MS PowerPoint 2007 - Bài 6: Thêm nội dung trong PowerPoint

Nhằm phục vụ cho nội dung trình chiếu slide PowerPoint, ngoài việc sử dụng các kiểu định dạng để thay đổi kiểu hiển thị chữ trên slide, thì người dùng còn có rất nhiều loại nội dung khác phục cho cho nội dung chính. Chúng ta có thể chèn thêm video, âm thanh vào bài thuyết trình để mở rộng nội dung hơn, minh họa chi tiết hơn cho bài thuyết trình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thêm một số nội dung vào bài thuyết trình trong PowerPoint.

1. Tạo danh sách nội dung cho slide

Việc tạo danh sách nội dung cũng tương tự như Word và Excel, chúng ta sẽ sử dụng 2 công cụ là Bullets và Numbering để tạo danh sách với kiểu ký tự hay số thứ tự.

Bước 1:

Trước hết chúng ta nhập nội dung muốn tạo thành thứ tự rồi nhấn vào Bullets hoặc Numbering để tạo kiểu danh sách dạng thứ tự.

Trong giao diện hiển thị đã sẵn có một số kiểu đánh số thứ tự để người dùng áp dụng luôn cho nội dung. Nếu muốn mở rộng thêm các tùy chỉnh thì nhấn chọn vào Bullets & Numbering bên dưới.

Danh sách trong slide

Bước 2:

Trong giao diện hiển thị tiếp theo được phân thành 2 tab là Bulleted và Numbering. Với mục Bulleted, có rất nhiều kiểu dạng ký hiệu khác nhau. Nhấn chọn 1 kiểu biểu tượng thứ tự, rồi tiến hành điều chỉnh màu sắc, kích cỡ của ký tự bên dưới và nhấn OK để áp dụng.

Tạo màu biểu tượng

Kết quả chúng ta đã có kiểu danh sách như hình dưới đây.

Mục Bulletd

Bước 3:

Bên cạnh việc dùng các kiểu ký tự có sẵn trong danh sách thì người dùng cũng có thể tìm kiếm biểu tượng khác khi nhấn nút Customize, hoặc hình ảnh khi nhấn vào Picture.

Tùy chỉnh danh sách thứ tự

Với tùy chọn Customize sẽ hiển thị bảng biểu tượng để chọn lựa. Người dùng nhấn vào kiểu biểu tượng Wingdings để thêm các biểu tượng khác. Nhấn vào biểu tượng muốn sử dụng là được.

Đổi ký tự

Bước 4:

Với mục Picture bạn có lựa chọn dùng hình ảnh cung cấp sẵn, hoặc nhấn Import để xuất ảnh có sẵn trong máy tính.

Chèn hình ảnh

Bước 5:

Nhấn vào tab Numbered cũng có sẵn các kiểu số thứ tứ tự để bạn lựa chọn. Cũng có thêm mục điều chỉnh kích cỡ, màu sắc, Start at chọn đánh số thứ tự từ số bao nhiêu.

Mục Numbered

Kết quả người dùng đã được số thứ tự danh sách như hình dưới đây.

Danh sách kiểu số thứ tự

Bước 6:

Ngoài việc tạo danh sách thứ tự tự động thì người dùng có 2 lựa chọn cho việc tạo thứ tự lồng nhau theo các cấp độ. Có 2 tùy chọn cho việc tạo thứ tự kiểu lồng nhau gồm Decrease List level (tăng mức độ khoảng cách) và Increase List level (giảm khoảng cách với lề).

Tăng giảm khoảng cách lề

Trước hết người dùng nhập đầy đủ các nội dung trong danh sách. Sau đó lựa chọn những nội dung nằm trong danh sách lồng rồi nhấn nút Increase List level chẳng hạn. Khi đó bạn sẽ được danh sách như dưới đây.

Tạo danh sách lồng

Bây giờ người dùng lựa chọn kiểu danh sách ký tự hay số thứ tự cho nội dung. Với danh sách lồng nếu muốn làm nổi bật, khác lạ thì chỉ bôi đen vào nội dung đó rồi chọn kiểu thứ tự khác là được. Kết quả được danh sách hoàn chỉnh như dưới.

Hiển thị danh sách lồng

2. Thêm Header&Footer vào PowerPoint

Chèn Header và Footer vào slide PowerPoint cũng tương tự như khi chúng ta chèn Header&Footer vào Word, hay chèn Header vào Excel. Với công vụ này bạn có thể thêm những thông tin khác cho slide thuyết trình. Tuy nhiên cách thực hiện trên slide PowertPoint lại hơi khác so với 2 công cụ văn phòng còn lại. Toàn bộ cách thực hiện người dùng tham khảo trong bài viết Cách chèn Header và Footer trên PowerPoint khi in.

Chèn Header&Footer

Ngoài ra với tùy chọn Header&Footer, chúng ta cũng có thể tạo số trang PowerPoint. Tham khảo cách thực hiện trong bài viết Hướng dẫn đánh số trang trên PowerPoint.

Chèn số trang trong slide

3. Chèn thời gian, đồng hồ vào PowerPoint

Ngay trên PowerPoint cũng có tùy chọn chèn thời gian hiện tại vào slide với rất nhiều kiểu định dạng hiển thị khác nhau để chúng ta lựa chọn. Nếu muốn định dạng thời gian theo dạng nước ngoài thì chúng ta chọn ngôn ngữ English. Muốn theo kiểu Việt Nam thì chọn ngôn ngữ là tiếng Việt. Định dạng thời gian được tự động thay đổi theo ngôn ngữ mà bạn đã chọn.

Tham khảo thêm trong bài viết Cách chèn đồng hồ vào PowerPoint.

Chèn thời gian trong slide

4. Chèn video vào slide PowerPoint

Bước 1:

Tại nhóm Media Clips chúng ta nhấn vào mục Movie rồi chọn nơi muốn lấy video. Movie from File… để lấy video có trong thư mục máy tính và Movie from Clip Organizer để lấy video có trên PowerPoint.

Chọn video trong máy tính

Bước 2:

Hiển thị thư mục trên máy tính, chúng ta nhấn chọn vào video muốn sử dụng cho slide. Khi đó bạn được lựa chọn cách thức phát video tự động hay khi click chuột.

Chỉnh video trong slide

Hiển thị khung video trong slide. Tại đây chúng ta có các nhóm để chỉnh sửa. Nhấn vào tab Options để chỉnh thiết lập cho video. Phần Play Movie lựa chọn chế độ phát video.

Phát video trong slide

Bước 3:

Phần Arrange để điều chỉnh vị trí của video trong slide thuyết trình.

Sắp xếp video

5. Chèn âm thanh vào slide PowerPoint

Ngoài việc chèn video vào slide người dùng cũng có tùy chọn chèn âm thanh. Âm thanh có thể lấy sẵn trong máy tính hoặc tự ghi âm thanh. Bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây Cách chèn nhạc vào slide Powerpoint.

Chèn nhạc vào video

Như vậy để phát triển thêm nội dung cho slide PowerPoint chúng ta có rất nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau. Tất cả những nội dung trên phục vụ đắc lực cho nội dung chính của slide, giúp minh họa slide chi tiết hơn, người dùng dễ hình dung hơn về nội dung trình chiếu.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Hai, 26/08/2019 21:04
54 👨 10.665
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Microsoft PowerPoint