Cách build Android TV Box với Raspberry Pi

Bạn muốn tạo một media center dựa trên Raspberry Pi, nhưng thấy rằng bản cài đặt Kodi cơ bản không cung cấp đủ tính năng? Đừng lo lắng, có một lựa chọn thay thế đã được thử nghiệm: Android TV!

Dưới đây là cách cài đặt Android TV và tận hưởng những lợi ích của mọi ứng dụng phát trực tuyến phổ biến chạy trên Android với Raspberry Pi.

Android trong một Box

Đây là một dự án tương đối đơn giản, đòi hỏi bạn phải:

1. Cài đặt ROM Android chuyên dụng trên Raspberry Pi.

2. Cài đặt một số phần mềm Android TV cụ thể.

3. Bắt đầu xem TV.

Mọi thứ thật sự đơn giản. Nếu biết cách cài đặt một hệ điều hành cho Raspberry Pi, bạn sẽ không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn có:

  • Raspberry Pi 3 (hiện không hỗ trợ cho Pi 3 B+ hoặc Pi 4)
  • Thẻ nhớ microSD chất lượng tốt
  • Bộ nguồn Raspberry Pi đáng tin cậy
  • Bàn phím và chuột USB
  • Ổ flash USB
  • Cáp HDMI
  • Cáp Ethernet (tùy chọn)

Bạn cũng sẽ cần tải xuống các phần mềm sau:

Các bước build Android TV Box với Raspberry Pi

Bước 1: Giải nén và cài đặt Android

Cài đặt LineageOS trên Raspberry Pi mang lại cho bạn lợi ích của hệ điều hành Android. Điều này có nghĩa là có khả năng hỗ trợ tốt hơn cho phần mềm media, chẳng hạn như YouTube và Kodi. Tuy nhiên, với các ứng dụng Google được cài đặt đúng, Raspberry Pi hỗ trợ Android tạo nên một Android TV tuyệt vời.

Điều này có thể xảy ra với các phiên bản Android khác nhau cho Raspberry Pi, nhưng để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng phiên bản LineageOS. Trước khi tiếp tục, đảm bảo file ZIP được giải nén.

Cài đặt Android trên Raspberry Pi với Etcher

Để cài đặt, trước tiên hãy lắp thẻ microSD của Raspberry Pi vào đầu đọc thẻ PC và chạy Etcher.

Tại đây, bấm vào Select image và duyệt đến file image được giải nén. Chọn mục này, sau đó đảm bảo thẻ SD được chọn trong Select drive. Khi bạn đã hài lòng, hãy nhấp vào Flash để bắt đầu ghi image ổ đĩa Android.

Cài đặt Android trên Raspberry Pi với Etcher

Đợi quá trình ghi kết thúc - Etcher sẽ thông báo cho bạn khi quá trình hoàn tất - sau đó hãy rút thẻ SD. Chèn nó vào Raspberry Pi, sau đó khởi động.

Trong lần chạy đầu tiên, có thể mất một chút thời gian để load Android. Sau khi chạy, nếu bạn có bàn phím và chuột trên tay, hãy thiết lập WiFi. Nếu không, hãy kết nối Raspberry Pi với mạng bằng cách sử dụng cáp Ethernet được nối với router.

Sau khi cài đặt và khởi động thành công, LineageOS sẽ yêu cầu cấu hình cơ bản. Đây sẽ chỉ là những thứ thông thường như thiết lập quốc gia, múi giờ, v.v...

Bước 2: Chuẩn bị Android TV cho các ứng dụng Google

Raspberry Pi hiện đang chạy Android. Đây là phiên bản dựa trên AOSP, có nghĩa là không có ứng dụng Google nào được cài đặt. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải làm điều này theo cách thủ công.

Bạn đã tải gói GApps về PC. Truy cập opengapps.org và chọn:

  • ARM
  • 8.1
  • Pico

(Việc chọn tùy chọn Android TV thay vì Pico sẽ tốt hơn. Đây chỉ đơn giản là một file lớn hơn và không thực sự làm bất cứ điều gì khác ngoài việc gây ra sự cố trong tương lai).

Chọn Download, sau đó khi file GApps được lưu vào PC, hãy sao chép nó vào USB. Tháo nó một cách an toàn và chèn nó vào Raspberry Pi.

Tiếp theo, trên LineageOS, mở ngăn kéo ứng dụng và chọn Settings > System > About tablet. Tại đây, cuộn xuống Build number và nhấp vào nó nhiều lần. Cuối cùng, thao tác này sẽ thêm menu Developer options vào màn hình trước đó.

Nhấp quay lại cho đến khi bạn thoát khỏi ứng dụng Settings, sau đó mở lại và điều hướng đến System > Developer options. Chọn Root access và nhấp vào tùy chọn Apps and ADB, bấm OK khi cảnh báo được hiển thị.

Tiếp theo, cuộn xuống Local terminal và kích hoạt ứng dụng. Điều này cho phép bạn truy cập shell cục bộ, nghĩa là bạn có thể nhập lệnh thông qua bàn phím.

Quay trở lại ngăn kéo ứng dụng, nơi bạn sẽ tìm thấy ứng dụng Terminal. Nhấp để mở và nhấn Allow để cho phép ứng dụng truy cập vào thiết bị.

Tiếp theo, nhập lệnh superuser:

su

Một hộp cảnh báo Privacy Guard sẽ xuất hiện. Tích vào Remember my choice (để đảm bảo sự cho phép trong tương lai đối với những gì bạn sắp làm) và sau đó chọn Allow.

Tiếp theo, nhập lệnh:

rpi3-recovery.sh

Bước này load script khôi phục. Nhập lệnh reboot để khởi chạy nó.

reboot

Raspberry Pi sẽ khởi động vào bảng điều khiển khôi phục TWRP. Tại đây, chọn Install, sau đó nhấn vào Select Storage để chọn thiết bị USB.

Chọn Install, sau đó nhấn vào Select Storage

Chọn file GApps, sau đó nhấn vào Install Zip và trong màn hình tiếp theo, hãy tích vào Reboot after installation, sau đó chọn Swipe to confirm Flash.

Chọn file GApps, sau đó nhấn vào Install Zip

Khi thiết bị khởi động lại, bạn sẽ có thể truy cập Play Store.

Bước 3: Cấu hình giao diện Android TV

Cho đến thời điểm này, bạn sẽ nhận thấy rằng giao diện LineageOS trên Raspberry Pi về cơ bản trông giống như Android chứ không phải Android TV. Để thay đổi điều này, bạn sẽ cần một launcher.

Một số launcher có sẵn. Bài viết đã sử dụng launcher được hỗ trợ quảng cáo, ATV Launcher Free từ Play Store. Chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Google thông thường, tìm kiếm nó và cài đặt. (Lưu ý rằng đăng nhập ban đầu vào Play Store sẽ mất một vài phút để hoàn tất do các bước xác minh).

Cấu hình giao diện Android TV

Với giao diện được sắp xếp, bạn sẽ cần thêm một số ứng dụng media hữu ích. Những thứ như YouTube, Plex, Amazon Prime Video, Kodi và nhiều ứng dụng khác đều có sẵn trên Google Play. Chỉ cần cài đặt những thứ này như bình thường để có được lợi ích của các đăng ký hiện tại.

Lưu ý: Hiệu suất của các ứng dụng này đã được chứng minh là cho kết quả tốt. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn YouTube. Nếu bạn đang tìm kiếm các ứng dụng khác, hãy nghiên cứu để tìm phiên bản tốt nhất rồi mới cài đặt.

Bước 4: Điều khiển Android TV trên Raspberry Pi

Với mọi thứ đã sẵn sàng, có lẽ bạn sẽ muốn ngắt kết nối chuột và bàn phím cho gọn nhẹ. Một số tùy chọn từ xa có sẵn cho Raspberry Pi, hoạt động với Android TV.

Một tùy chọn là Mini Wireless Keyboard/Air Remote Control, thiết bị kết hợp với đèn nền LED có thể cấu hình. Ngoài ra, bạn có thể thích iPazzPort Wireless Mini Keyboard với Touchpad, kết hợp bàn phím và bàn di chuột cùng với D-pad và bộ điều khiển media trong một sản phẩm.

Cả hai thiết bị đều không dây và đi kèm với một dongle WiFi chuyên dụng được thiết kế riêng cho các điều khiển từ xa.

Đến thời điểm hiện tại, bạn nên có Raspberry Pi 3 hoặc model mới hơn để phát video và nhạc bằng LineageOS với giao diện người dùng Android TV. Đối với tất cả dự định và mục đích, bạn cần có một Android TV Box!

Phải thừa nhận rằng, bạn có thể gặp rắc rối với hiệu suất, vì vậy hãy đảm bảo thẻ nhớ microSD đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có sử dụng nguồn điện Raspberry Pi phù hợp không. Điều này sẽ đảm bảo Pi có được năng lượng cần thiết mà không gặp rủi ro về tình trạng thiếu hụt điện áp và sự cố với thẻ nhớ microSD.

Nếu cảm thấy Android TV không đạt được kết quả tốt nhất, hãy xem xét danh sách các Android TV Box tốt nhấtQuantrimang.com đã gợi ý.

Chúc bạn tìm được cho mình lựa chọn phù hợp!

Thứ Hai, 18/11/2019 11:00
4,33 👨 10.562
0 Bình luận
Sắp xếp theo