Gạo muối cúng xong thì làm gì?

Trong đồ lễ cúng thần Tài, cúng ông Công ông Táo, cúng giao thừa, cúng khai trương… thường có gạo, muối. Vậy tại sao người Việt Nam thường cúng gạo muối? Gạo muối cúng xong thì làm gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao người Việt Nam thường cúng gạo muối?

Gạo và muối là những thực phẩm quen thuộc và quan trọng giúp con người có thể duy trì sự sống.

Gạo muối dùng để cúng

Trong phong thủy, gạo và muối có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến no đủ, hạnh phúc, may mắn, tài lộc và sức khỏe cho con người.

Chính vì vậy mà gạo, muối thường xuất hiện trong các lễ cúng của người Việt với ý nghĩa mong cầu các vong linh được đủ đầy, thể hiện lòng biết ơn đối với thần linh.

Gạo muối cúng xong thì làm gì?

Cúng Thần Tài

Hũ gạo và hũ muối sau khi cùng Thần Tài xong nên giữ lại trong nhà để được phù hộ may mắn, tốt lành, công việc kinh doanh và buôn bán thuận lợi. Nếu gạo, muối bị ẩm mốc, hỏng thì có thể mang đi tiêu hủy.

Gia chủ cũng có thể rải gạo muối cúng trong ngày vía Thần Tài trước cửa nhà để xua đuổi tà ma, mang tới may mắn, thuận lợi.

Cúng ông công ông Táo

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc xử lý gạo muối cúng ông Táo xong. Một số người cho rằng nên rắc xung quanh nhà để xua đuổi tà khí hoặc đem đi tiêu hủy vì sau khi cúng xong đã mất hết sinh khí. Cũng có ý kiến cho rằng, gạo và muối sau khi cúng ông Táo xong thì nên giữ lại và để trong nhà vì nó giúp mang đến may mắn, điềm lành cho gia chủ.

Vì vậy, tùy theo phong tục mỗi địa phương mà sẽ có cách xử lý khác nhau.

Gạo muối cúng xong dùng làm gì

Muối gạo cúng giao thừa xong làm gì?

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, sau lễ cúng giao thừa gia chủ nên rắc gạo, muối xung quanh nhà để bố thí cho các vong linh.

Cách rải gạo, muối sau khi cúng đúng

Khi rắc gạo và muối, gia chủ có thể trộn đều 2 loại hoặc để riêng rồi tiến hành rắc đều được.

Rải gạo, muối ra các hướng, vừa tung vừa niệm “Nam Mô A Di Đà Phật, điều lành mang đến, điều dữ mang đi. Nam Mô A Di Đà Phật!”.

Theo quan niệm dân gian, việc rắc gạo muối nhằm mục đích bố thí cho chúng sinh, cho các vong vãng lai để không quấy rầy gia chủ.

Thứ Hai, 17/01/2022 15:28
52 👨 11.425
0 Bình luận
Sắp xếp theo