Tìm hiểu về mạng 5G, nền tảng di động tương lai

5G là thế hệ thứ năm của mạng di động, mang lại những khả năng mới, tạo cơ hội phát triển cho mọi người, doanh nghiệp và xã hội. Cùng Quantrimang tìm hiểu rõ hơn về mạng 5G qua bài viết sau đây nhé!

5G là gì?

5G là mạng di động thế hệ thứ 5. Đây là tiêu chuẩn không dây toàn cầu mới sau các mạng 1G, 2G, 3G và 4G. 5G cho phép một loại mạng mới được thiết kế để kết nối hầu như tất cả mọi người và mọi thứ với nhau, bao gồm máy móc, đồ vật và thiết bị.

5G là mạng di động thế hệ thứ 5
5G là mạng di động thế hệ thứ 5

Công nghệ không dây 5G cung cấp tốc độ dữ liệu cao, độ trễ cực thấp, độ tin cậy cao, dung lượng mạng lớn, tăng tính khả dụng và trải nghiệm người dùng đồng nhất hơn cho nhiều người dùng. Hiệu suất cao hơn và hiệu quả được cải thiện nâng cao trải nghiệm người dùng và mang lại khả năng kết nối các ngành mới.

Tốc độ của 5G so với mạng cũ hơn

5G được thiết kế để cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất lên đến 20Gbps dựa trên các yêu cầu của IMT-2020. Những giải pháp 5G hàng đầu của Qualcomm Technologies, các hệ thống Modem-RF Qualcomm Snapdragon X55 và Snapdragon X60, được thiết kế để đạt được tốc độ dữ liệu downlink cao nhất lên đến 7,5Gbps.

5G được thiết kế để cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất lên đến 20Gbps
5G được thiết kế để cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất lên đến 20Gbps

Ngoài tốc độ dữ liệu cao hơn, 5G được thiết kế để cung cấp nhiều dung lượng mạng hơn bằng cách mở rộng sang phổ tần mới, chẳng hạn như mmWave.

5G cũng có thể mang lại độ trễ thấp hơn nhiều để có phản hồi tức thì và cung cấp trải nghiệm người dùng tổng thể đồng đều hơn với tốc độ dữ liệu luôn ở mức cao - ngay cả khi người dùng di chuyển xung quanh. Mạng di động 5G NR mới được hỗ trợ bởi nền tảng phủ sóng Gigabit LTE, có thể cung cấp kết nối cấp Gigabit phổ biến.

Những thiết bị mobile, PC nào đã hỗ trợ 5G?

Mobile

iPhone 12 Pro Max là điện thoại 5G tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại của Apple. Nó không chỉ cung cấp một màn hình sống động mà còn mang đến thời lượng pin tốt hơn so với các model khác. iPhone 12 Pro và iPhone 12 cũng cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời của Pro Max, bao gồm hỗ trợ 5G mở rộng.

iPhone 12 Pro Max là điện thoại 5G tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại của Apple
iPhone 12 Pro Max là điện thoại 5G tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại của Apple

Nếu bạn thích thiết bị Android hơn iOS, hãy xem xét Galaxy S20 Plus. Nó hoạt động với mọi loại mạng 5G, đồng thời có màn hình OLED lớn, camera được cải thiện đáng kể và thời lượng pin trên mức trung bình.

OnePlus 8 Pro cũng là điện thoại thông minh 5G được xếp hạng cao, nhưng thiếu hỗ trợ cho mạng 5G dựa trên mmWave. OnePlus Nord N10 5G cũng gặp phải hạn chế tương tự, nhưng nó được coi là một trong những điện thoại 5G rẻ nhất mà bạn có thể mua ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù Samsung và OnePlus đang thống trị trong thị phần điện thoại 5G cho đến thời điểm hiện tại, nhưng đừng bỏ qua LG, cặp điện thoại 5G và LG Velvet là những sản phẩm tốt nhất trong nhóm. Nếu bạn muốn có một trong những camera hoạt động tốt nhất trên điện thoại 5G, hãy xem xét Google Pixel 4a 5G.

Tham khảo thêm: Top 10 điện thoại 5G tốt nhất 2023

PC

Lenovo Yoga 5G - PC 5G đầu tiên trên thế giới

Lenovo Yoga 5G - PC 5G đầu tiên trên thế giới
Lenovo Yoga 5G - PC 5G đầu tiên trên thế giới

Lenovo đã hợp tác với Qualcomm để giới thiệu nguyên mẫu PC hỗ trợ 5G đầu tiên, Project Limitless, tại Computex (Đài Bắc) vào tháng 5 năm 2019. Sau khi trưng bày hệ thống được phát triển hoàn chỉnh tại CES 2020, Lenovo đã đưa PC hỗ trợ 5G vào trong dòng sản phẩm phổ biến của mình, Yoga (Lenovo Yoga 5G).

Dell Latitude 9510

Được giới thiệu vào tháng 1 năm 2020, máy tính Latitude 9510 5G được cho là máy tính doanh nghiệp nhỏ, nhẹ và thông minh nhất của Dell. Máy tính 5G đầu tiên trong dòng Latitude 9000 sẽ có sẵn trong hai phiên bản - dạng vỏ sò truyền thống và dạng có thể chuyển đổi.

HP Elite Dragonfly G2

Máy tính hỗ trợ 5G đầu tiên của HP, Elite Dragonfly G2 là một thiết bị có thể chuyển đổi. PC hỗ trợ 5G sẽ bao gồm WiFi 6 cũng như Tile - một trình theo dõi thiết bị Bluetooth.

Ứng dụng của 5G

Nói chung, 5G được sử dụng trên 3 loại dịch vụ kết nối chính, bao gồm băng thông rộng di động nâng cao, những quá trình giao tiếp quan trọng và massive IoT. 5G được thiết kế với khả năng hỗ trợ linh hoạt các dịch vụ trong tương lai.

Băng thông rộng di động nâng cao

Ngoài việc làm cho điện thoại thông minh trở nên tốt hơn, công nghệ di động 5G có thể mở ra những trải nghiệm mới mẻ như VR và AR với tốc độ dữ liệu nhanh, đồng đều hơn, độ trễ thấp hơn và chi phí mỗi bit thấp hơn.

Những quá trình giao tiếp quan trọng

5G cho phép những dịch vụ mới có thể khai triển trong các ngành, thông qua những liên kết rất đáng tin cậy, có sẵn, độ trễ thấp, như điều khiển từ xa cơ sở hạ tầng quan trọng, phương tiện và quy trình trong lĩnh vực y tế.

Massive IoT

5G có nghĩa là kết nối liền mạch một số lượng lớn các cảm biến nhúng trong hầu hết mọi thứ, cung cấp các giải pháp kết nối cực kỳ tinh gọn và chi phí thấp.

5G có thể tạo ra những thay đổi lớn đối với cuộc sống của con người
5G có thể tạo ra những thay đổi lớn đối với cuộc sống của con người

Những thay đổi lớn 5G có thể tạo ra cho cuộc sống của con người

Nhờ tốc độ và mật độ dữ liệu lớn hơn mà 5G cung cấp so với các mạng 4G hiện tại, sẽ có những cơ hội mới được tạo ra cho nhiều doanh nghiệp và mô hình kinh doanh khác nhau. Khi 4G được triển khai, chúng ta đã thấy các công ty tận dụng lợi thế này bằng cách phát triển các dịch vụ đi chung xe, giao đồ ăn, v.v... 5G nhân tốc độ và khả năng của 4G lên gấp 10 lần - điều này nghĩa là có rất nhiều doanh nghiệp hoàn toàn mới có thể xuất hiện.

IoT (Internet vạn vật) cũng là một đặc điểm có vẻ đặc biệt phù hợp với công nghệ 5G. Hiện tại IoT đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất để theo dõi các nhà máy, cũng như được sử dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải để theo dõi các phương tiện. Những thiết bị gia đình thông minh cũng được xếp vào lĩnh vực IoT, nhưng các mạng WiFi công suất thấp sẽ gặp khó khăn khi có quá nhiều thiết bị được kết nối với chúng.

5G có tiềm năng nhanh hơn bất kỳ mạng WiFi có dây nào và nó có thể phát huy vai trò ở hầu hết mọi nơi - miễn là bạn nhận được tín hiệu ở đó. Điều đó có nghĩa là các thiết bị IoT có thể hoạt động ở mọi nơi mà không bị giới hạn trong các mạng không dây cục bộ.

5G cho phép phát trực tuyến đồng thời các sự kiện trực tiếp với chất lượng cực cao. Điều này có nghĩa là các chương trình thể thao và những buổi hòa nhạc có thể được quay ở nhiều góc độ chưa từng có trước đây do không cần kết nối phần cứng. Điều đó cũng có nghĩa là môi trường giàu dữ liệu, được nhìn thấy với thực tế ảo và thực tế tăng cường, về mặt lý thuyết cũng có thể được sử dụng để phát trực tuyến.

Thứ Năm, 03/12/2020 10:12
3,77 👨 10.518
0 Bình luận
Sắp xếp theo