20 ứng dụng tuyệt vời từ máy tính Raspberry Pi siêu nhỏ

Sau một thời gian suy nghĩ và bạn đã quyết định mua một chiếc máy tính Raspberry Pi. Bạn biết có thể nó có nhiều công dụng nhưng không chắc chắn về cách thức thực hiện. Liệu thiết bị nhỏ này có thể hoạt động như một chiếc máy tính PC, một máy chủ hay đài phát thanh?

Vâng, nó có thể. Chỉ cần cài đặt một hệ điều hành trên thẻ SD, bạn sẽ có một số ứng dụng tuyệt vời ngay trong tầm tay. Đôi khi, bạn cũng cần một hệ điều hành riêng, nhưng nhìn chung quá trình là giống nhau: khởi động, cấu hình Raspberry Pi (hoặc cấu hình trước với PiBakery), cài đặt một số phần mềm. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn 20 công dụng tuyệt vời của Raspberry Pi.

1. Sử dụng Raspberry Pi như máy tính để bàn

Hãy bắt đầu với cách sử dụng Raspberry Pi đơn giản nhất: sử dụng như một chiếc máy tính để bàn. 

Sử dụng Raspberry Pi như máy tính để bàn

Ngoài Raspberry Pi, thẻ nhớ microSD và nguồn cung cấp điện, bạn cần cáp HDMI và màn hình hiển thị phù hợp. Giống như máy tính truyền thống, bạn cũng cần một bàn phím và chuột USB. Raspberry Pi 3 có sẵn tính năng Wi-Fi và Bluetooth, nhưng nếu đang sử dụng một mô hình khác, bạn sẽ cần các dongle USB tương thích. Tuy nhiên, nếu thích sử dụng mạng Ethernet, Pi cũng được trang bị cổng Ethernet.

Khi đã cài đặt xong hệ điều hành (trừ khi được chỉ định, tất cả các dự án này yêu cầu phiên bản mới nhất của Raspbian), bạn sẽ tìm thấy tất cả các công cụ cần thiết để chạy Raspberry Pi như một máy tính để bàn. Các phần mềm như LibreOffice và trình duyệt Chromium được cài sẵn. Bạn có thể cài đặt bất kỳ công cụ nào khác thông qua các kho lưu trữ hoặc tải xuống qua trình duyệt.

2. Máy chủ in không dây

Nếu có một máy in cũ nhưng không thể kết nối không dây, bạn có thể sử dụng nó với Raspberry Pi. Tất cả những gì bạn cần là kết nối Raspberry Pi với mạng gia đình và cài đặt một số phần mềm máy chủ in.

Tạo máy chủ in không dây

Để biến Raspberry Pi thành máy chủ in không dây, trước hết cần cài đặt phần mềm chia sẻ tệp Samba, sau đó là CUPS (Common Unix Printing System - Hệ thống in Unix chung). Hệ thống In Unix chung cung cấp driver cho máy in và một bảng điều khiển quản trị.

Sau khi mọi thứ đã thiết lập xong, hãy cấu hình Raspberry Pi để đảm bảo rằng máy tính Windows hoặc MacOS trong mạng gia đình đều có thể truy cập vào máy in. Lưu ý, máy in cần phải có cáp USB hặc adapter.

3. Thêm hỗ trợ AirPrint cho máy chủ in Pi

Dự án trên chỉ lý tưởng cho việc in từ máy tính Windows, Mac hoặc Linux, nhưng còn in từ máy tính bảng và điện thoại thì sao? Vì lý do đó, bạn cần hỗ trợ Air Print, có thể được thêm vào thông qua một script.

Mặc dù các thiết bị iOS đều tính năng Air Print này nhưng máy tính bảng và điện thoại Android cần phải có ứng dụng riêng. Hầu hết các máy in mới đều hỗ trợ in từ các thiết bị di động. Với Raspberry Pi, bạn có thể sử dụng chức năng này cho các máy in cũ hơn.

4. Hệ thống media center Kodi

Mặc dù không có thông tin cụ thể nhưng chức năng chính của Raspberry Pi có thể là một media center Kodi. Một số phiên bản của Kodi đã được phát hành dưới dạng file image đĩa, trong đó OSMC và OpenElec là nổi tiếng nhất.

Hệ thống media center Kodi

Khi cài đặt Kodi, bạn nên cẩn thận, không phải tất cả các add-on đều có sẵn và một trong số đó còn vi phạm nội dung bản quyền. Do đó, bạn chỉ nên cài đặt các add-on an toàn và hợp pháp từ kho chính thức của Kodi. Một điều cần chú ý là khi Raspberry Pi chạy Kodi dễ bị tổn thương bởi một số vấn đề về bảo mật. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thiết lập một VPN để mã hóa dữ liệu đến và đi từ thiết bị.

5. Máy chơi game retro 

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Raspberry Pi, thiết bị lý tưởng để trở thành một chiếc máy chơi game retro. Raspberry Pi đủ gọn nhẹ và mạnh mẽ để được sử dụng với các mục đích khác nhau như thành một trong những phần nhẹ nhất của máy arcade đủ kích thước. 

Máy chơi game retro

Có hai lựa chọn chính là Recalbox và RetroPie. Những trò chơi khác cũng có thể được sử dụng nhưng cần một bộ điều khiển và một số cầu hình thích hợp. Vì vậy, bạn có thể mô phỏng nhiều nền tảng từ trò chơi cổ điển MS-DOS cho đến Commodore 64.

Nhưng người dùng không cần phải giả lập các trò chơi, một số trò chơi tuyệt vời có thể chạy trên Raspberry Pi mà không cần phần mềm giả lập như Doom. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt RISC OS để sở hữu một số tùy chọn chơi game retro mà bạn không thể thấy trong các nền tảng mô phỏng khác. 

6. Máy chủ game Minecraft 

Không chỉ dừng lại với các game retro, hệ điều hành mặc định Raspberry Pi, Raspbian, đi kèm với một phiên bản đặc biệt của Minecraft được cài sẵn. Nhưng bạn có biết rằng Pi có thể được sử dụng như là một máy chủ game?

Máy chủ game Minecraft

Pi có thể tạo ra một máy chủ game tuyệt vời cho Minecraft. Nếu có nhiều Raspberry Pi, bạn có thể dành một chiếc làm máy chủ chuyên chơi game để có trải nghiệm game tốt nhất. Ngoài Minecraft, bạn cũng có thể thiết lập nhiều trò chơi mạng khác trên Raspberry Pi. Các cổng nguồn mở Quake, Civilization, Doom, Open TTD và thậm chí cả phiên bản Windward chính thức có thể được cài đặt như các máy chủ game trên Raspberry Pi.

7. Bộ điều khiển Robot

Có quá nhiều dự án Raspberry Pi cho điều khiển robot để có thể nói hết trong một vài câu ngắn gọn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một gói robot dành riêng cho máy Pi, sử dụng pin và được dùng để giao tiếp và điều khiển robot. Hoặc bạn có thể tự thiết kế, xây dựng từ các thành phần đã có. Dù bằng cách nào, bạn cũng cần phải lựa chọn đúng chủng loại Raspberry Pi, và đối với robot, nó chỉ có thể là Pi Zero W. Phiên bản mỏng này của Raspberry Pi có tính năng kết nối không dây, làm cho nó hoàn toàn lý tưởng cho các robot nhẹ.

Nó nhẹ hơn các model B+ của Raspberry Pi 2 và 3 và cấu hình thấp có nghĩa là nó có thể được đặt ở vị trí hiệu quả nhất mà không phải lo lắng về cổng USB.

8. Camera quay video stop motion

Mọi người đều thích các video stop motion. Nhưng làm thế nào để tạo ra các video này? Bạn có thể tìm ra câu trả lời với Raspberry Pi và một module máy ảnh chuyên dụng.

Camera quay video stop motion

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, một chân đế thích hợp và một khu vực chiếu sáng, đây là một quá trình tốn nhiều thời gian. Để có được tác phẩm ưng ý, bạn nên thêm nhạc nền. Ngoài ra, bạn cũng cần một breadboard để gắn một nút (trừ khi đã có một nút thích hợp có thể kết nối với GPIO của Raspberry Pi) và một script Python để chụp từng hình ảnh.

9. Camera quay video time lapse

Kết hợp module máy ảnh Raspberry Pi với một script khác sẽ tạo ra một cách sử dụng khác cho Pi: tạo video time lapse. Điều này được thực hiện bằng cách lấy khung đơn với một độ trễ thời gian. Sau đó, bạn có thể tùy ý sử dụng Raspberry Pi để chụp ảnh time lapse. Ngoài ra, bạn có thể cần một giải pháp pin di động và một chân máy tiện cho việc quay video.

Người dùng có thể thực hiện quay bất cứ thứ gì như hoa trong vườn, trái cây trong bát, người đi ngang đường, đám mây trên bầu trời hoặc thời tiết thay đổi, tất cả tùy thuộc vào sức sáng tạo của bạn.

10. Đài FM

Bạn muốn chia sẻ thông điệp, cần liên lạc với một nhóm người hoặc cộng đồng không sử dụng Internet? Cách tốt nhất là liên lạc qua radio và Raspberry Pi có thể phát sóng trên băng tần FM.

Sử dụng Raspberry Pi để phát sóng FM

Tuy nhiên người dùng cần lưu ý, phát sóng trên FM là bất hợp pháp nếu không có giấy phép. May mắn thay, Pi chỉ có thể phát sóng trong một khoảng cách ngắn, vì vậy bạn sẽ có thể tránh gặp phải rắc rối. Nó có thể chứng minh tính hữu ích của mình ở các vùng xa xôi nhưng không phù hợp ở một trung tâm thành phố hoặc khu phố ngoại ô.

Người dùng cần một giải pháp pin di động và yêu cầu có một số kỹ năng hàn cơ bản. Bất kỳ âm thanh nào muốn phát sóng sẽ cần phải được tải trước vào thẻ nhớ microSD. 

11. Máy chủ web

Một ứng dụng tuyệt vời của Raspberry Pi là thiết lập nó như là một máy chủ web. Điều này về cơ bản có nghĩa là nó có thể được cấu hình để lưu trữ một trang web như blog của bạn chẳng hạn.

Máy chủ web

Có một vài phương pháp có thể được sử dụng ở đây. Điều đầu tiên bạn cần thực hiện là cài đặt đúng phần mềm: Apache và các thư viện liên quan. Hoặc bạn có thể cài đặt LAMP stack đầy đủ với PHP và MySQL cùng với Apache. Nó rất hữu ích nếu người dùng cũng thiết lập FTP.

Khi đã hoàn tất các bước trên, bạn có thể lưu các tệp HTML vào thư mục /www/ và máy chủ web đã sẵn sàng sử dụng. Hoặc bạn có thể cài đặt một số phần mềm web cụ thể như WordPress, hoặc đối thủ cạnh tranh của nó, Ghost.

Để trang web trực tuyến, sử dụng một giải pháp như No-IP.com có thể khắc phục vấn đề thiếu địa chỉ IP tĩnh từ nhà cung cấp dịch vụ Internet.

12. Tạo một bot Twitter

Twitter đầy những thứ vô nghĩa, phần lớn là nhờ sự trợ giúp của các bot được tạo ra với mục đích đăng tin nhắn. Một số bot hữu ích, chúng có thể cập nhật từ các trang web ưa thích của bạn. Tuy nhiên nhiều chương trình gây cho người dùng phiền nhiễu, hoặc thậm chí khó chịu. 

Tạo bot Twitter

Nhưng có một vài điều hữu ích bạn có thể làm và thay vì sử dụng một dịch vụ trực tuyến để xuất bản các tin nhắn này, bạn có thể sử dụng một ứng dụng Python trên Raspberry Pi. Miễn là Pi của bạn luôn kết nối với Internet, bạn có thể tạo ra một bot Twitter.

Bạn sẽ cần phải đăng ký một ứng dụng Twitter thông qua trang web Twitter. Điều này cho phép truy cập vào Twitter API, mà phần mềm Twython sẽ tương tác. Tất cả những gì bạn cần làm sau đó là chỉ định loại nội dung được tweet.

13. Xây dựng một hệ thống an ninh

Ai đang đột nhập vào nhà của bạn và lục lọi mọi thứ? Cách duy nhất để tìm câu trả lời cho câu hỏi này là sử dụng hệ thống an ninh. Với module camera được đính kèm trong Raspberry Pi Camera hoặc một webcam USB thông thường, bạn có thể xây dựng hệ thống an ninh chuyển động.

Xây dựng hệ thống an ninh

Lưu ý rằng bạn sẽ cần thẻ nhớ microSD dung lượng cao hoặc thiết bị lưu trữ USB để lưu trữ cảnh quay từ thiết bị. Dự án Raspberry Pi kết hợp phần mềm chuyển động với uvccapture, một công cụ để thu lại cảnh quay từ webcam và phần mềm ffmpeg được sử dụng để quản lý tốc độ bit và time lapse. Khi đã thiết lập xong và chạy, bạn có thể mong đợi hệ thống bắt đầu ghi bất cứ khi nào phát hiện chuyển động và cảnh báo qua email nếu được thiết lập. 

14. Khung ảnh kỹ thuật số

Khung ảnh kỹ thuật số

Bạn có thể sử dụng Raspberry Pi để tạo khung ảnh kỹ thuật số cho những bức ảnh của mình với dòng thông điệp cho mỗi bức hình. Bạn có thể sử dụng màn hình hiển thị cảm ứng Raspberry Pi cho dự án này, hoặc bất kỳ màn hình LCD nào có thể được kết nối với Pi.

15. Chụp bầu trời đêm

Nếu các video stop motion, time lapse và hệ thống an ninh vẫn chưa đủ cho module camera của Raspberry Pi, tại sao không thử chụp cảnh ban đêm? Để thực hiện được điều này, bạn sẽ cần một Raspberry Pi No-IR Camera Module. Với việc loại bỏ bộ lọc IR, máy ảnh sẽ cho kết quả ban đêm tốt hơn, cho phép chụp ảnh những gì đang xảy ra ở trên trong khi bạn đang ngủ. Bạn cũng có thể chụp các ngôi sao, thiên thạch, mặt trăng, hành tinh và thậm chí UFO.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ảnh time lapse để theo dõi con đường của các ngôi sao và mặt trăng qua đêm hoặc điều chỉnh tốc độ chụp chậm để có được một hiệu ứng chuyển động.

16. Xây dựng một công cụ giám sát mạng

Một ứng dụng nữa của Raspberry Pi là tạo thiết bị giám sát mạng. Muốn theo dõi thiết bị trên mạng? Quan tâm về việc thiếu kết nối hoặc xem xét khi trang web ngoại tuyến.

Công cụ giám sát mạng

Câu trả lời là một giải pháp giám sát mạng. Có một số công cụ có sẵn, nhưng có lẽ phổ biến nhất là công cụ Nagios mã nguồn mở, dễ cài đặt và cấu hình. Với cài đặt này, bạn có thể giám sát thời gian, xem hình ảnh của các thiết bị trên mạng, v.v... 

Thông thường, nó đã được cài đặt trên Linux, tuy nhiên, nó có thể sử dụng với Raspberry Pi. Tất cả bạn cần làm là tải file image đĩa Nagios và flash nó vào thẻ SD Pi. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng Raspberry Pi 2 hoặc phiên bản mới hơn cho dự án này.

17. Sử dụng Raspberry Pi như một smart TV

Như trên chúng ta có thể sử dụng Raspberry như một media center Kodi, nhưng còn có nhiều dự án giải trí khác bạn có thể làm với Raspberry Pi. Tóm lại, bạn có thể biến TV tiêu chuẩn thành smart TV. 

Sử dụng Raspberry Pi như smart TV

Để TV trở nên "thông minh", nó có thể phát các phương tiện từ thiết bị lưu trữ USB hoặc flash, phát trực tuyến từ Netflix, YouTube, các trang web tương tự và cung cấp điều khiển từ xa. Smart TV cũng cung cấp tin tức và thời tiết và hỗ trợ PVR, mà một Raspberry Pi có thể quản lý nhờ thẻ USB TV.

Ngoài Kodi, Raspberry Pi có thể được sử dụng như là một máy khách Plex. Điều này có nghĩa là bạn cần có một máy tính hoặc máy chủ chạy Plex và cài đặt phần mềm RasPlex trên máy Pi. Duyệt các phương tiện truyền thông của máy chủ rất đơn giản, cho phép người dùng thưởng thức tất cả các bộ phim, chương trình truyền hình và âm nhạc được lưu trữ trên đấy. Ngoài ra, Raspberry Pi 3 có thể bắt chước Google Chromecast nhờ MiracleCast, điều này có nghĩa là bạn có thể "truyền" video từ điện thoại di động đến Pi.

18. Tự làm hộp NAS

Bạn muốn tạo ổ đĩa mạng cục bộ của riêng mình? Đó là một ý tưởng tuyệt vời để có một thiết bị Network Attached Storage, nếu chỉ để duyệt qua từ media center. 

Các ổ đĩa NAS cá nhân cũng rất nhỏ, có nghĩa là chúng có thể được giấu trong ngăn tủ hoặc trên tủ quần áo. Cũng giống như một Raspberry Pi NAS, chỉ cần đơn giản kết nối Pi với một ổ cứng gắn ngoài hoặc lưu trữ flash dung lượng cao, thậm chí có thể sử dụng một ổ SSD.

Tự làm hộp NAS

Bạn có thể thiết lập thủ công với Samba, hoặc có thể flash một image NAS4Free từ Sourceforge. Quá trình này không mất nhiều thời gian trước khi dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên ổ đĩa mạng gia đình, giải phóng không gian trên máy tính của bạn. Lưu ý, chỉ cần nhớ sao lưu ổ đĩa NAS thường xuyên.

19. Hệ thống tự động hóa tại gia đình với Arduino

Raspberry Pi trở thành "bộ não" và giao diện lý tưởng cho một hệ thống tự động hóa tại nhà. Cùng với Arduino và chạy ứng dụng Heimcontrol của Node.js, bạn có thể tự tạo hệ thống tự động thông qua adapter có thể kích hoạt radio điều khiển từ xa. Heimcontrol cho phép người dùng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa bất kỳ thiết bị nào được cắm vào adapter thông qua Raspberry Pi, với các tín hiệu truyền từ Arduino.

20. Xây dựng một máy thu AirPlay

Trong các cách sử dụng trên, chúng ta đã biết cách hỗ trợ AirPrint để Raspberry Pi hoạt động như một máy chủ in không dây. Và bây giờ, sử dụng Raspberry Pi như một chiếc loa thông minh với AirPlay. Bạn có thể phát âm thanh từ thiết bị di động của mình thông qua một bộ loa tự làm.

Sử dụng image đĩa Pi Music Box từ trang Pimusicbox.com cho Raspberry Pi và kết nối máy tính với một loa thích hợp, bạn cũng có thể phát trực tiếp âm thanh từ web, Google Music, Spotify, SoundCloud và nhiều dịch vụ khác. Cùng với AirPlay, Pi Music Box sử dụng Spotify Connect, DLNA/OpenHome và BubbleUPnP, có hỗ trợ âm thanh USB và khả năng tương thích với một số card âm thanh Raspberry Pi.

Xem thêm: 

Thứ Năm, 18/01/2018 22:49
43 👨 12.407