Cách dùng Camtasia Studio quay phim màn hình

Chèn thêm logo, hiệu ứng vào video

Các phần mềm quay video màn hình hiện nay khá phong phú, có thể kể đến những cái tên nổi tiếng như VLC Media Player, Bandicam Screen Recorder,… hoặc trình Game Bar có sẵn trong Windows 10.

Với Camtasia Studio, người dùng có thể quay video màn hình, ghi lại mọi thao tác thực hiện và chỉnh sửa video với những công cụ chỉnh sửa video. Phần mềm cũng hỗ trợ thu âm thanh trong quá trình quay video, thêm các chất lượng khác nhau để lưu video và xuất video sang nhiều dịch vụ khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách dùng Camtasia Studio quay video màn hình.

Hướng dẫn quay video màn hình trên Camtasia Studio

Bước 1:

Nếu chưa có phần mềm Camtasia Studio, người dùng click vào link dưới để tải và tiến hành cài đặt.

Bước 2:

Trong giao diện của phần mềm nhấn chọn vào mục Record the screen ở phía trên bên trái màn hình để quay phim màn hình.

Tính năng quay video màn hình

Bước 3:

Lúc này sẽ hiển thị một cửa sổ nhỏ ở phía dưới cùng bên phải màn hình với những tùy chọn quay video màn hình.

  • Full screen: Quay toàn bộ màn hình.
  • Custom: Chọn một phần màn hình để quay, có thể nhập kích thước.
  • Webcam: Bật hoặc tắt Webcam.
  • Audio: Bật hoặc tắt chức năng thu âm qua microphone.

Tùy chọn quay video

Nếu người dùng lựa chọn quay kiểu tùy chỉnh, khi nhấn vào biểu tượng mũi tên sẽ hiển thị thêm các kích thước khác để bạn chọn lựa. Hoặc nhập kích thước vào 2 ô bên cạnh. Lúc này sẽ hiển thị đường viền mờ để bao quanh vùng muốn quay màn hình.

Chọn vùng muốn quay

Bước 4:

Sau khi đã chọn xong vùng màn hình muốn quay, hoặc full màn hình nhấn nút Rec để quay.

Chế độ quay sẽ được kích hoạt ngay sau đó với 3 giây chuẩn bị. Phím F9 sẽ dùng để tạm dừng quay và phím F10 dùng để dừng quay video.

Phím tắt quay video

Bước 5:

Khi nhấn F10 để dừng quay, chúng ta sẽ chuyển tới giao diên Preview để xem trước video. Tại đây nếu muốn xóa video đã quay nhấn vào nút Delete.

Produce dùng để xuất ra một định dạng bất kỳ. Còn Save and Edit sẽ tiến hành lưu video dưới dạng file thô và tiến hành chỉnh sửa trong phần mềm chính.

Nhấn Save and Edit để lưu và tiến hành chỉnh sửa video.

Chỉnh sửa video

Bước 6:

Lúc này bạn sẽ lưu file quay video màn hình trên máy tính. Có thể đặt tên nếu muốn rồi nhấn Save. Những lần sau muốn chỉnh sửa lại video quay màn hình nào, chỉ cần vào thư mục Camtasia Studio để tìm.

Lưu file quay màn hình

Bước 7:

Trong giao diện chỉnh sửa bạn sẽ thấy video xuất hiện ở thanh Timeline phía bên dưới. Nếu không xuất hiện video người dùng phải kéo video xuống thanh Timeline.

Tiếp đến ở giao diện bên phải sẽ thấy khung video. Nếu muốn chỉnh kích thước cũng như độ phân giải cho video, nhấn vào phần kích thước bên trên.

Chỉnh kích thước video

Bước 8:

Lựa chọn kích thước mà phần mềm cung cấp trong phần Custom, hoặc nhập kích thước vào 2 ô bên dưới. Ngoài ra bạn có thể chọn màu nền cho background video.

Chọn kích thước video

Bước 9:

Để chèn thêm logo cho video màn hình, nhấn vào nút Import media bên trên, rồi nhấn vào biểu tượng logo có trong thư mục.

Chọn file logo

Khi đã hiển thị logo trong Clip Bin thì hãy kéo xuống Timeline trong phần Track 2 như hình. Tiếp tục kéo thanh logo bằng với thanh video, nếu bạn muốn logo hiển thị hết thời gian phát video.

Thời gian hiển thị logo

Bước 10:

Để chèn thêm hiệu ứng cho trỏ chuột, cần nhấn vào video dưới thanh Timeline rồi nhấn vào More và chọn Cursor Effects.

Chèn thêm hiệu ứng

Hiển thị giao diện chỉnh hiệu ứng cho trỏ chuột. Bạn có thể tăng kích thước trỏ chuột tại thanh Cursor size. Tiếp đến thêm hiệu ứng cho chuột, hiệu ứng click trái chuột, hiệu ứng click phải chuột.

Hiệu ứng cho chuột

Bước 11:

Để chèn thêm chữ vào video, nhấn vào mục Callouts trên thanh chỉnh. Nhấn tiếp vào biểu tượng mũi tên để mở rộng tùy chỉnh.

Chèn thêm nội dung

Nhấn vào biểu tượng chữ T để chèn thêm chữ vào video.

Chèn thêm chữ

Bước 12:

Tiếp đến người dùng nhập nội dung chữ vào trong khung. Chỉnh cỡ chữ, font chữ, định dạng chữ, vị trí hiển thị của chữ, màu sắc chữ,… sao cho phù hợp với bố cục trên video.

Chỉnh định dạng chữ

Bước 13:

Nếu muốn chèn thêm giọng nói vào video thì nhấn vào Voice Narration trong mục More.

Chèn âm thanh

Nhấn tiếp Start recording để tiến hành ghi âm thanh chèn vào video quay màn hình.

Ghi âm thanh

Bước 14:

Nếu ghi âm xong nhấn Stop recording và người dùng sẽ cần lưu lại file âm thanh mới ghi âm vào máy tính.

Lưu file âm thanh

Khi đó bạn sẽ nhìn thấy đoạn âm thanh dưới phần Timeline như hình.

File ghi âm dưới Timeline

Bước 15:

Sau khi đã hoàn thành xong các công đoạn chỉnh sửa video, nhấn vào Produce and share trên giao diện.

Xuất video

Lựa chọn định dạng cho video hoặc lựa chọn lưu trên máy tính, ghi ra đĩa DVD, chia sẻ trực tiếp lên YouTube, Google Drive, hoặc trang web Screencast.com. Nhấn Next bên dưới để tiếp tục

Định dạng video

Bước 16:

Ở giao diện mới nhập tên cho video vào Production name. Thư mục đầu ra video được cố định ở bên dưới. Nhấn biểu tượng thư mục để đổi thư mục lưu video đầu ra nếu muốn. Cuối cùng nhấn Finish để hoàn thành.

Tên video

Quá trình tạo video sẽ diễn ra ngay sau đó. Thời gian tạo video sẽ phụ thuộc vào thời gian quay video màn hình, số lượng hiệu ứng đã chèn vào video.

Quá trình tạo video

Video sẽ được phát ngay sau đó bằng trình phát video trên máy tính đã thiết lập mặc định.

Thời gian tạo video

Việc quay video màn hình trên Camtasia Studio khá đơn giản. Video sẽ được chèn thêm nhiều hiệu ứng khác để tăng thêm thú vị cho người xem. Bên cạnh đó, Camtasia Studio còn có rất nhiều tính năng chỉnh sửa video khác nhau như tách âm thanh trên video, cắt ghép video hay tạo logo xoay 360 độ trên Camtasia Studio.

Xem thêm:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 27/11/2018 08:18
4,212 👨 43.354
0 Bình luận
Sắp xếp theo