Tập thể dục quá nhiều có thể đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể

Tập thể dục luôn mang lại lợi ích cho thể chất lẫn tinh thần cho con người nhưng nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học Jyvaskyla, Phần Lan cho thấy tập quá nhiều có thể đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa được các nhà khoa học cùng ngành đánh giá (peer-reviewed) và công nhận.

Tập thể dục

Các nhà nghiên cứu Phần Lan cho rằng, tập thể dục chỉ đóng một vai trò nhỏ trong bức tranh lớn hơn và thậm chí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ trong một số trường hợp.

Nghiên cứu này nhận được giải thưởng y học thể thao quốc gia trong nước và có thời gian thực hiện khá quy mô, 45 năm, từ năm 1975 đến năm 2020. Hơn 11.000 cặp song sinh cùng giới người Phần Lan đã tham gia nghiên cứu này.

Những người tham gia chia thành 4 nhóm: ít vận động, vận động vừa phải, thường xuyên vận động và rất năng động. Họ sẽ tự khai về thời lượng tập thể dục của họ.

Kết quả cho thấy khi qua 45 tuổi, những người ít vận động có nguy cơ tử vong cao hơn 7% so với nhóm vận động thường xuyên nếu chỉ xét riêng về mức độ năng động, loại bỏ các yếu tố như học vấn, BMI, hút thuốc, uống rượu bia.

Cả hai nhóm vận động quá ít và vận động quá nhiều đều lão hoá sinh học nhanh hơn người vận động vừa phải. Những người vận động quá nhiều sẽ “già” hơn 1,8 năm so với những người vận động vừa phải.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, người hay tập thể dục sống lâu hơn vì họ tập luyện và có lối sống lành mạnh.

Vậy, thế nào là tập thể dục vừa phải?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, những người ở độ tuổi 18 đến 64 nên tập thể dục hiếu khí (aerobic, đạp xe, bơi, đi bộ, chạy bộ,…) 150-300 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải, hoặc từ 75-150 phút ở cường độ nặng.

Thứ Sáu, 08/12/2023 14:23
31 👨 253
0 Bình luận
Sắp xếp theo