Bạn lựa chọn dịch vụ lưu trữ đám mây nào?

Có nhiều cách để lưu trữ dữ liệu trên máy tính như lưu trên ổ đĩa cứng, DVD, USB, v.v... Tuy nhiên phương pháp lưu trữ này không phải là cách thuận tiện nhất, do đó nhiều người ngày nay chọn lưu trữ đám mây như là giải pháp lưu trữ chính. Nó có những ưu điểm như giá cả hợp lý, chia sẻ file dễ dàng, hỗ trợ nhiều hệ điều hành, thiết bị và thật tuyệt khi bạn có một bản sao lưu dữ liệu trong trường hợp ổ cứng hỏng.

Có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây cho bạn lựa chọn vậy làm thế nào để biết dịch vụ nào thích hợp với bạn? Bài viết này sẽ đưa ra một số dịch vụ đám mây phổ biến và giúp bạn xác định dịch vụ nào là phù hợp với mình.

Những dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến cho bạn lựa chọn

Google Drive/One

Nếu có tài khoản Google, bạn sẽ có 15GB không gian lưu trữ đám mây miễn phí trên Drive mà không bao giờ hết hạn. Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì để sao lưu. Ngoài ra, Drive còn hoạt động với các tài liệu, cho phép cộng tác trực tuyến, chỉnh sửa văn bản thuần, bảng tính và thuyết trình. Các email và các file khác nhận qua Gmail cũng được lưu trữ trên dịch vụ này nhưng hãy kiểm soát những gì được lưu để tránh lãng phí 15GB lưu trữ miễn phí quý giá này. Bạn có thể sử dụng các công cụ của Drive như Docs, Sheets và Slides miễn phí thay thế cho Microsoft Office.

Người dùng Android có thể sao dữ liệu trên điện thoại như tin nhắn SMS, ứng dụng, cài đặt ứng dụng và các cài đặt khác lên Drive. Tính năng này rất hữu ích khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị.

Các ứng dụng: Google Drive có sẵn cho nền tảng iOS và Android để dễ dàng truy cập, chỉnh sửa và chia sẻ file với những người khác. Trên máy tính để bàn, bạn có thể chỉnh sửa file trên trình duyệt. Ứng dụng Google Backup và Sync sẽ tự động chuyển file (và toàn bộ thư mục như thư mục Documents của máy tính) lên lưu trữ đám mây.

Các gói nâng cấp: Nếu muốn nâng cấp tài khoản Google One mới, bạn sẽ phải trả 1,99 USD/tháng để có thêm 100GB dung lượng lưu trữ. Nếu muốn lưu trữ nhiều hơn và có thể chuyển các file lớn, bạn có thể nâng cấp lên 2TB với giá 9,99 USD/tháng và thậm chí nhận tối đa 30TB mỗi tháng với số tiền 299,99 USD.

Kết luận: Dịch vụ đám mây cung cấp không gian lưu trữ miễn phí nhiều nhất.

Microsoft OneDrive

Microsoft OneDrive

Nếu có tài khoản Microsoft hoặc Outlook, bạn sẽ bắt đầu với 5GB lưu trữ miễn phí với dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive. Thanh toán 6,99 USD/tháng hoặc 69,99 USD/năm để nhận 1TB bộ nhớ đám mây và quyền truy cập đầy đủ vào bộ ứng dụng Office 365, cho phép bạn thực hiện cộng tác thời gian thực với những người khác.

Đối với người dùng Windows 10, OneDrive được tích hợp trên hệ điều hành theo mặc định. Đây là một tính năng tốt cho những người đăng ký dịch vụ, tránh mất dữ liệu quý giá khi quên sao lưu chúng. Microsoft tích cực hướng người dùng sử dụng OneDrive, điều này có lợi cho những người đăng ký dịch vụ nhưng với những người khác thì không.

Các ứng dụng: OneDrive có sẵn trên iOS, Android và hệ điều hành Windows Phone của Microsoft. Nếu trả ít nhất 6,99 USD mỗi tháng, bạn sẽ có quyền truy cập vào các ứng dụng như Microsoft Word trên điện thoại và máy tính bảng cũng như trên máy tính PC hoặc Mac để OneDrive tự động sao lưu file cho bạn.

Các gói nâng cấp: Nếu chỉ cần thêm không gian lưu trữ, bạn có thể trả 1,99 USD/tháng để nhận thêm 50GB (bằng một nửa dung lượng lưu trữ Google One cung cấp với mức giá đó). Gói lưu trữ nhiều nhất của dịch vụ này là 6TB dung lượng với giá 9,99 USD/tháng hoặc 99,99 USD/năm. Gói này thích hợp cho gia đình với 6 thành viên để mỗi người nhận được 1TB. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng gói lưu trữ này bạn phải đợi đến ngày 2/10 năm nay. Ngoài ra, nó còn cấp giấy phép sử dụng Office 365 cho mỗi người để sử dụng trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại.

Kết luận: Thích hợp cho người dùng Windows sử dụng bộ ứng dụng Office 365.

Amazon Drive

Nếu có tài khoản Amazon, bạn sẽ nhận được 5GB dung lượng cho dịch vụ lưu trữ Amazon Drive. Đối với người dùng Prime, Amazon cung cấp dung lượng lưu trữ ảnh không giới hạn, thậm chí với mức giá 8,99 USD/tháng bạn sẽ có quyền truy cập vào Prime Video, nhưng nó không bao gồm tính năng chuyển file và các tính năng khác nữa.

Không giống như dịch vụ của Google hoặc Microsoft, Amazon Drive không cho phép người dùng chỉnh sửa tài liệu ngoài việc đổi tên, do đó, bạn cũng không thể cộng tác thời gian thực trên dịch vụ lưu trữ này. Hiện giờ, nó chỉ đơn thuần là giải pháp lưu trữ đám mây.

Các ứng dụng: Amazon Drive có sẵn cho hệ điều hành iOS và Android, cho phép người dùng truy cập nhanh các dữ liệu được lưu trữ trên đám mây. Ngoài ra nó cũng có ứng dụng dành cho Windows và macOS cho phép bạn đồng bộ thư mục để tự động tải chúng lên đám mây.

Các gói nâng cấp: Amazon cung cấp một số gói nâng cấp có giá cạnh tranh với Google Drive như 100GB với giá 11,99 USD/năm, 1TB với giá 59,99 USD/năm và 2TB với giá gấp đôi. Nếu cần nhiều không gian lưu trữ hơn, nó có thể cung cấp cho bạn 30TB với giá 1.799,70 USD/năm.

Kết luận: Tùy chọn tốt nhất cho những người muốn lưu trữ file lớn.

Apple iCloud

Apple iCloud

Bất cứ ai có Apple ID đều sở hữu 5GB lưu trữ iCloud, dễ dàng truy cập trên iPhone, iPad hoặc thông qua trang web iCloud. Giải pháp lưu trữ đám mây của Apple thích hợp cho việc lưu trữ dữ liệu như tài liệu, ảnh và video. Giống như dịch vụ của Google, Apple cung cấp gói các ứng dụng năng suất riêng của nó (Pages, Numbers và Keynote) cho tất cả người dùng iCloud, thực hiện cộng tác thời gian thực trên các thiết bị.

Đối với một số người, ưu điểm của iCoud so với các dịch vụ khác là nó dễ sử dụng và giao diện giống như iOS trên web. Bạn có thể lưu trữ các file và dữ liệu như iMessage, lịch, lời nhắc và ghi chú trên iCloud. Ngoài ra, iCloud còn lưu trữ các bản sao lưu điện thoại iPhone và iPad, thuận tiện cho việc khôi phục dữ liệu trên thiết bị mới. Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn chỉ có 5GB lưu trữ miễn phí, do đó hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng và cần thiết.

Các ứng dụng: Bạn sẽ tìm thấy iCloud trên thiết bị iOS, như iPhone và iPad, cũng như macOS và Windows, tuy nhiên hiện chưa có ứng dụng dành cho Android.

Các gói nâng cấp: Thanh toán 1 USD/tháng để thêm 50GB vào tài khoản iCloud, 2,99/tháng để sở hữu 200GB và 9,99 USD/tháng với 2TB. Có thể gói 50GB là tất cả những gì bạn cần nhưng lựa chọn gói 200GB hoặc cao hơn sẽ cho phép bạn chia sẻ dữ liệu với những người trong gia đình với tính năng Family Sharing của iCloud.

Kết luận: Dịch vụ lưu trữ toàn diện nhưng không thích hợp với những ai muốn lưu các file lớn.

Dropbox

Khi tạo tài khoản Dropbox, bạn sẽ nhận được 2GB lưu lượng lưu trữ đám mây. Mặc dù nhận được ít dung lượng miễn phí nhưng bạn có thể cộng tác trong thời gian thực với những người khác trong Dropbox Paper, công cụ xử lý văn bản của nó. Tuy hiện nay tính năng này bị giới hạn trong tài liệu văn bản, nhưng người dùng với các gói dữ liệu khác có thể mở và chỉnh sửa tài liệu được lưu trữ thông qua công cụ Microsoft Office online như Word và Excel.

Nâng cấp tài khoản Dropbox để sở hữu nhiều tính năng không có trong tài khoản cơ bản. Người dùng Dropbox Plus nhận 1TB lưu trữ có quyền truy cập file offline, khả năng sao lưu ảnh, video được chụp bằng điện thoại.

Dropbox Professions tăng dung lượng lên 2TB và thêm một số tính năng khác. Tính năng đáng chú ý nhất là bạn có thể khôi phục các file Dropbox đã xóa. Dropbox có thể giữ các file cục bộ được cập nhật tự động thông qua Smart Sync và có thể thực hiện Showcase.

Các ứng dụng: Dropbox có sẵn cho iOS và Android cũng như trên macOS và Windows. Chỉ có tài khoản Professional mới có tính năng Smart Sync, tự động sao lưu các thư mục đã chọn trên máy tính.

Các gói nâng cấp: Bạn sẽ nhận được 1TB dung lượng lưu trữ và nhiều tính năng hơn với tài khoản Plus với giá 9,99 USD/tháng. Với tài khoản Professional, bạn sẽ nhận được 2TB lưu trữ với giá gấp đôi.

Kết luận: Dropbox là sự lựa chọn phong phú, tuy nhiên dung lượng miễn phí cung cấp hơi ít.

Box

Đăng ký tài khoản cá nhân tại Box, bạn sẽ nhận 10GB dung lượng lưu trữ đám mây miễn phí. Tương tự như Dropxbox, Box cho phép người dùng tạo tài liệu văn bản, có thể chỉnh sửa theo thời gian thực. Dịch vụ lưu trữ đám mây này còn cung cấp khả năng chỉnh sửa văn bản cũng như các tài liệu khác với các công cụ Office tích hợp của Microsoft, giống như bộ ứng dụng năng suất của Google.

Box không có nhiều gói nâng cấp mạnh mẽ, hạn chế người dùng cá nhân ở mức 100GB. Không có nhiều sự khác biệt giữa tùy chọn gói 50GB hoặc 1TB, nhưng nó tương thích với hầu hết các thiết bị, thậm chí là BlackBerry và Windows Phone.

Các ứng dụng: Box Drive dành cho máy tính để bàn cho phép bạn truy cập vào lưu trữ đám mây và tự động cập nhật những gì đã lưu trữ trên đám mây nếu thực hiện chỉnh sửa file đó. Các ứng dụng dành cho iOS và Android cho phép bạn truy cập ngoại tuyến và có tính năng trong trình duyệt hữu ích để chỉnh sửa file thông qua các ứng dụng năng suất miễn phí của Microsoft cũng như của Google.

Các gói nâng cấp: Đối với người dùng cá nhân, bạn sẽ trả 10 USD/tháng để nâng cấp lên 100GB.

Kết luận: Xử lý nhu cầu cơ bản tốt nhưng gói trả phí không được tốt lắm.

Xem thêm:

Thứ Năm, 13/09/2018 15:42
54 👨 2.736
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản