Cách dùng MuseScore tạo bản nhạc mới

Phần mềm soạn nhạc chuyên nghiệp

Với những người hay sáng tác nhạc, ký âm thì những phần mềm chuyên nghiệp sẽ luôn là cánh tay hỗ trợ đắc lực, như Encore, Finale, Sibelius,... Các phần mềm này sẽ cung cấp tới người người dùng các tính năng soạn thảo nhạc. Tuy nhiên hầu hết những phần mềm trên đều tính phí, cần đến những thao tác chuyên nghiệp, gây khó khăn phần nào cho người sử dụng. Nếu vậy, bạn có thể sử dụng phần mềm MuseScore, hỗ trợ soạn nhạc hoàn toàn miễn phí.

MuseScore cũng là phần mềm để viết nhạc, ký âm nhạc. Giao diện của MuseScore khá đơn giản, trực quan không quá rối. Chúng ta có thể sử dụng bàn phím, chuột hay MIDI keyboard để làm việc với phần mềm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo bản nhạc mới trên MuseScore.

Cách dùng phần mềm soạn nhạc MuseScore

Bước 1:

Bạn đọc click vào link trên để tải file cài đặt phần mềm xuống máy tính. Dung lượng của MuseScore tương đối nhẹ, các bước cài đặt cũng nhanh chóng, không có phần mềm phụ kèm theo.

Cài phần mềm MuseScore

Bước 2:

Khi chạy phần mềm thành công người dùng sẽ thấy Trung tâm khởi tạo như hình dưới đây. Click vào biểu tượng dấu cộng để tiến hành tạo bản nhạc mới (Creat New Score).

Tạo bản nhạc mới

Bước 3:

Chuyển sang giao diện mới cần nhập tên bài hát tại Title, Tiêu đề tại Subtitle, Sáng tạc tại Composer, Lời nhạc tại Lyricist, bản quyền tại Copyright rồi nhấn nút Next ở bên dưới.

Thông tin bài hát

Bước 4:

Sau đó người dùng sẽ nhìn thấy các kiểu bản nhạc mẫu để bạn chọn tạo bản nhạc mới. Nhấn chọn 1 trong những kiểu mẫu này rồi nhấn tiếp vào nút Next bên dưới.

Chọn kiểu mẫu soạn nhạc

Bước 5:

Xuất hiện hộp thoại hóa biểu và nhịp độ, chọn bất kỳ một mẫu rồi nhấn Next để tiếp tục.

Hóa biểu đồ và khuôn nhạc

Bước 6:

Tại giao diện này người dùng có thể tạo số chỉ nhịp ban đầu. Nếu bản nhạc mở đầu là ô nhịp lấy đà thì bạn hãy đánh dấu vào ô Pickup Measure (Ô nhịp lấy đà), rồi điều chỉnh số nhịp tại Enter Time Signature. Điền tiếp số lượng ô nhịp tại Enter Number of Measure. Bạn có thể thay đổi số lượng ô nhịp sau này.

Khi đã điền xong nhấn Finsh để tạo bản nhạc mới.

Nhập số nhịp

Bước 7:

Xuất hiện giao diện để tạo bản nhạc mới. Ở đây bạn sẽ nhìn thấy số lượng ô nhịp cũng như số chỉ nhịp đã nhập trước đó.

Bản nhạc mới tạo

Bước 8:

Tiếp đến hãy nhập nốt nhạc vào khuôn nhạc, nhấn phím N bên trên giao diện.

Nhấn phím N

Bước 9:

Tiếp tục nhấn chọn trường độ nốt nhạc trên thanh công cụ, rồi nhấp vào vị trí cao độ nốt nhạc muốn nhập lên khuôn nhạc. Nhấn nút Esc để kết thúc hoặc tạm dừng quá trình nhập.

Nhập nốt nhạc vào khung nhạc

Ở bên trái và bên phải giao diện là danh sách các thiết lập cho người dùng tùy chỉnh cho bản nhạc của mình. Nếu muốn thay đổi thì nhấn vào nút Edit rồi chỉnh các mục có trong danh sách.

Chỉnh sửa bản nhạc

Bước 10:

Sau khi đã tạo xong người dùng nhấn vào mục File rồi chọn tiếp vào Save hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại bản nhạc.

Nhấn nút Save

Cuối cùng chúng ta sẽ chọn thư mục lưu trữ bản nhạc, đặt tên bản nhạc mới rồi nhấn nút Save ở bên dưới để lưu lại.

Chọn thư mục lưu trữ

Với những bạn có hiểu biết và kiến thức về nhạc lý, thường xuyên soạn nhạc thì MuseScore là một lựa chọn không tồi. Phần mềm có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau.

Xem thêm:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 14/03/2018 20:48
3,315 👨 23.364
0 Bình luận
Sắp xếp theo