Cách khắc phục vấn đề đồng bộ OneDrive trên Windows 10

OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft được tích hợp trong Windows 10. Nó miễn phí và tích hợp Office khiến đây là sự lựa chọn phổ biến và dễ dàng cho nhiều người.

Tuy nhiên, đôi khi nó có vấn đề khi đồng bộ file, dữ liệu. Nếu gặp phải sự cố không đồng bộ được một hoặc tất cả các file trên Microsoft OneDrive, hãy đọc bài viết này để biết cách khắc phục nhé.

1. Truy cập OneDrive trực tuyến

Điều đầu tiên bạn cần kiểm tra đây là sự cố hệ thống hay do OneDrive. Để kiểm tra, click chuột phải vào icon OneDrive trong vùng thông báo và chọn View online. Thao tác này sẽ mở file OneDrive trong trình duyệt. Nếu file không tải hoặc nhận lỗi (không phải lỗi mạng chung), điều này có nghĩa là lỗi do OneDrive.

Trang Microsoft 365 Service health

Bạn có thể kiểm tra một lần nữa bằng cách truy cập vào trang Microsoft 365 Service health để kiểm tra OneDrive có chạy không. Nếu thấy dấu tích màu xanh lá cây, điều này chứng tỏ mọi thứ đều ổn. Nếu vấn đề do OneDrive, bạn không có cách nào khác ngoài việc chờ cho đến khi nó hoạt động trở lại.

https://portal.office.com/servicestatus

2. Khởi động lại OneDrive

Bạn đã thử tắt đi, bật lại OneDrive chưa? Đôi khi chỉ cần đóng và mở chương trình có thể khắc phục được vấn đề.

Click chuột phải vào icon OneDrive trong vùng thông báo và click vào Close OneDrive. Sau đó mở Start, tìm kiếm OneDrive và mở nó.

Click vào Close OneDrive

3. Kiểm tra dung lượng lưu trữ

OneDrive cung cấp 5GB dung lượng miễn phí, bạn sẽ có 50GB, 1TB hoặc 5Tb nếu đã nâng cấp hoặc đăng ký gói Office 365.

Mặc dù đây có thể là lượng lưu trữ nhiều nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi không gian này bị lấp đầy nhanh như thế nào. Do đó, bạn nên kiểm tra xem tài khoản OneDrive của mình có còn đủ dung lượng không.

Để kiểm tra, click chuột phải vào icon Onedrive trên vùng thông báo, click vào Settings. Chuyển đến tab Account và xem dung lượng lưu trữ bạn đã sử dụng.

Kiểm tra dung lượng lưu trữ

Nếu không còn dung lượng trống hoặc sử dụng gần hết, hãy xóa một số file hoặc nâng cấp.

4. Kiểm tra file không tương thích

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra không có file nào bạn muốn đồng bộ lớn hơn 20GB hoặc lớn hơn dung lượng OneDrive còn lại. Nếu có, hãy nén file đó trước. Bạn có thể xem xét sử dụng một số công cụ nén file trong bài viết Top phần mềm giải nén file và nén file tốt nhất hiện nay.

Tiếp theo, đường dẫn file (bao gồm tên file) không được quá 400 ký tự. Điều này có thể xảy ra nếu có nhiều thư mục lồng nhau hoặc tên file và thư mục dài. Để khắc phục vấn đề này, thay đổi tên file hoặc di chuyển chúng đến thư mục cấp cao nhất.

Cuối cùng, tên file và thư mục không được chứa các ký tự sau: " * : < > ? / \ |. Để biết thêm thông tin chi tiết về giới hạn tên file, hãy truy cập vào trang trợ giúp của Microsoft.

5. Cập nhật Windows và OneDrive

Bạn cần phải luôn cập nhật cả Windows và OneDrive để có thể sử dụng các tính năng mới nhất và bản sửa lỗi. Windows và OneDrive đều được cập nhật tự động nhưng bạn có thể thực hiện điều đó thủ công.

Để cập nhật Windows, nhấn Win+I để mở Settings, click vào Update & Security, sau đó chọn Check for updates. Bạn sẽ thấy bản cập nhật nếu chúng tương thích với hệ thống.

Cập nhật Windows

Đối với OneDrive, bạn có thể nhận phiên bản mới nhất từ trang web OneDrive. Tìm kiếm thông báo Need to reinstall?, chạy trình cài đặt, thực hiện theo hướng dẫn để hoàn thành cài đặt và sau đó đăng nhập vào tài khoản Microsoft trên OneDrive.

6. Liên kết lại OneDrive

Có thể vấn đề nằm ở kết nối với tài khoản OneDrive. Trong trường hợp này, bạn nên hủy liên OneDrive khỏi máy tính và sau đó kết nối lại để xem điều đó có giải quyết được vấn đề không.

Đừng lo lắng, điều này sẽ không xóa bất cứ thứ gì khỏi tài khoản OneDrive, dữ liệu của bạn an toàn.

Click chuột phải vào biểu tượng OneDrive trong vùng thông báo và click vào Settings. Trên tab Account, click vào Unlink this PC > Unlink account.

Chọn Unlink account

Sau đó, bạn sẽ thấy trình hướng dẫn Set up OneDrive. Nhập địa chỉ email của bạn và thực hiện theo hướng dẫn để liên kết lại tài khoản OneDrive.

7. Tạm thời tắt bảo vệ

Tường lửa hoặc phần mềm diệt virus Windows có thể xung đột với OneDrive. Bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa chúng để tìm hiểu xem đây có phải là nguyên nhân vấn đề.

Để tắt tường lửa Windows Defender, nhấn phím Win+I để mở Settings và đi đến Update & Security > Windows Security > Firewall & network protection. Chọn mạng đang hoạt động và tắt Windows Defender Firewall.

Để tắt tường lửa Windows Defender

Sau đó, để vô hiệu hóa tính năng diệt virus của Windows Defender, vẫn trên cửa sổ đó, click vào Virus & threat protection từ thanh điều hướng bên trái. Click vào Virus & threat protection settings và tắt Real-time protection.

Nếu sử dụng phần mềm diệt virus hoặc phần mềm tường lửa bên thứ ba, xem tài liệu hỗ trợ của chương trình để tìm cách vô hiệu hóa nó.

Hãy nhớ, bật lại tường lửa và phần mềm diệt virus sau khi xem liệu nó có khắc phục được sự cố đồng bộ OneDrive không.

8. Di chuyển các file bị kẹt ra khỏi OneDrive

Dù không biết file cụ thể gây ra vấn đề đồng bộ, việc di chuyển một số file ra khỏi thư mục đồng bộ OneDrive có thể giúp sửa lỗi này.

Đầu tiên, click chuột phải vào icon OneDrive trong vùng thông báo, click vào Pause syncing > 2 hours.

Tiếp theo, truy cập vào thư mục bạn muốn đồng bộ và di chuyển file đó đến vị trí khác trên máy tính không đồng bộ. Click chuột phải vào OneDrive một lần nữa và click vào Resume syncing. Khi hoàn tất đồng bộ, di chuyển file đó trở lại vị trí cũ.

9. Vô hiệu hóa tải file Office

Nếu gặp sự cố đồng bộ với các file Microsoft Office cụ thể, bộ nhớ cache tải file Office có thể gây ra vấn đề. Bạn có thể tắt cài đặt này trong OneDrive để xem sự cố có biến mất không.

Click chuột phải vào icon OneDrive trong vùng thông báo, click vào Settings. Truy cập vào tab Office và bỏ chọn Use Office 2016 to sync Office files that I open, sau đó click vào Ok.

Bỏ chọn Use Office 2016 to sync Office files that I open

Vô hiệu hóa tùy chọn này có nghĩa là mọi thay đổi trên file Office trong OneDrive sẽ không được tự động hợp nhất. Tất nhiên nếu không giải quyết được vấn đề đồng bộ, bạn chỉ cần bật lại cài đặt này.

10. Reset hoàn toàn OneDrive

Khi thực hiện reset OneDrive, tất cả cài đặt sẽ trở về mặc định, trong đó có thư mục bạn chọn để đồng bộ nhưng nó có thể giải quyết vấn đề. Ngoài ra, nó sẽ không xóa bất cứ file nào của bạn nên bạn không cần lo lắng.

Để reset OneDrive, nhấn Win+R để mở Run, nhập dòng sau và click vào OK.

%localappdata%\Microsoft\OneDrive\onedrive.exe /reset

Bạn có thể thấy một cửa sổ Command Prompt xuất hiện, hãy chờ nó biến mất.

Tiếp theo, mở Start, tìm kiếm OneDrive và mở nó. Làm theo hướng dẫn để thiết lập cài đặt tài khoản. Hãy nhớ định cấu hình lại cài đặt của bạn, như chọn thư mục nào sẽ đồng bộ hóa.

11. Bị thiếu một số file và thư mục khi đồng bộ

Nếu một hoặc nhiều thư mục và file bị thiếu trong thư mục OneDrive, bạn có thể đang sử dụng tính năng đồng bộ có chọn lọc, trong trường hợp đó, bạn có thể cần cập nhật cài đặt của mình để cung cấp các file đó thông qua File Explorer.

Để thay đổi cài đặt thư mục đồng bộ trong OneDrive, hãy làm theo các bước sau:

B1: Nhấp vào nút OneDrive ở góc dưới cùng bên phải.

B2: Nhấp vào tùy chọn More.

B3: Nhấp vào tùy chọn Settings.

Nhấp vào tùy chọn Settings
Nhấp vào tùy chọn Settings

B4: Nhấp vào tab Account.

B5: Nhấp vào nút Choose folder.

Nhấp vào nút Choose folder
Nhấp vào nút Choose folder

B6: Chọn tùy chọn Make all files available.

Mẹo nhanh: Khi đồng bộ các thư mục, bạn chỉ làm cho thư mục có sẵn thông qua File Explorer và phải đến khi bạn mở file, nó mới tải xuống máy tính của bạn. Vì vậy, đồng bộ tất cả các thư mục sẽ không tiêu thụ hết bộ nhớ cục bộ của bạn.

Chọn tùy chọn Make all files available
Chọn tùy chọn Make all files available

B7: Nhấp vào nút OK.

Sau khi hoàn thành các bước, bây giờ bạn sẽ có thể truy cập và đồng bộ tất cả các file và thư mục của mình bằng File Explorer.

Hy vọng rằng một trong những mẹo này sẽ giúp giải quyết các sự cố đồng bộ hóa OneDrive.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 13/04/2021 16:50
54 👨 21.149
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Đại Phạm
  Đại Phạm cảm ơn admin, t đã khắc phục được lỗi đồng bộ rồi ạ
  Thích Phản hồi 14:01 08/09
  • Thong Lu
   Thong Lu Cảm ơn admin, bài viết rất bổ ích
   Thích Phản hồi 06:39 29/09