Học sử dụng máy tính bài 5 - Máy tính xách tay

Máy tính xách tay là gì?

Máy tính xách tay hay còn được gọi ngắn gọn là laptop, là một loại máy tính nhỏ gọn có thể mang, xách, di chuyển dễ dàng và sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau. Nó thường có trọng lượng nhẹ. Tùy thuộc vào hãng sản xuất và chủng loại mà máy tính xách tay sẽ được sử dụng cho các mục đích cụ thể. Hầu hết các máy tính xách tay được thiết kế để sở hữu cũng như thực hiện tốt các chức năng của một máy tính để bàn, có nghĩa là chúng có thể chạy cùng một phần mềm và mở cùng một loại tệp với các máy tính để bàn. Tuy nhiên, máy tính xách tay cũng có xu hướng đắt hơn các máy tính để bàn có cấu hình và hiệu suất tương đương.

Máy tính xách tay là gì?

Máy tính xách tay khác với máy tính để bàn như thế nào?

Máy tính xách tay khác với máy tính để bàn như thế nào?

Bởi vì máy tính xách tay được thiết kế để tối ưu hóa khả năng di động nên sẽ có một số khác biệt quan trọng giữa chúng và các máy tính để bàn. Đầu tiên, máy tính xách tay sẽ có thiết kế tất cả-trong-một, với một màn hình tích hợp, bàn phím, touchpad (thay thế cho chuột), và loa trên cùng một thiết bị chứ không rời rạc như đối với máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là các laptop sẽ có đầy đủ chức năng và có thể hoạt động bình thường ngay cả khi không có thiết bị ngoại vi nào được kết nối. Một máy tính xách tay cũng có thể được thiết lập nhanh hơn và chiếm ít diện tích hơn.

Bạn cũng sẽ có tùy chọn để kết nối với chuột thông thường, một màn hình lớn hơn và các thiết bị ngoại vi khác. Nhưng thực hiện điều này về cơ bản là bạn đã biến chiếc máy tính xách tay của mình thành một máy tính để bàn, với chỉ một sự khác biệt chính, đó là bạn có thể dễ dàng ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi và mang theo máy tính xách tay tới bất cứ đâu.

Chúng ta có thể đúc kết được một số điểm khác biệt chính giữa máy tính xách tay khác và máy tính để bàn như sau:

Bàn di chuột: Bàn di chuột hay touchpad, là một bàn phím cảm ứng cho phép bạn điều khiển con trỏ bằng cách thực hiện chuyển động bằng đầu ngón tay của mình.

Bàn di chuột

Pin: Mỗi máy tính xách tay đều có sử dụng một thỏi pin, cho phép bạn vẫn có thể sử dụng khi không kết nối với với nguồn điện. Bất cứ khi nào bạn cắm máy tính xách tay vào nguồn điện, pin sẽ được sạc lại.

PinBộ chuyển đổi AC: Máy tính xách tay thường có một cáp nguồn chuyên dụng được gọi là bộ chuyển đổi AC (AC adapter). Đây là một bộ sạc được thiết kế để sử dụng với một loại máy tính xách tay cụ thể. Có nghĩa là mỗi dòng hay mỗi hãng máy tính xách tay khác nhau sẽ sử dụng các bộ sạc khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay người ta đang có xu hướng sử dụng cổng kết nối USB Type-C làm cổng sạc tiêu chuẩn cho các thiết bị di động trong đó bao gồm cả máy tính xách tay.

Bộ chuyển đổi AC

Cổng kết nối: Hầu hết các máy tính xách tay đều sử dụng các loại cổng kết nối tương tự như trên máy tính để bàn (chẳng hạn như USB), mặc dù chúng thường có ít cổng hơn để tối ưu hóa kích thước. Tuy nhiên, một số cổng kết nối trên 2 loại máy tính này cũng có thể khác nhau và bạn sẽ phải cần đến một adapter để sử dụng chúng.

Cổng kêt nối

Giá thành: Nói chung, máy tính xách tay có xu hướng đắt hơn một máy tính để bàn có cùng cấu hình và hiệu năng bởi nó có thiết kế nhỏ gọn nên các linh kiện sử dụng cũng sẽ phức tạp và đắt tiền hơn. Vậy nên nếu không phải di chuyển nhiều, bạn nên đầu tư vào một hệ thống máy tính để bàn, nó sẽ cho bạn hiệu năng và cấu hình tốt hơn khá nhiều.

Xem thêm:

Thứ Tư, 31/10/2018 17:32
4,65 👨 4.653
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức sử dụng