Học sử dụng máy tính bài 12 - Cách kết nối máy tính với mạng Internet

Với 11 phần học máy tính cơ bản trước, bạn đã biết sơ qua về phần cứng, phần mềm, các hệ điều hành cũng như làm quen với những thao tác đơn giản trên máy tính. Trong thời đại số này, một máy tính sẽ bị giảm đi rất nhiều tính năng hữu ích nếu không được kết nối mạng, vì thế trong bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu về mạng Internet và kết nối máy tính của mình vào mạng.

Khi bạn đã thiết lập xong và làm quen được với giao diện cũng như các thao tác cơ bản trên máy tính của mình, bạn có thể muốn truy cập vào hệ thống Internet tại nhà để có thể gửi và nhận email, duyệt web, phát trực tuyến video... nói chung là để phục vụ công việc và giải trí. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập một hệ thống mạng không dây gia đình (thường được gọi là Wi-Fi) để có thế có thể kết nối nhiều thiết bị với Internet cùng một lúc. Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách kết nối máy tính với mạng Internet cũng như thiết lập một hệ thống mạng Wi-Fi gia đình.

Tìm hiểu về các dịch vụ Internet

Phân loại các dịch vụ Internet

Loại dịch vụ Internet mà bạn chọn sẽ phụ thuộc phần lớn vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại khu vực nơi bạn sinh sống, cùng với các loại dịch vụ mà họ cung cấp. Dưới đây là một số loại hình dịch vụ Internet phổ biến:

Dial-up: Dial-up (truy cập quay số) là kết nối Internet thông qua giao thức kết nối sử dụng đường truyền điện thoại. Giao thức quay số chiếm dụng toàn bộ đường truyền để thực thi việc kết nối, tuy nhiên lại không đạt tốc độ cao do các hạn chế của kết nối điện thoại. Trên thực tế, đây thường là loại kết nối Internet chậm nhất, và có lẽ bạn nên tránh sử dụng nó trừ khi đây là dịch vụ duy nhất có sẵn trong khu vực nơi bạn sống. Và quan trọng là bạn sẽ không thể sử dụng điện thoại cố định và Internet cùng một lúc khi sự dùng giao thức kết nối này.

DSL: DSL (Digital Subcriber Line - kênh thuê bao số) là một dịch vụ kết nối Internet sử dụng kết nối băng thông rộng, giúp kết nối có tốc độ nhanh hơn nhiều so với thao thức quay số phía trên. DSL cũng kết nối với Internet qua đường dây điện thoại nhưng không yêu cầu bạn phải có một điện thoại cố định ở nhà. Và không giống như Dial-up, bạn có thể sử dụng Internet và đường dây điện thoại của mình cùng một lúc.

Cáp: Dịch vụ cáp giúp chúng ta kết nối được với Internet qua đường dây truyền hình cáp, mặc dù bạn không nhất thiết phải sử dụng truyền hình cáp thì mới có được kết nối này. Loại hình dịch vụ này cũng sử dụng kết nối băng rộng và có tốc độ mạng nhanh hơn cả dịch vụ Dial-up và DSL. tuy nhiên, nó chỉ có thể sử dụng được khi khu vực bạn sống có dịch vụ truyền hình cáp.

Vệ tinh: Kết nối Internet thông qua vệ tinh cũng sử dụng băng thông rộng nhưng không yêu cầu bất cứ loại dây nào như cáp truyền hình hoặc đường dây điện thoại. Loại hình dịch vụ này sẽ giúp bạn kết nối được với Internet thông qua hệ thống các vệ tinh quay xung quanh trái đất. Nhờ đó, giao thức kết nối này có thể được sử dụng ở hầu như bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng chất lượng kết nối lại có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khách quan từ môi trường như thời tiết. Kết nối vệ tinh tuy có độ phủ sóng rộng rãi hơn nhưng thường có tốc độ chậm hơn DSL hoặc cáp.

3G và 4G: 3G và 4G hiện đang là một trong những dịch vụ Internet được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là đối với các thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng. Dịch vụ này sẽ giúp bạn kết nối Internet không dây qua mạng của các nhà cung cấp dịch vụ. Kết nối 3G và 4G tuy tiện dụng những có tốc độ không ổn định và không phải lúc nào cũng nhanh như DSL hoặc cáp. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ giới hạn số lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng mỗi tháng, vậy nên kết nối này thường chỉ nên được sử dụng cho những tác vụ nhẹ dàng như lướt web, nghe nhạc trực tuyến… chứ không nên dùng trong download hay upload dữ liệu. Đầu năm 2019, một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nổi tiếng thế giới như Sprint, AT&T hay Verizon cũng sẽ bắt đầu triển khai dịch vụ Internet 5G, hứa hẹn sẽ cho tốc độ kết nối cực kỳ ấn tượng!

Cách thức mà 5G sẽ thay đổi kết nối Internet trong ngôi nhà của bạn

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet phù hợp

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet phù hợp

Bây giờ bạn đã nắm được thông tin cơ bản về các loại dịch vụ Internet khác nhau, bây giờ là lúc thực hiện một vài “nghiên cứu” để tìm hiểu xem những nhà cung cấp dịch vụ nào trong khu vực là phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu lựa chọn, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến từ bạn bè, thành viên gia đình và hàng xóm về những ưu, nhược điểm của các nhà các nhà cung cấp dịch vụ mà họ đang sử dụng, thay vì tin vào những thông tin quảng cáo hấp dẫn mà bất cứ nhà cung cấp dịch vụ nào cũng thừa mứa.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều có nhiều cấp độ dịch vụ với từng gói tốc độ Internet khác nhau, tốc độ này thường được tính bằng Mbps (viết tắt là megabits/giây). Nếu bạn chủ yếu muốn sử dụng Internet cho các tác vụ email và mạng xã hội, một kết nối chậm hơn (khoảng 2 đến 5Mbps) có thể đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải tải xuống các dữ liệu hoặc phát video, bạn nên quan tâm đến những kết nối nhanh hơn (ít nhất là 5Mbps trở lên).

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét đến chi phí của dịch vụ, bao gồm phí lắp đặt và cước thuê bao hàng tháng (các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ta thường miễn phí lắp đặt). Nói chung, kết nối càng nhanh thì sẽ có cước phí càng cao. Ở Việt Nam hiện nay đa phần các hộ gia đình sử dụng những gói cước Internet trọn gói từ FPT, VNPT, Viettel, chứ không còn dùng kiểu dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Việc lắp mới ban đầu có thể tốn hơi nhiều chi phí một chút, có một số gói/nhà mạng yêu cầu bạn phải nộp tiền dịch vụ trong một số tháng nhất định (6 tháng hoặc một năm), về sau chỉ phải trả theo tháng thì sẽ nhẹ nhàng hơn.

Mặc dù giao thức Dial-up truyền thống là lựa chọn ít tốn kém nhất, nhưng hiện nay nhiều nhà cung cấp dịch vụ cũng đã tăng giá dial-up ngang với băng thông rộng, nhằm mục đích khuyến khích mọi người chuyển hẳn sang sử dụng băng thông rộng. Bạn cũng không nên dùng Internet Dial-up trừ khi đó là lựa chọn duy nhất của mình.

Yêu cầu về phần cứng

Modem

Modem

Một trong những thiết bị phần cứng chính mà bạn cần để kết nối máy tính của mình với Internet chính là modem. Modem là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu analog để mã hóa dành dữ liệu số, cũng như điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số. Loại hình dịch vụ Internet bạn chọn sẽ xác định loại modem mà bạn cần. Truy cập Dial-up sẽ sử dụng modem điện thoại, dịch vụ DSL sử dụng modem DSL, truy cập thông qua cáp truyền hình sẽ sử dụng modem cáp và dịch vụ vệ tinh sử dụng bộ điều hợp vệ tinh. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể mang đến cho bạn một modem (thường là miễn phí hoặc được trợ giá) khi bạn ký hợp đồng đăng ký dịch vụ, giúp đảm bảo rằng bạn có đúng loại modem phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một modem tốt hơn hoặc rẻ hơn, bạn có thể chọn mua riêng một modem được bán trên thị trường.

Router

Router

Router là một thiết bị phần cứng cho phép bạn kết nối nhiều máy tính cũng như các thiết bị khác nhau với một kết nối Internet duy nhất, được gọi là mạng gia đình. Cũng có nhiều router không dây, cho phép bạn thiết lập một hệ thống mạng không dây tại nhà, thường được gọi là mạng Wi-Fi.

Bạn không nhất thiết phải mua một router thì mới có thể kết nối được với Internet. Như đã nói, chúng ta hoàn toàn có thể kết nối máy tính trực tiếp với modem bằng cáp Ethernet. Ngoài ra, nhiều modem hiện đại ngày nay cũng được tích hợp sẵn router, vì vậy bạn có tùy chọn tạo mạng Wi-Fi mà không cần phải mua thêm một thiết phần cứng nào khác.

Thiết lập kết nối Internet của bạn

Khi bạn đã chọn được một nhà cung cấp dịch vụ phù hợp, thông thường họ sẽ gửi một kỹ thuật viên đến nhà bạn để cài đặt. Còn nếu không, ít nhất họ cũng sẽ phải cung cấp cho bạn những hướng dẫn đầy đủ cho quá trình thiết lập, cũng như các thiết bị phần cứng cần thiết như đã nói ở phía trên.

Sau khi kết nối Internet đã được thiết lập, bạn đã có thể mở trình duyệt web của mình và bắt đầu sử dụng Internet. Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào với kết nối Internet của mình, có thể gọi đến tổng đài hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ và họ sẽ có trách nhiệm giải quyết các sự cố đó.

Hệ thống mạng gia đình

Hệ thống mạng gia đình

Nếu bạn có nhiều máy tính cũng như các thiết bị có thể kết nối được với Internet ở nhà, và muốn sử dụng tất cả các thiết bị này để truy cập Internet, bạn sẽ cần phải tạo một hệ thống mạng gia đình, hay còn được gọi là mạng Wi-Fi. Trong một mạng gia đình, tất cả các thiết bị nếu muốn truy cập được vào Internet sẽ đều phải được kết nối với router, và router đó cũng sẽ phải được kết nối với modem hoặc được tích hợp sẵn trên modem. Qua đó, tất cả mọi người trong gia đình bạn đều có thể sử dụng được Internet cùng một lúc.

Bạn cũng có thể yêu cầu các kỹ thuật viên của nhà cung cấp dịch vụ giúp bạn thiết lập một hệ thống mạng Wi-Fi tại nhà khi họ cài đặt dịch vụ Internet cho bạn.

Nếu bạn muốn kết nối Wi-Fi cho một máy tính không hỗ trợ kết nối Wi-Fi tích hợp, bạn có thể mua một bộ điều hợp Wi-Fi và cắm vào cổng USB trên máy tính đó. USB này sẽ đóng vai trò như một thiết bị thu phát sóng Wi-Fi.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần phải nắm được khi tiến hành kết nối Internet cho máy tính của mình, ở bài học tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu làm quen với Internet.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Thứ Hai, 26/11/2018 16:57
32 👨 16.148
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức sử dụng