Cục phát WiFi di động là gì?

Với nhu cầu kết nối Internet mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi bạn di chuyển thì những cục phát WiFi di động sẽ giúp ích rất nhiều cho người sử dụng. Những bộ phát WiFi di động này có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi khi mang đi khắp mọi nơi, vẫn có thể kết nối WiFi trên laptop, điện thoại, máy tính bảng như thông thường mà không gặp sự cố gì. Vậy làm sao những bộ WiFi di động đó có thể phát WiFi tới các thiết bị khác, nó có những đăc điểm gì khác so với bộ phát WiFi cố định. Hãy cùng Quản trị mạng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cục phát WiFi di động là gì?

Thiết bị phát WiFi di động có khả năng truyền phát Internet tới các thiết bị có thể kết nối được như laptop, di động, sử dụng SIM 3G/4G của các nhà mạng như Viettel, Vinaphone... để phát WiFi cho các thiết bị cần sử dụng.

Cấu tạo của cục phát WiFi rất nhỏ gọn, không cần sử dụng dây cắm, sử dụng pin để hoạt động và khe cắm thẻ SIM để sử dụng. Có thể coi cục phát WiFi di động là bộ định tuyến di động, dễ dàng chuyển đổi kết nối giữa 3G với 4G, khoảng cách hoạt động trong khoảng 10 - 15m, thời gian hoạt động trong khoảng 8 tiếng.

Thiết kế nhỏ gọn

2. So sánh bộ phát WiFi di động với bộ phát WiFi cố định

2.1. Thiết bị phát WiFi cố định

Bộ phát WiFi cố định hay còn gọi là router WiFi phát Internet cho máy tính để bàn, laptop, điện thoại di động và những thiết bị kết nối khác. Trên router WiFi có cổng mạng LAN, cổng WAN, angten phát sóng.

Cổng LAN dùng để chia tín hiệu Internet cho các thiết bị sử dụng, dùng hạt mạng RJ45 và thường có màu vàng.

Cổng WAN sẽ tạo 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway của router.

  • Ưu điểm: Phát WiFi ổn định, liên tục 24/24, không giới hạn số lượng thiết bị truy cập, khoảng cách kết nối xa.
  • Nhược điểm: Phải có nguồn điện và Internet mới phát được.

Router WiFi

2.2. Thiết bị phát WiFi di động

Sử dụng SIM 3G hoặc 4G để phát sóng WiFi tới những thiết bị khác. Chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng của nhà mạng là người dùng có thể kết nối WiFi thoải mái, thuận tiện khi hoạt động ngoài trời, không cố định.

Ưu điểm:

  • Thiết kế nhỏ gọn, không cồng kềnh, không cần nguồn điện mà chỉ cần pin sạc, hoặc nguồn pin dự trữ, có thể mang đi bất kỳ đâu.
  • Tốc độ WiFi ổn định, có thể lướt web ,chơi game, xem phim online ở khắp mọi nơi.
  • Chia sẻ WiFi tới nhiều thiết bị mà không làm ảnh hưởng tới tốc độ sóng WiFi.
  • Một số bộ phát di động có thêm chức năng sạc dự phòng.

Nhược điểm: Thời gian hoạt động chỉ trong khoảng 8 – 10 tiếng.

Bộ WiFi di động

3. Lý do sử dụng bộ phát WiFi di động

Với những ưu điểm trên thì việc bạn lựa chọn một bộ phát WiFi di động cho những chuyến du lịch dài ngày, công tác là cần thiết để đảm bảo tiến trình công việc, cũng như nhu cầu giải trí.

Trên thị trường hiện có nhiều loại phát WiFi di động khác nhau để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng, có công suất tốt, thời lượng pin cao để đảm bảo ổn định khi sử dụng. Nếu so sánh với việc biến điện thoại thành điểm phát WiFi thì cục phát WiFi kinh tế hơn rất nhiều, không tiêu hao pin nhanh như trên điện thoại.

Bộ phát WiFi đi du lịch

4. Cục phát WiFi di động nào phù hợp với bạn?

Có nhiều loại cục phát WiFi di động khác nhau nên việc lựa chọn có thể hơi khó khăn. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn cần tự hỏi để có thể quyết định đâu là cục phát WiFi di động tốt nhất cho mình.

Lock hay unlock?

Dù bạn định chọn cục phát nào, tốt nhất hãy chọn cục phát đã được unlock. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kỳ thẻ SIM nào bên trong. Nếu nó bị lock (khóa) với một mạng, bạn sẽ bị hạn chế sử dụng tốc độ dữ liệu của một công ty, điều đó có nghĩa là bạn không thể chọn ưu đãi tốt nhất tại điểm đến mà bạn định đi.

Tuổi thọ pin

Bạn có thể dễ dàng sạc cục phát WiFi di động của mình (thời lượng pin trung bình thường là khoảng 6 giờ), tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch trực tuyến nhiều và không dễ dàng tiếp cận các thiết bị sạc thì có một số cục phát WiFi dung lượng pin khủng như Huawei E5785 Mobile WiFi, có pin gần như gấp đôi các thiết bị khác.

Tốc độ Internet

Các cục phát 4G+ là tùy chọn nhanh nhất mà bạn có thể nhận được, những điểm phát sóng này sẽ cung cấp cho bạn tốc độ tải xuống lên đến 300mbps! Huawei E5785 4G WiFi là thiết bị nhanh nhất trên thị trường cho đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra các cục phát WiFi 4G sẽ rẻ hơn một chút và cũng nhanh hơn nhiều so với cục phát 3G, mặc dù không phải nơi nào cũng có 4G và 4G+. Bạn có thể nhận được tín hiệu 4G ở nơi chuẩn bị đi du lịch không? SIM bạn định sử dụng trong thiết bị là 4G hay là 3G? Tin vui là, nếu bạn có cục phát WiFi di động 4G, bạn có thể sử dụng SIM 3G bên trong.

Bạn muốn kết nối bao nhiêu thiết bị?

Cục phát WiFi di động trung bình có thể kết nối tối đa 10 thiết bị nhưng Huawei E5885 có thể kết nối tới 32 thiết bị. Nếu bạn đang đi du lịch cùng gia đình hoặc đi công tác với đồng nghiệp, bạn có thể muốn kết nối hơn 10 thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn trực tuyến từ laptop của mình, một USB dongle là đủ.

Các chức năng bổ sung

Một số thiết bị WiFi di động có khả năng kiêm nhiều vai trò hơn so với các tiện ích khác, giúp bạn tiết kiệm được việc phải mang theo những vật dụng không cần thiết khi đi du lịch, ví dụ, Huawei E5785 4G WiFi Hotspot là một cục phát WiFi 4G có thể đóng vai trò như một pin dự phòng, giúp bạn có thể sạc tất cả các thiết bị của mình từ đó. Nhiều điểm truy cập di động cũng có khả năng gửi và nhận tin nhắn SMS, cũng như có khe cắm thẻ nhớ MicroSD để bạn có thể lưu các file của mình trên đó.

Cổng Ethernet

Tùy thuộc vào nơi bạn đi du lịch, đôi khi Internet chỉ khả dụng qua cáp Ethernet, có nghĩa là bạn chỉ có thể trực tuyến từ laptop. Do đó, một cục phát như Huawei E5577s-321 Mobile WiFi khá hữu ích vì nó là một trong số ít điểm phát sóng có cổng Ethernet. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn ở nhiều khách sạn.

Giá bán

Giá của các điểm phát sóng di động dao động khá nhiều, từ điểm phát sóng 3G ngân sách cấp thấp đến điểm phát sóng đa chức năng ở cấp cao hơn. Đảm bảo rằng bạn đã xem qua danh sách này để đảm bảo thiết bị phát sóng mà bạn quyết định mua đáp ứng nhu cầu của bạn.

Những gì đi kèm với cục phát di động?

Một số điểm phát sóng được bán mà không có cáp USB hoặc không có thẻ SIM dữ liệu, nếu bạn phải mua riêng những thứ này, nó có thể làm tăng chi phí mua hàng của bạn, vì vậy hãy kiểm tra những gì đi kèm với cục phát bạn định lựa chọn.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Thứ Sáu, 29/01/2021 15:29
4,417 👨 15.542
0 Bình luận
Sắp xếp theo