Dongle là gì?

Trong mạng máy tính, dongle là một thiết bị nhỏ gọn, được thiết kế để cắm vào máy tính và kích hoạt nó cho các loại kết nối mạng cụ thể. Ví dụ, Google Chromecast là một dongle.

Dongle cho mạng có dây

Dongle mạng ban đầu hỗ trợ mạng có dây và có một cáp ngắn với các đầu nối ở mỗi đầu. Cáp dongle thường không dài quá 6inch (khoảng 15cm).

Các dongle có dây lần đầu tiên trở nên phổ biến với người tiêu dùng phổ thông cách đây nhiều năm, đóng vai trò là cách để kết nối PCMCIA adapter trong laptop với mạng cục bộ. Một đầu của dongle phù hợp với đầu nối PCMCIA mỏng, trong khi đầu kia có:

  • Đầu nối RJ-45 để kết nối cáp Ethernet.
  • Một đầu nối RJ-11 để kết nối với Internet dial-up qua đường dây điện thoại.

Hầu hết các dongle hiện đại đều cắm vào máy tính thông qua cổng USB. Ví dụ, USB to Ethernet adapter cho phép một máy tính không có cổng Ethernet được kết nối với mạng Ethernet.

Dongle là một thiết bị nhỏ gọn, được thiết kế để cắm vào máy tính và kích hoạt nó cho các loại kết nối mạng cụ thể
Dongle là một thiết bị nhỏ gọn, được thiết kế để cắm vào máy tính và kích hoạt nó cho các loại kết nối mạng cụ thể

Dongle cho mạng không dây

Mặc dù mạng không dây không yêu cầu cáp, nhưng các thiết bị bên ngoài cho phép máy tính thực hiện kết nối không dây vẫn được phân loại là dongle. Những thiết bị này thường là USB (không nên nhầm lẫn với USB được sử dụng để lưu trữ dữ liệu). Ví dụ:

  • USB WiFi dongle cho phép máy tính kết nối với mạng WiFi cục bộ.
  • USB modem dongle cho phép truy cập Internet di động bằng cách cho phép kết nối Internet qua mạng không dây 3G hoặc 4G.
  • Microsoft Xbox Wireless Adapter dành cho Windows cắm vào máy tính và cho phép nó giao tiếp với tay cầm chơi game Xbox không dây, nhằm mục đích chơi game PC.

Cách hoạt động của dongle mạng

Một dongle chứa mạch vật lý tiêu chuẩn để hỗ trợ bất kỳ loại mạng nào mà nó cho phép. Ví dụ, USB modem dongle có chứa radio 3G/4G bên trong.

Việc cắm một dongle vào máy tính sẽ tự động kích hoạt hệ điều hành của máy tính sử dụng nó. Ví dụ, trên PC chạy Windows, phần mềm driver thiết bị tích hợp sẵn tương thích với loại dongle - USB driver, trong trường hợp USB dongle - load và hỗ trợ thiết bị. Người dùng có thể cấu hình bất kỳ cài đặt nào mà dongle hỗ trợ trong giao diện người dùng Windows thông qua các driver này.

Các Internet dongle hoạt động với TV của nhiều nhà sản xuất khác nhau, chẳng hạn như LG, Samsung, Panasonic, Sony và Vizio.

Vấn đề với việc sử dụng dongle mạng

Chỉ vì thiết bị có cổng USB hoặc loại kết nối khác mà dongle phù hợp, không có nghĩa là máy tính thực sự có thể sử dụng nó. Hệ điều hành của máy tính phải có khả năng nhận dạng dongle và có phần mềm phù hợp để sử dụng nó.

Phần cứng dongle nhô ra từ cạnh bên, mặt sau hoặc mặt trước của máy tính. Dongle có thể dễ dàng bị hỏng khi di chuyển máy tính từ vị trí này sang vị trí khác.

Cũng giống như các loại interface mạng khác, máy tính đôi khi có thể không kết nối được với mạng bên ngoài thông qua dongle của chúng. Rút phích cắm và cắm lại dongle có tác dụng thiết lập lại kết nối mạng. Một số thiết bị bảo vệ phần mềm kết hợp đèn LED tích hợp để giúp người dùng xác minh chúng đang hoạt động.

Dongle có thể rất đắt tiền, đặc biệt nếu một người đang tìm kiếm một thiết bị hỗ trợ các tiêu chuẩn mạng không dây mới nhất.

Xem thêm:

Thứ Tư, 11/11/2020 09:27
51 👨 353
0 Bình luận
Sắp xếp theo