Cách tạo liên kết trong PowerPoint

Liên kết Hyperlink

Tạo liên kết trong PowerPoint không khó. Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách tạo liên kết trong PowerPoint.

Thuyết trình là một trong số kỹ năng văn phòng cần thiết hiện nay. Hiện tại làm việc này không khó bởi đã có sự trợ giúp của những phần mềm chuyên dụng như Microsoft PowerPoint

PowerPoint là công cụ tuyệt vời được dùng trong thuyết trình và cộng tác dự án. Phần mềm mang tới cho bạn rất nhiều công cụ tuyệt vời, chẳng hạn như thêm ảnh, chèn hiệu ứng âm thanh, chuyển tiếp sinh động, căn chỉnh font, tạo chữ nghệ thuật, đổi nền như ý muốn và nhiều hơn thế nữa.

Cách dùng PowerPoint không khó. Thế nhưng, đôi khi, bạn có thể cần nhiều không gian hơn một chút trong slide thuyết trình. Nếu muốn làm bài thuyết trình PowerPoint hiệu quả và giàu thông tin, thêm hyperlink là cách tuyệt vời để làm việc này.

Khi bài thuyết trình có hyperlink, bạn có thể kết nối thông tin với một nguồn riêng như trang web hoặc tài liệu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chèn link vào PowerPoint đơn giản nhất.

Liên kết Hyperlink trên Word hay Hyperlink trên Excel có thể chèn link trang web hay chèn file khác để truy cập nhanh hơn. Với PowerPoint, chúng ta cũng tạo được liên kết Hyperlink với nhiều kiểu khác nhau.

Người dùng tạo được các dạng liên kết trong một slide, tạo liên kết đến địa chỉ email, địa chỉ website, hay liên kết tới slide khác,… Với liên kết Hyperlinks này, bài thuyết trình của bạn trên PowerPoint sẽ linh động và hiệu quả hơn, không cần phải mở thủ công khi muốn tới một nội dung nào đó.

Hướng dẫn nhanh

Tạo liên kết trong 1 slide PowerPoint

  • PowerPoint 2007: (Có 1 hình khối và 1 hình ảnh. Nhấn vào hình khối thì hình ảnh sẽ hiển thị ra) Tạo khung shape và nhập nội dung cho khung shape tương ứng với hình muốn hiển thị. Có thể tùy chỉnh khung shape tùy theo yêu cầu. Chèn hình ảnh vào trong slide. Nhấn vào hình ảnh rồi chọn vào tab Animation, nhấn tiếp vào Custom Animation. Hiển thị khung chỉnh hiệu ứng động ở bên phải giao diện. Nhấn tiếp vào Add effect và chọn hiệu ứng xuất hiện hình ảnh. Hình ảnh sẽ được áp dụng hiệu ứng động ngay sau đó. Nếu không thích thì nhấn nút Remove để chọn sang hiệu ứng động khác. Nhấn vào tam giác xổ xuống rồi chọn Timing để thiết lập thời gian. Nhấn vào tab Timing. Tại mục Triggers nhấn vào Start effect on click of rồi chọn tên hình khối muốn tạo liên kết với hình ảnh.
  • PowerPoint 2010 trở lên: Tạo hình khối và hình ảnh trên slide. Nhấn vào tab Animations > Add Animation để chọn hiệu ứng. Tại phần Advanced Animation, chọn Trigger rồi nhấn vào On Click of và chọn tên khối hình.

Tạo liên kết Hyperlink trên PowerPoint

  • Tạo liên kết tới slide: Trong slide muốn chèn liên kết, nhấn vào tab Insert để vẽ hình tạo nút liên kết, rồi nhập nội dung. Click chuột phải vào hình khối và chọn Hyperlink. Nhấn vào mục Place in this Document để liên kết nhanh tới bất kỳ một slide nào có trong file PowerPoint. Click vào từng slide sẽ hiển thị giao diện nội dung bên cạnh tại khung Preview. Nhấn OK để hoàn thành tạo liên kết.
  • Tạo nút liên kết truy cập web: Truy cập vào trang web muốn tạo nút liên kết trên slide PowerPoint, sao chép đường dẫn trang web. Mở Hyperlink liên kết cho nút liên kết. Trong hộp thoại Insert Hyperlink, nhấn vào Existing File or Web Page và dán URL trang web vào Address. Nhấn OK để lưu lại.
  • Tạo liên kết mở file trên PowerPoint: Tại nút liên kết tới slide trên PowerPoint, nhấn chuột phải, chọn Hyperlink. Tiếp đến trong giao diện mới nhấn vào Existing File or Web Page. Tìm tới file hay thư mục muốn liên kết nhanh. Nhấn OK để lưu lại. Để xóa liên kết Hyperlink đã tạo trên PowerPoint, nhấn chuột phải vào nút liên kết rồi chọn Remove link. Để xem được nội dung bạn nhấn F5.

Hướng dẫn chi tiết

1. Cách tạo liên kết trong 1 slide PowerPoint

a. Tạo liên kết trên PowerPoint 2007

Chẳng hạn trong 1 slide, chúng có 1 hình khối và 1 hình ảnh. Bạn muốn nhấn vào hình khối đó thì hình ảnh sẽ hiển thị ra.

Bước 1:

Trước hết tạo khung shape và nhập nội dung cho khung shape tương ứng với hình muốn hiển thị. Có thể tùy chỉnh khung shape tùy theo yêu cầu làm slide của bạn.

Tiếp đó chèn hình ảnh vào trong slide.

Tạo khung shape

Bước 2:

Nhấn vào hình ảnh rồi chọn vào tab Animation, nhấn tiếp vào Custom Animation.

Hiệu ứng động

Hiển thị khung chỉnh hiệu ứng động ở bên phải giao diện. Nhấn tiếp vào Add effect và chọn hiệu ứng xuất hiện hình ảnh mà bạn muốn. Hình ảnh sẽ được áp dụng hiệu ứng động ngay sau đó. Nếu không thích thì nhấn nút Remove để chọn sang hiệu ứng động khác.

Chọn kiểu hiệu ứng

Bước 3:

Hiển thị tên trong hiệu ứng, nhấn vào tam giác xổ xuống rồi chọn Timing để thiết lập thời gian.

Chỉnh thời gian hiệu ứng

Trong giao diện mới nhấn vào tab Timing. Tại mục Triggers nhấn vào Start effect on click of rồi chọn tên hình khối muốn tạo liên kết với hình ảnh.

Như vậy khi click vào hình khối thì hình ảnh sẽ hiển thị ngay sau đó.

Hiện ảnh khi click chuột

b. Tạo liên kết PowerPoint 2010 trở lên

Bước 1:

Người dùng cũng tạo hình khối và hình ảnh trên slide. Nhấn vào tab Animations rồi nhấn tiếp vào Add Animation để chọn hiệu ứng cho ảnh.

Thêm hiệu ứng chuyển động

Bước 2:

Sau khi chọn xong hiệu ứng chuyển động, tại phần Advanced Animation bạn chọn Trigger rồi nhấn vào On Click of và chọn tên khối hình.

Kết quả cũng tương tự như trên, click chuột vào hình khối để hiển thị hình ảnh.

Chọn tên hình khối

2. Cách tạo liên kết Hyperlink trên PowerPoint

Cách tạo liên kết Hyperlink này sẽ áp dụng cho toàn bộ các phiên bản PowerPoint để liên kết tới các slide, trang web, email…

a. Tạo liên kết tới slide

Bước 1:

Trong slide muốn chèn các kết nối người dùng nhấn vào tab Insert để vẽ hình tạo nút liên kết. Bạn cũng chỉnh sửa, thay đổi lại định dạng cho hình khối rồi nhập nội dung.

Tiếp đến click chuột phải vào hình khối và chọn Hyperlink.

Nhấn Hyperlink

Bước 2:

Hiển thị giao diện mới người dùng nhấn vào mục Place in this Document để liên kết nhanh tới bất kỳ một slide nào có trong file PowerPoint.

Khi click vào từng slide sẽ hiển thị giao diện nội dung bên cạnh tại khung Preview. Như vậy người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn đúng slide mà mình muốn liên kết tới. Cuối cùng nhấn OK để hoàn thành tạo liên kết.

Chọn slide liên kết

b. Tạo nút liên kết truy cập web

Bước 1:

Truy cập vào trang web muốn tạo nút liên kết trên slide PowerPoint rồi tiến hành sao chép đường dẫn trang web.

Sao chép URL

Bước 2:

Cũng mở Hyperlink liên kết cho nút liên kết. Trong hộp thoại Insert Hyperlink, nhấn vào Existing File or Web Page và dán URL trang web đã sao chép vào thanh Address. Nhấn OK để lưu lại.

Paste URL website

c. Tạo liên kết mở file trên PowerPoint

Tại nút liên kết tới slide trên PowerPoint, bạn nhấn chuột phải và chọn Hyperlink. Tiếp đến trong giao diện mới nhấn chọn vào Existing File or Web Page. Tiếp đó tìm tới file hay thư mục mà chúng ta muốn liên kết nhanh. Nhấn OK để lưu lại.

Người dùng có thể chọn bất cứ định dạng file hay thư mục nào để liên kết.

Liên kết tới file khác

Để tạo liên kết tới file PowerPoint khác thì bạn cũng thực hiện tương tự như trên. Cũng cần click vào file PowerPoint để liên kết nhanh.

Liên kết tới file PowerPioint

Để xóa liên kết Hyperlink đã tạo trên PowerPoint, nhấn chuột phải vào nút liên kết rồi chọn Remove link.

Để xem được nội dung bạn nhấn F5. Các nút lệnh sẽ chỉ hoạt động khi chiếu slide PowerPoint, không hoạt động trong quá trình soạn thảo.

Xóa liên kết

Về cơ bản thì cách tạo liên kết, tạo Hyperlink trên PowerPoint cũng tương tự như trên Word và Excel. Người dùng cũng có những tùy chọn chèn sang file khác, trang web,...

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Ba, 14/03/2023 17:03
4,129 👨 402.162
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Microsoft PowerPoint