4 phương pháp đơn giản giúp giảm đau đầu căng cơ một cách hiệu quả

Đau đầu căng cơ là một triệu chứng thường gặp trong đời sống hàng ngày gây khó chịu và lo lắng. Khi bị đau đầu do căng cơ, bạn sẽ cảm thấy như xung quanh đầu của mình bị băng chặt, càng lúc càng siết chặt vào hai bên thái dương. Đôi khi bạn cũng cảm thấy đau ở vùng da đầu và cổ.

Mặc dù đau đầu căng cơ là một dạng đau đầu phổ biến thường gặp nhưng nguyên nhân gây ra chứng bệnh này vẫn chưa được tìm ra. Các chuyên gia y tế cho rằng các cơn đau đầu căng cơ có thể phát sinh ra từ phản ứng với căng thẳng, trầm cảm, lo âu hoặc bị chấn thương. Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng cách có thể làm giảm được cơn đau đầu căng cơ một cách hiệu quả. Hãy cùng tham khảo 4 phương pháp đơn giản giúp giảm đau đầu căng cơ hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp 1: Sử dụng thuốc và điều trị chuyên khoa

1. Uống thuốc giảm đau đầu không kê toa

Uống thuốc giảm đau đầu không kê toa

Các loại thuốc giảm đau đầu không kê toa gồm có acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin) naproxen sodium (Aleve), và aspirin. Lưu ý rằng: Không được dùng quá liều lượng khuyến nghị ghi trên nhãn thuốcnên dùng liều thấp nhất để có thể giảm được cơn đau đầu.

 • Hãy nhớ rằng sự kết hợp giữa thuốc đau đầu không kê toa và caffeine có thể làm tổn hại đến gan nếu dùng liều cao hoặc sử dụng thuốc trong thời gian dài, đặc biệt nếu bạn uống rượu hoặc mắc các vấn đề về gan.
 • Nói chuyện với bác sĩ nếu uống thuốc giảm đau đầu không kê toa hơn 1 tuần mà chứng đau đầu căng cơ vẫn không thuyên giảm.
 • Không uống thuốc giảm đau đầu không kê toa quá vài ngày/tuần và không uống quá 1 tuần hoặc 10 ngày khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Việc dùng quá liều thuốc giảm đau có thể gây ra các cơn đau đầu do tác dụng ngược thường xảy ra khi sử dụng thuốc giảm đau đầu trong thời gian dài. Hơn nữa, cơ thể cũng có thể dần bị lệ thuộc vào thuốc và sẽ bị đau đầu khi ngừng uống thuốc.

2. Hỏi bác sĩ về thuốc kê toa

Hỏi bác sĩ về thuốc kê toa

Nếu uống thuốc giảm đau không kê toa và thay đổi lối sống không giúp chứng đau đầu căng cơ của bạn thuyên giảm, bác sĩ có thể kê toa liều thuốc mạnh hơn. Các loại thuốc này gồm naproxen, indomethacin, và piroxicam.

 • Các loại thuốc kê toa này có thể gây ra tác dụng phụ như xuất huyết, đau bụng và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bác sĩ sẽ nói cho bạn về các tác dụng phụ hoặc biến chứng trước khi kê toa thuốc.
 • Nếu bạn bị đau đầu căng cơ mạn tính và đau nửa đầu, bác sĩ có thể kê toa thuốc nhóm triptan giúp giảm đau. Các nhóm thuốc opiates và narcotics hiếm khi được kê toa do các tác dụng phụ cũng như nguy cơ gây nghiện và lệ thuộc thuốc.

3. Thử dùng liệu pháp châm cứu

Thử dùng liệu pháp châm cứu

Châm cứu là phương pháp điều trị dùng những cây kim mảnh châm vào các huyệt trên cơ thể. Các cây kim này được kích thích bằng tay hoặc bằng điện, từ đó tăng cường lưu thông máu đến các vùng xung quanh, giúp giảm căng thẳng hoặc áp lực. Các nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể đem lại hiệu quả giảm đau đầu căng cơ mạn tính.

 • Châm cứu không gây nhiều đau đớn hoặc khó chịu nhưng phải do chuyên gia châm cứu có giấy chứng nhận thực hiện. Liệu pháp châm cứu được chứng minh là giúp giảm đau đầu căng cơ nếu được thực hiện đúng.
 • Kim châm khô là một hình thức điều trị khác bao gồm châm cứu nhưng không dựa trên nguyên lý y học cổ truyền Trung Hoa như châm cứu. Liệu pháp này dùng kim châm vào các điểm kích thích trên cơ thể giúp thư giãn các cơ, giảm căng thẳng vốn là nguyên nhân gây đau đầu căng cơ. Phương pháp điều trị này có thể được thực hiện bởi các chuyên gia y tế được đào tạo như chuyên gia trị liệu, chuyên gia xoa bóp và các bác sĩ.

Xem thêm: 8 sai lầm chí mạng mà hầu như ai cũng mắc phải và cách giải quyết

4. Đến gặp bác sĩ chỉnh cột sống

Đến gặp bác sĩ chỉnh cột sống

Các nghiên cứu gần đây cho thấy liệu pháp nắn chỉnh cột sống do chuyên gia có giấy phép thực hiện có thể chữa các cơn đau đầu căng cơ, đặc biệt là chứng đau mạn tính.

 • Bạn có thể tìm danh sách của hội đồng bác sĩ nắn chỉnh cột sống có giấy phép ở nhiều quốc gia tại website của Liên đoàn hội đồng bác sĩ nắn chỉnh cột sống để đảm bảo việc điều trị được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa nắn chỉnh cột sống đã qua đào tạo và có giấy phép hoạt động.

5. Hỏi bác sĩ về liệu pháp mát-xa

Hỏi bác sĩ về liệu pháp mát-xa

Phương pháp mát-xa y khoa có đôi chút khác biệt với mát-xa chỉ để thư giãn. Liệu pháp mát-xa tập trung vào vùng cổ và vai được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị đau đầu căng cơ và giảm tần suất xảy ra các cơn đau. Ngoài ra, bạn có thể nhờ bác sĩ giới thiệu thêm về liệu pháp mát-xa y khoa.

 • Điều trị bằng liệu pháp mát-xa có thể không được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên, có khả năng bạn vẫn được thanh toán nếu được bác sĩ giới thiệu. Hãy hỏi bệnh viện để biết bảo hiểm có thanh toán hay không.

6. Đi khám mắt

Đi khám mắt

Căng mắt là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu căng cơ. Nếu thường xuyên bị đau đầu (hai lần/tuần trở nên), bạn nên sắp xếp thời gian đi khám mắt. Các vấn đề về thị lực có thể góp phần gây ra các cơn đau đầu.

 • Nếu đang đeo kính hoặc sử dụng kính sát tròng, bạn nên liên hệ với bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra lại. Thị lực có thể thay đổi và mắt sẽ bị căng ra nếu loại kính do bác sĩ kê toa mà bạn thường sử dụng không còn phù hợp nữa.

Phương pháp 2: Sử dụng các liệu pháp tại nhà

1. Nghỉ ngơi trong phòng tối và yên tĩnh

Nghỉ ngơi trong phòng tối và yên tĩnh

Stress là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đau đầu. Khi bị đau đầu, có thể bạn sẽ nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Để đối phó với tình trạng này, bạn nên ngồi hoặc nằm trong phòng có ánh sáng mờ, nhắm mắt lại và cố gắng thả lỏng lưng, cổ và vai.

 • Tắt hết các nguồn gây ra tiếng động như tivi, máy tính hoặc điện thoại di động.
 • Nhắm mắt lại và úp lòng bàn tay vào mắt. Nhẹ nhàng áp lòng bàn tay lên mắt khoảng 2 phút. Động tác này sẽ giúp các dây thần kinh thị giác nghỉ ngơi và cơ thể được thư giãn.
 • Thử tập bài tập cho cổ khi ở trong phòng tối và yên tĩnh. Úp lòng bàn tay lên trán. Dùng các cơ ở cổ ấn nhẹ trán vào lòng bàn tay. Nhớ giữ đầu thẳng đứng khi ấn.

2. Tập hít thở sâu

Tập hít thở sâu

Bài tập hít thở sâu giúp thư giãn và giảm căng thẳng trong cơ thể, kể cả đầu. Hít thở chậm và đều, cố gắng thư giãn.

 • Nhắm mắt lại và hít thở sâu nhiều lần.
 • Thở ra thật chậm, thả lỏng các vùng có cảm giác căng thẳng trên cơ thể. Tưởng tượng những khung cảnh đẹp như bãi cát trên bờ biển, khu vườn rực nắng hoặc một con đường vùng thôn quê.
 • Cúi gập cằm xuống ngực. Từ từ xoay đầu theo nửa đường tròn từ bên này sang bên kia.
 • Hít vào một hơi thật sâu và từ từ thở ra. Tiếp tục hình dung cảnh đẹp trong tâm trí.
 • Tiếp tục thực hiện bài tập này cho đến khi đạt đến trạng thái thư giãn.

3. Đắp gạc nóng hoặc lạnh lên trán

Đắp gạc nóng hoặc lạnh lên trán

Nhiệt độ nóng và lạnh có thể giúp giảm đau và căng cơ ở đầu và cổ.

 • Chườm khăn nóng ẩm hoặc gạc ấm vào gáy hoặc trán. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắm nước nóng dưới vòi sen một lúc lâu, nhớ để nước chảy xuống đầu hoặc gáy.
 • Quấn túi đá trong khăn và đắp lên gáy hoặc trán.

4. Xoa dầu bạc hà vào hai thái dương, trán và sau hàm

Xoa dầu bạc hà vào hai thái dương, trán và sau hàm

Dầu bạc hà có tác dụng xoa dịu, giảm đau hoặc giảm cảm giác khó chịu.

 • Khi xoa vài giọt dầu lên da, bạn sẽ có cảm giác mát lạnh trên vùng được thoa dầu. Hãy hít thở sâu và tìm một nơi yên tĩnh để ngồi hoặc nằm xuống.
 • Nếu da nhạy cảm, bạn có thể pha loãng dầu bạc hà cay với 1-2 giọt dầu ô liu hoặc nước trước khi thoa lên da.

5. Uống nước hoặc trà thảo mộc

Uống nước hoặc trà thảo mộc

Uống nước hoặc trà thảo mộc để cung cấp nước cho cơ thể. Khi cảm thấy đầu óc căng thẳng, hãy uống thật nhiều nước hoặc pha trà thảo mộc để đưa tâm trí vào trạng thái thư giãn. Tình trạng mất nước có thể gây đau đầu. Bên cạnh đó, hãy tránh các thức uống chứa caffeine hoặc cồn, vì những chất này sẽ chỉ khiến bạn bị mất nước thêm.

6. Mát-xa mặt, đầu và bàn tay

Mát-xa mặt, đầu và bàn tay

Mát-xa tập trung vào phần thân trên cơ thể: mặt, đầu và bàn tay. Dùng các đầu ngón tay xoa bóp phía sau và hai bên đầu. Sau đó, nhẹ nhàng mát-xa các vùng xung quanh mắt. Dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng day da đầu, không xê dịch da đầu quá 1cm. Tiếp tục, dùng các đầu ngón tay vuốt dọc các ngón tay bên trong lòng bàn tay kia và xoa hai lòng bàn tay vào với nhau.

7. Thử dùng liệu pháp bấm huyệt để xoa dịu cơn đau đầu

Thử dùng liệu pháp bấm huyệt để xoa dịu cơn đau đầu

Liệu pháp bấm huyệt xoa dịu cơn đau đầu là một kỹ thuật ấn huyệt đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà.

 • Đặt hai ngón tay cái ở hai bên đáy hộp sọ.
 • Xác định các chỗ lõm hai bên đầu, chỗ đầu tiếp giáp với cổ. Các vị trí này nằm ngay bên ngoài khối cơ dày chạy dọc xuống đầu, hoặc cách khoảng 5cm từ giữa đầu.
 • Dùng hai ngón tay cái ấn vào và hướng lên trên đến khi bạn có cảm giác thư giãn.
 • Tiếp tục dùng hai ngón cái ấn nhẹ và day với chuyển động tròn khoảng 1-2 phút.

Phương pháp 3: Điều chỉnh lối sống

1. Tập thể dục

Tập thể dục

Hoạt động thể chất có thể giúp giải tỏa áp lực hoặc căng thẳng bên trong cơ thể, đồng thời tiết ra endorphins trong não giúp đẩy lùi cơn đau. Hãy dành 30 phút đi bộ, đạp xe hoặc chạy bộ ít nhất ba lần/tuần. Bạn cần kiên trì với lịch tập luyện thường xuyên.

Xem thêm: 4 lời khuyên giảm cân "phản khoa học" có thể làm bạn béo thêm

2. Đứng ở tư thế ngọn núi (mountain pose) để cải thiện dáng

Đứng ở tư thế ngọn núi (mountain pose) để cải thiện dáng

Tư thế đúng có thể giúp các cơ không bị căng, đồng thời giảm áp lực trên đầu. Các tư thế yoga như tư thế ngọn núi sẽ giúp bạn cải thiện dáng và thư giãn.

 • Đứng mở rộng hai bàn chân ra ngang hông.
 • Hai bàn tay để sang hai bên, hai vai đưa ra sau.
 • Thóp bụng vào, xương cụt hướng xuống sàn.
 • Cúi gập cằm xuống ngực. Cố gắng duy trì tư thế này ít nhất trong 5-10 lần hít thở.

3. Ngồi ở tư thế thanh gậy (stick pose)

Ngồi ở tư thế thanh gậy (stick pose)

Tư thế thanh gậy cũng là một tư thế yoga để cải thiện dáng và thực hiện thở sâu.

 • Ngồi duỗi thẳng chân ra phía trước.
 • Duỗi các ngón chân ra sau, về phía thân mình.
 • Đưa vai ra sau và đặt hai bàn tay sang hai bên.
 • Hóp bụng vào, xương cụt hướng xuống sàn. Cúi gập cằm xuống ngực. Cố gắng giữ tư thế này ít nhất 5-10 lần hít thở.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngồi khoanh chân nếu thấy tư thế duỗi chân không thoải mái.

4. Tránh thức ăn có bột ngọt và caffeine

Tránh thức ăn có bột ngọt và caffeine

Bột ngọt, hay còn gọi là mì chính, một loại gia vị thường có trong các món ăn Trung Hoa. Một số người phản ứng với bột ngọt bằng hiện tượng đau đầu. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên hệ giữa bột ngọt và các cơn đau đầu. Các thức ăn khác có thể gây đau đầu gồm có:

 • Sô-cô-la
 • Phô mai
 • Thực phẩm chứa aminô axit tyramine có trong rượu vang đỏ, phô mai, cá xông khói, gan gà, quả sung và một số loại đậu
 • Các loại quả hạch
 • Bơ đậu phộng
 • Một số loại quả như bơ, chuối và quả có múi
 • Hành
 • Các sản phẩm sữa
 • Các loại thịt có chứa nitrate như thịt lợn muối xông khói, xúc xích, thịt ướp muối
 • Thực phẩm lên men hoặc ngâm giấm

Xem thêm: Top 10 sai lầm thường gặp khi chế biến các món ăn hàng ngày

5. Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm

Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm

Ngủ đều đặn sẽ giúp não bộ và cơ thể không căng thẳng và lo âu, hai yếu tố quan trọng gây đau đầu căng cơ.

Phương pháp 4: Ngăn ngừa đau đầu căng cơ

1. Ghi nhật ký về các cơn đau đầu

Ghi nhật ký về các cơn đau đầu

Điều này sẽ giúp bạn xác định nguồn gây ra các cơn đau đầu và cách điều chỉnh môi trường, thói quen hàng ngày để tránh đau đầu.

Khi bắt đầu cảm thấy đau đầu, hãy ghi lại ngày giờ và thời gian khi cơn đau đầu xuất hiện. Ghi lại thức ăn và đồ uống đã dùng vài tiếng trước đó, thời gian ngủ đêm trước là bao nhiêu tiếng và bạn đang làm gì trước khi cơn đau đầu xuất hiện. Ghi chú về thời gian cơn đau đầu kéo dài bao lâu và các phương pháp giúp bạn chữa khỏi cơn đau đầu.

2. Thực hiện các phương pháp thư giãn và kiểm soát căng thẳng hàng ngày

Thực hiện các phương pháp thư giãn và kiểm soát căng thẳng hàng ngày

 • Có thể tham gia lớp yoga buổi sáng, 15-20 phút tập thiền hoặc tập hít thở sâu trước khi đi ngủ.
 • Tập ít nhất 3 lần/tuần để xua tan căng thẳng và áp lực.

3. Duy trì lối sống lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh

 • Tránh caffeine, rượu bia và thuốc lá.
 • Ngủ 8 tiếng mỗi đêm và tự chăm sóc mình bằng cách tránh căng thẳng ở nhà và ở nơi làm việc.
 • Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, tránh bột ngọt hoặc các thức ăn chứa các chất gây đau đầu.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày và duy trì lượng nước trong cơ thể.

Xem thêm: 6 điều cần làm để tránh khỏi những hậu quả từ việc thức khuya

4. Tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc ngăn ngừa nếu bị đau đầu mạn tính

Tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc ngăn ngừa nếu bị đau đầu mạn tính

Bác sĩ sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng bạn không mắc chứng đau nửa đầu hoặc bệnh lý nào nghiêm trọng hơn. Nếu chứng đau đầu không thuyên giảm dù đã sử dụng các loại thuốc và các liệu pháp giảm đau, bác sĩ có thể chỉ định thuốc ngăn ngừa. Các loại thuốc này bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng được sử dụng nhiều nhất để ngăn chặn các cơn đau đầu căng cơ. Các tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm tăng cân, buồn ngủ và khô miệng.
 • Thuốc chống co giật và thuốc giãn cơ như topiramate. Tuy nhiên, vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định tính hiệu quả của thuốc chống co giật và thuốc giãn cơ trong việc ngăn ngừa đau đầu căng cơ.

Lưu ý rằng thuốc ngăn ngừa có thể mất nhiều tuần hoặc nhiều hơn để tích tụ trong cơ thể trước khi phát huy tác dụng. Do đó, bạn cần phải kiên nhẫn và tiếp tục uống thuốc theo liều lượng được chỉ định, ngay cả khi bạn không thấy có cải thiện sau khi bắt đầu uống thuốc. Bác sĩ sẽ theo dõi tình hình sức khỏe của bạn để biết hiệu quả của phương pháp điều trị ngăn ngừa.

Xem thêm: Nếu cơ thể xuất hiện 12 dấu hiệu này, chứng tỏ bạn đang ăn quá nhiều đường!

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Tư, 19/07/2017 13:43
53 👨 819
0 Bình luận
Sắp xếp theo