Cách chỉnh sửa video bằng ứng dụng Photos Windows 10 Fall Creators

Thêm nhiều tùy chọn biên tập video

Nếu máy tính đã nâng cấp Windows 10 Fall Creators thì bạn có thể sử dụng ứng dụng Photos có sẵn để chỉnh sửa video, với các tính năng cắt, nối, sắp xếp video, chèn nhạc nền, thêm các hiệu ứng đặc biệt, chèn tiêu đề cho video.

Sẽ không quá khó để chúng ta tìm kiếm phần mềm chỉnh sửa video, ứng dụng biên tập video, khi ngày càng có nhiều công cụ edit video ra mắt người dùng, hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn cài đặt phần mềm thì có thể sử dụng ngay ứng dụng Photos có sẵn trên Windows 10. Nhưng tính năng chỉ dừng lại ở việc cắt video trên ứng dụng Photos mà thôi.

Và trong bản Windows 10 Fall Creators, ứng dụng Photos đã được nâng cấp với nhiều tính năng chỉnh sửa video, như cắt video, nối video, sắp xếp lại các đoạn video, chèn thêm nhạc nền hay hiệu ứng chuyển động và 3D, thêm tiêu đề cho video. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách dùng ứng dụng Photos chỉnh video trên Windows 10 Fall Creators.

Photos biên tập video trên Windows 10 Fall Creators

Như đã nói ứng dụng Photos trong phiên bản Windows 10 mới này sở hữu nhiều tính năng edit video, nên bài viết sẽ chia ra thành từng tính năng khác nhau.

1. Nhập ảnh, video vào ứng dụng Photos:

Ngay trên giao diện của ứng dụng Photos đã có thêm nút Import (Nhập) nội dung vào ứng dụng Photos.

Bước 1:

Bạn mở ứng dụng Photos rồi nhấn vào biểu tượng Import như hình dưới đây để thêm hình ảnh hoặc video vào ứng dụng.

Nhấn Import

Bước 2:

Xuất hiện 2 tùy chọn bao gồm:

  • In a folder: Chọn ảnh và video từ thư mục bất kỳ trên máy tính hoặc từ dịch vụ lưu trữ trực tuyến.
  • On another device: Chọn ảnh từ điện thoại, máy ảnh hoặc USB.

Chúng ta click vào 1 trong 2 lựa chọn để mở video hoặc hình ảnh muốn đưa vào ứng dụng Photos.

Chọn nơi nhập video vào Photos

2. Nhập video để chỉnh sửa:

Sau khi đã đưa video vào ứng dụng Photos, bạn nhấn vào nút Create và sau đó chọn tùy chọn Video Remix để tiến hành edit video trên Photos.

Nhấn chọn Video Remix

3. Tùy chỉnh nội dung video:

Sau khi lựa chọn hình ảnh và video, nhấn nút Add để ứng dụng Photos xử lý video này rồi tiến hành phát video.

Trong trường hợp muốn thay đổi video nhấn nút Remix it for me để thay đổi cách trình bày, hiệu ứng với các bộ lọc video như trên Instagram, nhạc nền, thời lượng của video. Số lần tùy biến video sẽ không giới hạn, chỉ cần nhấn vào nút Remix it for me là được.

Để tiếp tục chỉnh sửa video nhấn vào nút Edit video. Hoặc để kết thúc và tải video nhấn Export or share.

Nhấn Edit Video

Lưu ý với người dùng, trong quá trình tùy biến video không nhấp chuột vào bên ngoài video vì giao diện sẽ tự động đóng lại

4. Chỉnh sửa video:

Ứng dụng Photos sẽ cung cấp cho bạn một số công cụ để biên tập lại video gồm Trim (Cắt video), Filters (Chèn bộ lọc), Text (Chèn tiêu đề), 3D Effects (Áp dụng hiệu ứng 3D), Motion (Áp dụng hiệu ứng chuyển động).

Cũng tại giao diện này, người dùng có thể thêm hoặc xóa video, thiết lập thời lượng cho từng video, thay đổi nhạc nền cho video khi nhấn vào Music.

Công cụ chỉnh sửa video

5. Cắt (Trim) video:

Khác với những ứng dụng chỉnh sửa video khi phân chia video thành dòng thời gian Timeline, Photos sẽ sắp xếp video theo bảng phân cảnh (storyboard) với các ảnh thu nhỏ.

Khi nhấn vào công cụ Trim để tiến hành cắt video, di chuyển biểu tượng thanh màu xanh để chọn điểm đầu và cuối cắt video. Để xem đoạn video đã chọn cắt, nhấn phím cách.

Cắt video

6. Chọn bộ lọc (Filtres) cho video:

Một số hiệu ứng video cũng được cung cấp cho ứng dụng Photos trên Windows 10 Fall Creators. Các hiệu ứng sẽ sắp xếp theo danh sách ở bên phải màn hình, chọn hiệu ứng nào nhấn vào hiệu ứng đó để áp dụng cho video.

Nhấn Done để lưu lại thay đổi.

Hiệu ứng video

7. Thêm tiêu đề cho video:

Công cụ chèn tiêu đề (Titles) cho video sẽ cung cấp 6 kiểu chữ lựa chọn. Khi đã chọn vị trí tiêu đề và áp dụng, người dùng không thể thay đổi lại nếu muốn. Nhập nội dung chữ vào khung trắng rồi xem chữ khi áp dụng vào video như thế nào.

Nếu đồng ý nhấn Done bên trên để lưu lại.

Thêm nội dung cho video

8. Chèn nhạc nền video:

Để thêm nhạc nền cho video nhấn vào mục Music. Ứng dụng Photos sẽ tự động điều chỉnh thời lượng bài hát sao cho trùng khớp với độ dài video. Có thể sử dụng bài hát có sẵn trong ứng dụng (Recommended) hoặc bài hát của bạn (Your music).

Nhấn Done để đồng ý.

Thêm nhạc nền cho video

9. Chèn hiệu ứng 3D cho video:

Hiệu ứng 3D (3D Effects) sử dụng đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần lựa chọn các hiệu ứng 3D mà ứng dụng Photos cung cấp trong danh sách để áp dụng cho video, có thể kết hợp nhiều hiệu ứng.

Hiệu ứng cho video

Đặc biệt Photos còn thêm tính năng tập trung hiệu ứng vào 1 đối tượng đã chọn (Attach to a point). Khi chọn tính năng này, hiệu ứng 3D sẽ tự động chuyển theo đối tượng đã chọn trong video.

Hiệu ứng 3d

10. Chèn hiệu ứng chuyển động:

Hiệu ứng chuyển động (Motion) sẽ chỉ áp dụng với ảnh để làm slideshow. Các hiệu ứng cũng đơn giản di chuyển theo các hướng lên/xuống/trái/phải, cũng như phóng to và thu nhỏ.

Hiệu ứng chuyện động cho ảnh

11. Xuất hoặc chia sẻ video:

Sau khi đã chỉnh sửa video xong, nhấn nút Export or share (xuất và chỉnh sửa). Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn 3 tùy chọn gồm:

  • Để chia sẻ video qua email, hoặc xem trên những thiết bị màn hình nhỏ như máy tính chọn chữ S.
  • Để chia sẻ video lên các Facebook, Instagram, các trang xem video trực tuyến,... nhấn vào chữ M.
  • Để xem video trên màn hình rộng, như tivi chẳng hạn chọn chữ L.

Các tùy chọn này sẽ cung cấp thời lượng xuất hoặc chia sẻ video khác nhau, như tùy chọn chữ S sẽ có thời gian xuất video nhanh hơn so với tùy chọn chữ L, do không phải điều chỉnh video cho màn hình lớn.

Tùy chọn xuất video

Trên đây là bài viết chi tiết cách sử dụng ứng dụng Photos cũng như sử dụng các công cụ chỉnh sửa video trên ứng dụng. Nhìn chung, Photos đáp ứng nhu cầu edit video với mức độ cơ bản, thêm một vài tính năng câng cấp như hiệu ứng 3D, xuất video ra màn hình lớn,...

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 14/11/2017 21:24
31 👨 8.680