Cách quay video màn hình trên Open Broadcaster Software

Quay video màn hình máy tính sẽ phục vụ cho những nhu cầu hướng dẫn thủ thuật máy tính, văn phòng,… hay quay lại các trận đấu game với các màn sát phạt đỉnh cao… Có rất nhiều phần mềm quay video máy tính, hỗ trợ bạn đầy đủ mọi tính năng như chèn màn hình webcam, thu âm thanh micro, hay âm thanh máy tính,… Open Broadcaster Software hay OBS Studio là phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ người dùng truyền trực tiếp hình ảnh và âm thanh, quay video màn hình máy tính.

Trước đây khi Facebook chưa hỗ trợ hoàn toàn tính năng live stream thì OBS Studio là phần mềm được lựa chọn nhiều nhất để live stream Facebook trên máy tính. Với tính năng quay video desktop trên OBS Studio cũng rất đơn giản, có thêm các bộ phím tắt để người dùng sử dụng nhanh hơn khi thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách quay video màn hình trên OBS Studio.

Hướng dẫn quay video máy tính trên OBS Studio

Bước 1:

Người dùng tải phần mềm OBS Studio cho máy tính theo link dưới đây rồi tiến hành cài đặt như thông thường.

Cài phần mềm

Bước 2:

Hiển thị giao diện chính của phần mềm. Bạn nhìn phía dưới màn hình phần Sources click vào biểu tượng dấu cộng chọn Display Capture để quay video màn hình.

Chọn nguồn

Hiển thị giao diện Create/Select Sources để bạn nhập tên mới cho nội dung, tích chọn vào Make source visible nếu chưa chọn để xem trước màn hình của nguồn được chọn. Nhấn OK để tiếp tục.

Nhập tên nguồn

Bước 3:

Hiển thị giao diện màn hình quay hiện tại. Nếu chúng ta dùng nhiều màn hình máy tính thì tại phần Display chúng ta lựa chọn màn hình muốn quay video. Capture Cursor được mặc định chọn để ghi lại các di chuyển của con trỏ chuột trên giao diện màn hình máy tính. Nhấn Ok để tiếp tục.

Chọn màn hình

Bước 4:

Quay lại giao diện chính của phần mềm chúng ta sẽ thấy nguồn vừa thêm với tên do bạn đặt, bên trên là màn hình xem trước.

Hiện thị màn hình xem trước

Ngoài việc chỉ hiển thị màn hình máy tính, người dùng hoàn toàn có thể thêm nhiều giao diện màn hình như trình duyệt, webcam, background vào cùng video quay màn hình. Tại nguồn Sources người dùng cũng nhấn vào biểu tượng dấu cộng để thêm nguồn. Hiển thị danh sách, chúng ta nhấn chọn vào Browse để thêm nguồn màn hình trình duyệt.

Thêm màn hình trình duyệt

Sau đó cũng đặt tên cho nguồn để thêm và nhấn Ok. Khi đó hiển thị tiếp màn hình để chúng ta nhập URL trang web muốn hiển thị trong giao diện quay video màn hình. Kích thước màn hình được fix cố định nhưng vẫn có thể thay đổi lại.

Nhập URL website

Nếu muốn thêm màn hình webcam thì nhấn vào biểu tượng dấu cộng thêm Video Capture Device.

Màn hình webcam

Cũng đặt tên và hiển thị giao diện màn hình webcam với một số thiết lập như dưới đây.

Hiện giao diện thiết lập webcam

Bước 5:

Kết quả chúng ta sẽ nhìn thấy 3 khung màn hình hiển thị trong giao diện xem trước. Biểu tượng con mắt để ẩn, hiện màn hình, biểu tượng khóa để khóa màn hình không cho chỉnh sửa.

Tại đây có thể thay đổi vị trí cho các màn hình bằng cách di chuyển, đổi kích thước bằng cách nhấn chọn rồi phóng to thu nhỏ tùy bạn.

Giao diện các màn hình

Bước 6:

Nếu muốn xóa các nguồn màn hình đã thêm, click chuột phải vào tên nguồn muốn xóa rồi chọn Remove là được.

Xóa nguồn màn hình

Nhấn Yes để đồng ý xóa.

Đống ý xóa màn hình

Bước 7:

Tiếp đến phần Mixer sẽ chỉnh âm thanh và Mic. Nếu muốn thay đổi lại thì nhấn biểu tượng bánh răng cưa rồi chọn Properties.

Chỉnh âm thanh

Hiển thị giao diện để chúng ta chọn nguồn Mic và âm thanh. Nếu không có bất cứ thay đổi hay tùy chỉnh nào thì bạn để mặc định như phần mềm thiết lập.

Thay đổi mic

Bước 8:

Tiếp đến nhấn vào nút Settings để thay đổi nơi lưu video quay màn hình.

Settings

Nhấn vào mục Output để truy cập. Tại Recording Path chọn nơi lưu video, Recording Format chọn định dạng video muốn lưu.

Thay đổi video đầu ra

Bước 9:

Cuối cùng nhấn Start Recording để quay video màn hình. Stop Recording để dừng quay video màn hình. Bây giờ bạn chỉ việc thực hiện mọi thao tác trên màn hình máy tính là xong.

Bắt đầu quay

Kết quả video được lưu theo ngày quay video màn hình với định dạng video mà bạn đã thiết lập.

Thư mục video

OBS Studio mang tới trình quay video màn hình rất hữu ích với nhiều lựa chọn nguồn khác nhau để tạo các khung màn hình khi quay video. Như vậy bạn dễ dàng chọn đúng nguồn quay video với các thiết lập phù hợp.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Hai, 08/03/2021 11:58
4,328 👨 151.114
0 Bình luận
Sắp xếp theo