Những điều cần biết khi dùng WiFi nơi công cộng

Ngày nay các mạng wifi miễn được lắp đặt ở khắp mọi nơi, từ các quán cà phê, công viên giải trí, trung tâm mua sắm, thậm chí là trên xe bus,... Điều này rất tiện lợi cho người dùng chúng ta để có thể kết nối mạng ở khắp mọi nơi để lướt Facebook và làm việc. Tuy nhiên, việc sử dụng wifi miễn phí liệu có an toàn?

Câu trả lời cho bạn là không an toàn một chút nào. Bởi lẽ khi chúng ta dùng wifi công cộng, những nguy cơ về an ninh bảo mật có thể không xảy ra với bạn ngay lúc đó, nhưng nó lại là mối nguy hiểm cho những ngày về sau. Chính vì vậy, khi muốn sử dụng wifi công cộng thì hãy ghi nhớ những điều sau.

Lưu ý khi sử dụng wifi công cộng

Rủi ro khi sử dụng WiFi công cộng

Khi sử dụng WiFi công cộng, bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro. Phổ biến nhất là thông tin tài khoản và mật khẩu của bạn bị bên thứ ba thu thập. Những kẻ tấn công thường có thể đánh chặn bất kỳ thông tin nào truyền qua các mạng WiFi công cộng để giành quyền truy cập vào tài khoản, mật khẩu và dữ liệu nhạy cảm hơn như số thẻ tín dụng của bạn.

Ngoài ra, một số WiFi adapter - thiết bị được sử dụng để giúp thiết bị của bạn kết nối không dây với một trang web - có thể được đặt ở chế độ mà chúng giám sát tất cả lưu lượng truyền qua mạng. Khi bị xâm nhập, những kẻ tấn công có thể xem những gì bạn đang duyệt và chặn bất kỳ tin nhắn nào bạn gửi qua email hoặc ứng dụng nhắn tin tức thì.

Cuối cùng, tin tặc cũng có thể sử dụng mạng công cộng để phát tán virus và phần mềm độc hại. Sau khi được kết nối, các thiết bị có thể tương tác với các máy tính và server khác trên mạng, dựa trên cài đặt chia sẻ của chúng. Các thiết bị bị nhiễm có thể sử dụng cơ hội này để khởi động một cuộc tấn công vào những máy tính khác, đặc biệt là những máy tính có cài đặt chia sẻ ở trạng thái mở.

1. Cập nhật hệ điều hành điện thoại lên bản mới nhất

Việc cập nhật hệ điều hành trên các thiết bị điện thoại thông minh như Android hoặc iPhone không chỉ giúp điện thoại có thêm nhiều tính năng mới, mà còn giúp khắc phục các lỗ hổng đã biết và ngăn chặn việc đánh cắp thông tin bảo mật dữ liệu cá nhân. Nhờ đó, tăng thêm 1 lớp bảo vệ khi dùng wifi công cộng.

Giữ hệ điều hành điện thoại của bạn được cập nhật nhất

2. Sử dụng các phần mềm diệt virus trên điện thoại

Trước khi sử dụng các wifi công cộng, thì bạn nên cài đặt cho điện thoại của mình những phần mềm diệt virus cần thiết, để có thể bảo mật dữ liệu cá nhân trước sự xâm hại của hacker. Đối với người dùng iPhone thì việc này có thể không cần thiết, nhưng với những người dùng Android thì không tránh khỏi những phiền phức từ các phần mềm độc hại này mang lại. Khi chúng ta cài đặt những phần mềm vius cho điện thoại, thì những phần mềm này như một bức tường lửa bảo vệ và loại bỏ những phần mềm độc hại nếu chúng ta gặp phải.

Sử dụng các phần mềm diệt virus trên điện thoại

Vậy nên, sử dụng wifi công cộng, không có gì là đảm bảo cho thiết bị của bạn không phải tiếp xúc với phần mềm độc hại. Các ứng dụng bảo mật di động có thể giảm thiểu việc này, bảo vệ thiết bị của bạn một cách tốt nhất bằng cách chủ động bảo vệ hoặc quét và xóa những phần mền độc hại vi phạm.

3. Những mạng wifi công cộng có tốc độ chậm càng ẩn chứa nhiều mối nguy hại

Khi đăng nhập vào bất kỳ mạng wifi nào mà thấy kết nối mạng chậm như "rùa bò" kể cả khi kết nối với những trang web thông dụng nhất. Lúc này, tốt nhất bạn nên ngắt kết nối với mạng wifi đó đi.

Những mạng wifi công cộng có tốc độ chậm càng ẩn chứa nhiều mối nguy hại

Khi tốc độ chậm, chúng ta có thể nghĩ đến khả năng do router đã bị xâm nhập. Một lời giải thích khác có thể là bạn chưa kết nối với bộ định tuyến mà đang kết nối tới một thiết bị khác được đặt làm bộ định tuyến. Tốc độ chậm có thể bởi vì dữ liệu đang được định tuyến qua thiết bị khác.

4. Không nên mua sắm trực tuyến hoặc chuyển khoản ngân hàng

Không nên sử dụng mạng wifi công cộng khi mua hàng trực tuyến hoặc chuyển khoản ngân hàng. Khi bạn thực hiện những thao tác này trên những thiết bị wifi miễn phí, là bạn đang vô tình cho những kẻ tội phạm biết những thông tin bảo mật của bạn thông qua các thiết bị đó, chúng có thể đánh cắp được một số dữ liệu không được mã hóa theo cách của họ tại thời điểm kết nối không an toàn.

 Không nên mua sắm trực tuyến

Chính vì vậy, ở bất kỳ thời điểm nào, hay bất cứ đâu, nếu bạn muốn sử dụng những ứng dụng mua hàng trực tuyến hay chuyển khoản ngân hàng thì cách tốt nhất và an toàn nhất cho bạn đó là nên kết nối dữ liệu di động để sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng một mạng riêng ảo (VPN) để mã hóa tất cả lưu lượng Internet của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, hãy sử dụng những ứng dụng chính thức của ngân hàng cung cấp như: Internet Banking.

5. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Đây là cách mà có thể giúp bạn chắc chắn với những thao tác trên các dịch vụ trực tuyến mà có thể bạn đang sử dụng. Tương tự, họ có thể chắc chắn rằng đó là bạn đang cố gắng đăng nhập, hoặc thực hiện một giao dịch ngân hàng.

Sử dụng xác thực hai yếu tố

Hai yếu tố được sử dụng trong tiêu chuẩn 2FA thường là thứ mà bạn biết (thông tin đăng nhập của bạn) và thứ bạn có (mã được tạo ra trên điện thoại của bạn hoặc tin nhắn văn bản được gửi qua công ty trực tuyến, ngân hàng hoặc dịch vụ khác). Khi đã nhập đúng, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một trang web đảm bảo.

Xác thực 2 yếu tố thường được cung cấp bởi các công ty trực tuyến có kiến thức về bảo mật. Tuy nhiên, lưu ý rằng hoạt động được thực hiện sau khi đăng nhập 2 yếu tố có thể dễ dàng quan sát được bởi chủ sở hữu của một bộ định tuyến hoặc mạng giả. Do đó, bạn vẫn không được bỏ qua những lưu ý quan trọng khác khi tiếp xúc với các mạng Wi-Fi mở.

6. Tắt kết nối wifi nếu không vào mạng

Tắt kết nối wifi

Khi chúng ta không sử dụng wifi nữa thì hãy tắt wifi trên điện thoại, đây là một việc làm rất đơn giản, nhưng nhiều người thường quên hoặc lười tắt. Nếu điện thoại tự động kết nối với một mạng wifi không an toàn mà bạn không biết thì có thể sẽ gặp những rủi ro bảo mật nếu hacker đang kiểm soát mạng đó, hoặc bị mã độc xâm nhập.

7. Không bao giờ dùng WiFi công cộng mà không có VPN

Nên dùng VPN khi kết nối wifi công cộng

Phần lớn những nguy hiểm từ việc sử dụng wifi công cộng chúng ta có thể phòng tránh được nếu sử dụng mạng VPN. Những ứng dụng này có thể được sử dụng để kết nối với máy chủ VPN an toàn, do đó mã hóa lưu lượng truy cập của bạn khi nó rời khỏi thiết bị của bạn. VPN có nhiều mục đích từ tránh proxy để vượt qua khu vực bị chặn. Chúng cũng là công cụ bảo mật tốt nhất mà bạn có để duyệt Internet một cách yên tâm nhất.

8. Sử dụng HTTPS và SSL

Hãy sử dụng HTTPS
Hãy sử dụng HTTPS

Hầu hết các trang web sử dụng giao thức HTTPS để hỗ trợ SSL (Secure Sockets Layer), giúp việc kết nối với chúng bảo mật hơn - và tránh bị Google dòm ngó. Bạn thường có thể biết liệu trang web bạn đang truy cập có sử dụng HTTPS hay không, ngay cả khi bạn không thấy HTTPS được liệt kê trong URL (phần đầu tiên, như được thấy trong "https://quantrimang.com").

Ví dụ, biểu tượng ổ khóa và từ "Bảo mật" xuất hiện ở đầu thanh địa chỉ trong trình duyệt Chrome trên máy tính để bàn (hình ổ khóa xuất hiện trên hầu hết các trình duyệt trên điện thoại thông minh) đều cho biết trang đó có HTTPS.

Tiện ích mở rộng HTTPS Everywhere của Electronic Frontier Foundation dành cho Chrome, Firefox hoặc Opera sẽ buộc mọi kết nối trang web bạn thực hiện đều thành tùy chọn bảo mật, nếu có.

Chú ý đến những trang có cảnh báo “Không bảo mật”, đặc biệt là trên WiFi công cộng. Khi bạn duyệt qua HTTPS, những người trên cùng một mạng WiFi với bạn sẽ không thể dò tìm dữ liệu truyền giữa bạn và máy chủ của trang web đang kết nối. Còn với HTTP, điều này có thể thực hiện khá dễ dàng.

9. Hạn chế AirDrop và chia sẻ file

Hạn chế việc chia sẻ file khi dùng mạng công cộng
Hạn chế việc chia sẻ file khi dùng mạng công cộng

Khi ở trên một mạng công cộng có người lạ, bạn sẽ muốn loại bỏ các tính năng cho phép chia sẻ file dễ dàng trên thiết bị của mình.

- Trên PC, điều đó có nghĩa là đi tới Network and Sharing Center > Change advanced sharing settings, chọn Turn off file and printer sharing.

- Đối với máy Mac, hãy đi đến System Preferences > Sharing và bỏ chọn mọi thứ. Sau đó, đi tới Finder, nhấp vào AirDrop và chọn Allow me to be discovered by: No One.

- Đối với iOS, chỉ cần tìm AirDrop trong Control Center và tắt nó đi!.

Không ai ở gần có thể lấy file của bạn hoặc gửi cho bạn file bạn không muốn.

Thứ Năm, 27/05/2021 11:45
55 👨 20.802
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thủ thuật Wifi