

 • Sao chiếu mạng: Hải Vương Tinh (biểu tượng của những giấc mơ, sự ảo tưởng, âm nhạc, sự bí ẩn và yêu thơ ca). Ngoài ra có Mộc Tinh là sao chiếu phụ.
 • Nguyên tố: Nước
 • Trường cung: Biến đổi.
 • Ngày trong tuần: Thứ Ba
 • Màu sắc: Tím, xám, xanh dương
 • Con số may mắn: 1, 3, 4 và 9
 • Bộ phận cơ thể: Đôi chân
 • Hẹn hò với: Cự Giải, Hổ Cáp (Bọ Cạp)
 • Làm bạn với: Song Tử, Nhân Mã
 • Cung không hợp: Xử Nữ

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Thứ Hai, 26/02/2024 10:39
4,25 👨 5.938
0 Bình luận
Sắp xếp theo