Laptop bị nóng do đâu?

Một ưu điểm rõ ràng của laptop so với máy tính để bàn là sự nhỏ gọn và thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, cũng chính vì sự nhỏ gọn ấy mà người dùng phải đối mặt với một vấn đề khác đó là nhiệt. Khi sử dụng laptop trong một thời gian, không ít bạn gặp hiện tượng laptop bị nóng lên rất nhiều mà không hiểu lý do tại sao.

Việc laptop bị nóng thường xuyên như vậy sẽ khiến cho máy nhanh hỏng, hoạt động không ổn định và lâu ngày có thể khiến linh kiện bị cháy. Vì thế, việc làm trước tiên là bạn cần xác định nguyên nhân của vấn đề, sau đó tìm cách xử lý Laptop bị nóng.

Laptop bị nóng, nguyên nhân và cách xử lý

1. Laptop bị bám bụi

Sau một thời gian dài sử dụng, bụi sẽ tích tụ đầy trên bàn phím, màn hình, khe tản nhiệt làm quá trình tản nhiệt khó khăn, kém hiệu quả nên dẫn đến hiện tượng laptop bị nóng, tắt máy đột ngột, thậm chí nguy hiểm hơn là gây cháy nổ từ bên trong. Do đó, nếu muốn sử dụng laptop một cách lâu dài và an toàn các bạn cần vệ sinh bàn phím, làm sạch bàn phím Laptop, đặc biệt là ở vị trí các khe tản nhiệt, thông hơi, những nơi bạn có thể tiếp cận.

Laptop bị bám bụi

Nếu có một chút kiến thức về máy tính, bạn có thể tự tháo chiếc laptop của mình để vệ sinh, các bạn cần tiến hành tháo gỡ theo thứ tự và hết sức cẩn trọng với cáp nối, ổ cứng và màn hình vì chúng rất dễ hỏng. Ngoài ra, trong trường hợp bạn không thể tháo gỡ chiếc laptop của mình thì có thể tìm đến trung tâm máy tính uy tín để yêu cầu họ tháo máy, vệ sinh máy tính và có thể tra thêm một vài giọt keo tản nhiệt.

Bạn cần vệ sinh máy tính

2. Hỏng quạt tản nhiệt

Bộ phận đóng vai trò chính trong việc lưu thông không khí tản nhiệt cho laptop chính là quạt tản nhiệt. Khi bạn thấy quạt bắt đầu trục trặc trong quá trình hoạt động như:

  • Quạt tản nhiệt máy tính không chạy.
  • Quạt kêu to, tiếng quay nặng nề.
  • Quạt vẫn quay nhưng không có hơi nóng thoát ra ngoài, laptop rất nóng.
  • Quạt có những âm thanh lọc cọc.

Lúc này, bạn nên mang laptop đi bảo hành hoặc đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp gần nhất để kiểm tra và chắc chắn bị hư quạt thì phải thay thế quạt mới trước khi nó gây ra thiệt hại nặng hơn cho laptop của bạn.

Hỏng quạt tản nhiệt

3. Chíp xử lý quá nóng

Nguyên nhân laptop bị nóng rất có thể do chíp xử lý quá nóng. Chính việc bắt CPU phải tải quá nhiều tiến trình khiến nó phải làm việc với cường độ lớn, tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính của bạn và không thể tránh khỏi tình trạng Laptop bị nóng.

Nguyên nhân laptop bị nóng rất có thể do chíp xử lý quá nóng

Nếu vậy, bạn cần tắt bỏ một số tiến trình không cần thiết, tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows hoặc bạn cũng có thể mua thêm đế tản nhiệt làm máy tính mát hơn, chạy nhanh hơn.

Sử dụng đế tản nhiệt làm cho máy tính mát hơn

Trên đây là 3 cách xử lý khi laptop bị nóng, hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc bảo vệ laptop của mình khỏi nhưng hư hại do nhiệt gây ra và tăng tuổi thọ chiếc laptop của mình.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 25/05/2018 10:03
51 👨 8.675
0 Bình luận
Sắp xếp theo