Windows 10 21H1: Tiết lộ một số bổ sung mới đáng chú ý

Sau bao tin đồn cũng như những suy đoán bên lề, cuối cùng Microsoft cũng chính thức xác nhận: 21H1 sẽ là bản cập nhật tính năng tiếp theo của Window 10. Và bản cập nhật này sẽ được tung ra vào đầu năm 2021, nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong vài tháng qua, đã có không ít manh mối cho thấy Microsoft đang từng bước chuyển sang lộ trình cập nhật mới vào năm 2021, nhằm dành thêm nguồn lực tập trung phát triển Windows 10X (ban đầu được cho là sẽ ra mắt vào tháng 12 năm 2020).

Thay đổi đáng chú ý trong việc cập nhật Windows 10

Microsoft hiện đang tuân theo lộ trình phát hành hai bản cập nhật tính năng cho Windows 10 trong một năm. Trong đó, bản phát hành lớn hơn, chứa đựng nhiều thay đổi mang tính nền tảng hơn thường được tung ra trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5. Trong khi bản phát hành nhỏ hơn, chủ yếu hướng đến các tinh chỉnh nhằm cải thiện tính ổn định cũng như trải nghiệm người dùng, thường được tung ra vào nửa cuối năm (khoảng tháng 10 - tháng 11).

Tuy nhiên bắt đầu từ năm sau, Microsoft sẽ thay đổi hoàn toàn kế hoạch triển khai các bản cập nhật Windows 10 lớn trong năm. Trong đó bản cập nhật tính năng nhỏ sẽ được phát hành vào tháng 4 hoặc tháng 5, trong khi bản cập nhật lớn hơn với các tính năng hoàn toàn mới sẽ được phát hành vào mùa thu (khoảng tháng 10 - tháng 11) - tức là ngược lại so với lộ trình hiện tại.

Trong một tài liệu hỗ trợ mới được phát hành, Microsoft đã lần đầu tiên xác nhận rằng bản cập nhật lớn nối tiếp sau phiên bản 20H2 sẽ là "Windows 10 21H1". Như vậy về lý thuyết, Windows 10 21H1 được phát hành vào đầu năm 2021 sẽ là bản cập nhật nhỏ, tiếp theo là Windows 10 21H2 - bản cập nhật tính năng chính - sẽ được phát hành vào mùa thu.

Windows 10 21H1 có gì mới?

Công ty Redmond cũng đã “bật mí” một số bổ sung lớn sẽ được giới thiệu trên bản cập nhật này.

Đầu tiên là khả năng hỗ trợ Transportation Layer Security (TLS) 1.3 giúp giảm độ trễ, cải thiện hiệu suất và khả năng bảo mật của các kết nối web được tạo cho Windows 10. Đi kèm với đó là một vài cải tiến và tính năng nhỏ khác. Chẳng hạn như giao diện nền tối cho các trang kết quả trong Windows Search. Đặc biệt là sự xuất hiện của DNS over HTTPS (DoH) giúp tăng cường quyền riêng tư và bảo mật.

Windows 10 21H1 sẽ hỗ trợ TLS 1.3
Windows 10 21H1 sẽ hỗ trợ TLS 1.3

DoH sẽ bị tắt theo mặc định trong Windows 10, nhưng bạn có thể định cấu hình nó thông qua tab Networks trong ứng dụng Settings. Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp bật tính năng này trong các trình duyệt web của mình, chẳng hạn như Chrome, Edge hoặc Firefox.

Hiện tại, các bản dựng thử nghiệm của Windows 10 không còn bị ràng buộc với từng bản cập nhật tính năng cụ thể. Do đó, sẽ rất khó để biết khi nào và những tính năng nào chắc chắn sẽ xuất hiện trên Windows 10 trong vòng 12 tháng tới.

Theo các nguồn tin, Microsoft sẽ bắt đầu thử nghiệm Windows 10 21H1 (Build 19043) với người dùng Insider trong Release Preview Channel vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2021. Mặc dù các kế hoạch luôn có thể thay đổi, phiên bản 21H1 hiện dự kiến sẽ bắt đầu ra mắt dưới dạng gói hỗ trợ vào tháng 5 năm 2021.

Những tính năng sắp ra mắt của Windows 10

File Explorer

Như bạn có thể thấy trong ảnh GIF bên dưới, Microsoft đang giãn cách các mục, cột và hàng trong File Explorer và thêm một chút khoảng trống cho những khu vực khác để giúp bạn dễ dàng tương tác với các file trên màn hình cảm ứng.

Thay đổi này cũng được thiết kế để có tính nhất quán tốt hơn với trải nghiệm hiện đại (XAML) và nó sẽ không dành riêng cho chế độ máy tính bảng, nghĩa là bạn có thể thử bố cục mới khi đang sử dụng chế độ desktop (trải nghiệm bình thường).

Bố cục File Explorer mới
Bố cục File Explorer mới

Bố cục mới này được bật theo mặc định trong các bản build preview, nhưng người thử nghiệm có thể chuyển sang bố cục cũ được gọi là “Compact mode”.

Theo Microsoft, File Explorer sẽ chuyển sang bố cục dày đặc thông tin hơn khi bạn bật tùy chọn “Use compact mode” trong tab Folder Options > View.

Sự thay đổi này đã tạo ra nhiều cảm nhận khác nhau, một số người thích nó, trong khi những người khác thì không.

Desktop ảo

Microsoft cũng đang nghiên cứu các tính năng mới cho màn hình ảo của Windows 10 để giữ cho các ứng dụng và dự án đang mở được sắp xếp trong màn hình của riêng chúng.

Đối với những người chưa quen thuộc, Microsoft đã thêm tính năng desktop ảo trong Windows 10 April 2018 Update và nó cho phép bạn duy trì các desktop khác nhau cho những ứng dụng đang mở, phiên bản Microsoft Word, v.v...

Vấn đề là bạn không thể sắp xếp lại thứ tự của các desktop ảo hoặc sử dụng những hình nền duy nhất cho mỗi desktop ảo. Việc thiếu các tùy chọn tùy chỉnh có thể khiến bạn khó hiểu và khó tìm thấy desktop cụ thể mà mình đang tìm kiếm.

Với bản cập nhật Sun Valley, Microsoft sẽ giới thiệu hai tính năng mới cho desktop ảo - khả năng sắp xếp lại thứ tự (thay đổi vị trí của từng desktop ảo) và tùy chỉnh hình nền cho tất cả các desktop ảo.

Desktop ảo
Desktop ảo

Để sắp xếp lại các desktop, hãy làm theo những bước sau:

1. Tạo nhiều desktop ảo mới.

2. Kéo và thả một desktop ảo sang vị trí khác.

3. Nhấp chuột phải vào hình thu nhỏ desktop ảo trong chế độ xem tác vụ và chọn “Move left” hoặc “Move right” trong menu ngữ cảnh. Điều này sẽ thay đổi thứ tự của tất cả các desktop ảo.

Bạn cũng có thể sử dụng bàn phím để chọn desktop ảo và sau đó nhấn ALT + Shift + Mũi tên trái/phải để thay đổi vị trí của nó.

Nếu bạn muốn thay đổi nền của desktop ảo, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở Settings > Personalization > Background.

2. Nhấp chuột phải vào một nền và áp dụng nó vào một desktop ảo cụ thể.

Khi bạn đã chọn nền, những thay đổi sẽ áp dụng ngay lập tức và bạn sẽ thấy nền mới của mình khi chuyển sang desktop ảo.

Hiệu ứng động

Với bản cập nhật Windows 10 Sun Valley, Microsoft cũng có kế hoạch kích hoạt các hiệu ứng động mới khi mở và thu nhỏ cửa sổ.

Trong các thử nghiệm, có thể thấy rằng hiệu ứng động mới hiện đã có trong Windows 10 Insider build 21337 cho hầu hết các quá trình chuyển đổi cửa sổ. Điều này bao gồm các ứng dụng UWP, ứng dụng Win32, cài đặt hệ thống và thậm chí cả Command Prompt trong màn hình OOBE.

Hiệu ứng động khi chuyển đổi cửa sổ
Hiệu ứng động khi chuyển đổi cửa sổ

Các thay đổi khác trong bản cập nhật này

Một thay đổi khác mà nhiều người sẽ hài lòng là việc Microsoft đang phân loại nhiều ứng dụng hơn là “Inbox app”, có nghĩa là chúng được cài đặt tự động trong Windows 10.

Mặc dù không có gì để kiểm tra với thay đổi mới này, nhưng người dùng giờ đây sẽ thấy rằng Windows Terminal Power Automate Desktop sẽ được cài đặt sẵn Windows 10.

Hơn nữa, Microsoft cũng đã phân loại lại Notepad là "Inbox app", có nghĩa là cả ba ứng dụng sẽ được cập nhật thông qua Microsoft Store, bên ngoài các bản cập nhật theo lịch trình thông thường của Windows 10.

Việc thay đổi cho phép các tính năng này được phát triển độc lập với Windows và được cập nhật nhanh chóng hơn.

Microsoft có một lịch sử lâu dài về việc tự động cài đặt các ứng dụng mà nhiều người dùng không muốn, chẳng hạn như game và ứng dụng Microsoft.

Mặc dù có sự đồng thuận chung rằng Windows Terminal là một bổ sung tuyệt vời với vai trò một ứng dụng được cài đặt sẵn, nhưng một số người lại cho rằng Power Automate chỉ là một bloatware, vì nó được nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể.

Thứ Năm, 25/03/2021 09:22
4,45 👨 14.663
0 Bình luận
Sắp xếp theo