Là người dùng máy tính dù lâu năm hay lính mới, bạn chắc chắn đã từng nghe đến CPU hay chíp máy tính. Vậy CPU là gì? CPU được sản xuất như thế nào, CPU hoạt động ra sao? Rồi chíp i3, i5, i7, i9 khác gì nhau... Những thắc mắc kiểu đó bạn có thể tự mình giải quyết bằng cách đọc những bài viết trong chuyên mục này của Quantrimang.com nha.

 • Top 13 CPU AMD tốt nhất 2021 Top 13 CPU AMD tốt nhất 2021
  Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số bộ xử lý AMD tốt nhất vừa với túi tiền đến các CPU mạnh mẽ như Ryzen Threadripper 2990WX. Những bộ xử lý trong danh sách này đã được kiểm tra, vì vậy bạn có thể yên tâm khi nhận được đúng giá trị với số tiền bỏ ra.
 • Đánh giá AMD Ryzen 5 3600X: Hỗ trợ đa luồng tuyệt vời, có thể ép xung Đánh giá AMD Ryzen 5 3600X: Hỗ trợ đa luồng tuyệt vời, có thể ép xung
  Ryzen 5 3600X thiếu đồ họa tích hợp, nhưng bù lại nó đa luồng và dễ ép xung, hai tính năng mà một số đối thủ cạnh tranh Intel thiếu. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho một PC chơi game.
 • Bí quyết chọn mua CPU Bí quyết chọn mua CPU
  Cho dù bạn nâng cấp hệ thống hiện tại hay build một PC mới, CPU vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Tốc độ xung nhịp và số lượng lõi cao hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hiệu suất tổng thể.
 • Nhiệt độ CPU bao nhiêu là quá nóng? Nhiệt độ CPU bao nhiêu là quá nóng?
  Bạn có lo lắng về nhiệt độ máy tính? Nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị và tuổi thọ ổ cứng. Nhưng làm thế nào để biết khi nào quá nóng hay chỉ là nóng?
 • Những dấu hiệu nào cho thấy CPU của bạn sắp "chết"? Những dấu hiệu nào cho thấy CPU của bạn sắp "chết"?
  Có một số dấu hiệu cho thấy CPU của bạn đang gặp phải vấn đề, hãy đọc bài viết này để xem CPU của bạn có một trong những biểu hiện này này không nhé.
 • Cách chọn CPU AMD Cách chọn CPU AMD
  Trong vài năm qua, AMD đã ra mắt một số CPU tuyệt vời. Những cái tên như Ryzen 3 và Ryzen 5 gợi ra ý tưởng rằng chúng có thể tương đương với Intel i3 và Intel i5.
 • 12 công cụ kiểm tra stress test hữu ích cho CPU 12 công cụ kiểm tra stress test hữu ích cho CPU
  Khi thực hiện stress test CPU, có nghĩa là bạn đang kiểm tra tính ổn định và độ tin cậy của phần cứng. Các công cụ trong bài viết này rất hữu ích trong việc kiểm tra stress test CPU
 • Tìm hiểu về đế cắm CPU Tìm hiểu về đế cắm CPU
  Các loại đế cắm bo mạch chủ chỉ ra loại CPU bạn có thể sử dụng khi nâng cấp bộ xử lý hoặc nâng cấp toàn bộ hệ thống. Vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu đế cắm CPU là gì và tại sao nó quan trọng nhé.
 • CPU được sản xuất như thế nào? CPU được sản xuất như thế nào?
  Chúng ta sử dụng máy tính hàng ngày và một bộ phận không thể thiếu đó là CPU, tuy nhiên đã bao giờ bạn thắc mắc CPU được tạo ra như thế nào không. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình Intel làm ra một CPU cho máy tính.
 • 5 website so sánh tốc độ và hiệu suất CPU từ điểm Benchmark chính xác nhất 5 website so sánh tốc độ và hiệu suất CPU từ điểm Benchmark chính xác nhất
  Lúc nào cũng vậy, để tìm ra được thứ gì là tối ưu nhất, chúng ta đều phải áp dụng những phép so sánh, vậy đối với CPU thì so sánh cái gì?
 • Nên chọn CPU Intel Core i9, Core i7 hay Core i5? Nên chọn CPU Intel Core i9, Core i7 hay Core i5?
  Intel và AMD đã trở lại trong một cuộc chiến mới về bộ vi xử lý, với việc Intel tung ra một dòng sản phẩm mới, được gọi là Core i9. Đây là bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn nhanh nhất từ ​​trước đến nay.
 • CPU là gì? CPU là gì?
  CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm của máy tính. CPU xử lý tất cả các lệnh mà nó nhận được từ phần cứng và phần mềm chạy trên máy tính.
 • Tìm hiểu về cách làm việc của CPU Tìm hiểu về cách làm việc của CPU
  Chúng tôi sẽ giới thiệu kiến trúc CPU chung nhất để các bạn có thể hiểu thêm về các sản phẩm của Intel và AMD cũng như những khác nhau cơ bản giữa chúng.
 • Top CPU chơi game đáng mua nhất 2021 Top CPU chơi game đáng mua nhất 2021
  Nếu có nhu cầu nâng cấp máy tính chơi game, bạn sẽ lựa chọn cho mình CPU nào? Dưới đây là những mẫu CPU tốt nhất hiện nay, người dùng có thể tham khảo để có được lựa chọn tốt nhất cho cho chiếc PC chơi game của mình.
 • Tìm hiểu về cách làm việc của CPU (Phần II) Tìm hiểu về cách làm việc của CPU (Phần II)
  Bài trước chúng ta đã được biết những thông tin cơ bản về Clock và External Clock hoạt động trong CPU, bài này sẽ tiếp tục với sơ đồ của một CPU và bộ nhớ lưu trữ.
 • Đây là danh sách tất cả các Socket CPU Đây là danh sách tất cả các Socket CPU
  Kể từ CPU đầu tiên của Intel và AMD đều đã có các kiểu socket và slot khác nhau, mục đích là chỉ sử dụng cho các bộ vi xử lý của họ. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ liệt kê tất cả các socket và kiểu slot đã được phát hành cho đến thời điểm hiện tại cùng với các chân tương ứng của chúng và các ví dụ về CPU tương thích.
 • Hướng dẫn ép xung CPU Hướng dẫn ép xung CPU
  Bạn đã có quạt tản nhiệt CPU, một bộ vi xử lý hoặc thành phần có khả năng ép xung và bạn biết cách truy cập BIOS, vậy thì hãy theo dõi các hướng dẫn ép xung CPU dưới đây nhé!