Virtual Private Server (VPS) là gì?

VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server - máy chủ riêng ảo, một máy chủ được ảo hóa. VPS tạo cho người dùng cảm giác giống như một máy chủ chuyên dụng/riêng, mặc dù nó được cài đặt và chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý. Một máy chủ riêng ảo còn được gọi là Virtual Dedicated Server (VDS) - máy chủ chuyên dụng ảo.

Khái niệm máy chủ riêng ảo có thể được giải thích dễ hiểu hơn, bằng cách coi nó như một máy ảo phục vụ cho nhu cầu cá nhân của người dùng, giống như máy tính vật lý riêng biệt dành riêng cho một người dùng cụ thể. Máy chủ chuyên dụng ảo cung cấp chức năng và quyền riêng tư giống như một máy tính vật lý thông thường. Một số máy chủ riêng ảo có thể được cài đặt trên một máy chủ vật lý duy nhất, với mỗi máy chủ chạy hệ điều hành riêng.

Khái niệm máy chủ riêng ảo

Một máy chủ riêng ảo có thể bao gồm phần mềm máy chủ web, chương trình File Transfer Protocol, chương trình mail server và các loại phần mềm ứng dụng khác nhau để viết blog thương mại điện tử.

Vai trò của máy chủ riêng ảo

Các máy chủ riêng ảo kết nối những dịch vụ web hosting được chia sẻ và một số dịch vụ hosting chuyên dụng, bằng cách lấp đầy khoảng cách giữa chúng. Vì các máy chủ chuyên dụng ảo có thể sở hữu bản sao riêng của hệ điều hành, nên VPS có khả năng cung cấp các đặc quyền siêu người dùng trong hệ điều hành. VPS cho phép người dùng cài đặt bất kỳ loại phần mềm nào có khả năng chạy trên hệ điều hành đó.

Vai trò của máy chủ riêng ảo

Việc thiết lập và quản lý máy chủ không chỉ đắt đỏ mà còn rất khó khăn. Mua một dịch vụ lưu trữ web cho phép mọi người thuê không gian trên web server, dễ dàng để lưu trữ và làm cho website trực tuyến với cả những người không chuyên, bởi vì tất cả mọi thứ họ cần là upload file lên web. Với sự phát triển của phần mềm và công nghệ ảo hóa, một số lượng lớn các công ty đang cung cấp dịch vụ lưu trữ máy chủ riêng ảo với chi phí hợp lý. 

VPS khác gì máy chủ chia sẻ và máy chủ chuyên dụng

Bạn có thể thuê toàn bộ máy chủ chuyên dụng (dedicated server), kiểu máy chủ này thường tối ưu cho những website có lưu lượng truy cập rất cao hoặc người chủ cần phải tối ưu máy chủ theo một thiếp lập đặc biệt, cụ thể nào đó. Nếu bạn chỉ cần một không gian để lưu trữ website, bạn có thể chọn máy chủ chia sẻ (shared server), nơi bạn sẽ dùng chung máy chủ với một số người dùng khác. Lưu trữ được chia sẻ là khi bạn chia sẻ một phần máy chủ với người khác thay vì thuê toàn bộ máy chủ cho mình, giá lưu trữ chia sẻ cũng mềm hơn rất nhiều.

VPS có đặc điểm của cả máy chủ chia sẻ và máy chủ chuyên dụng. Nó là một máy chủ ảo chuyên dụng nhưng được cài đặt trên máy chủ vật lý được dùng chung với nhiều VPS khác. Công nghệ phía sau VPS tương tự như của VMware hay VirtualBox. Chúng cho phép bạn chạy nhiều hệ điều hành được ảo hóa trên một máy chủ. Ví dụ, máy tính của bạn đang cài Win 10, nhưng bạn có thể chạy cả Linux, macOS, Windows 7 trên máy mà không cần khởi động lại để boot vào.

Nếu bạn đang lăn tăn về việc có nên chọn máy chủ chuyên dụng không thì có thể nghĩ đến việc chọn VPS bởi những đặc điểm như dưới đây.

Lợi ích của VPS

Riêng tư: Bạn không phải chia sẻ hệ điều hành của mình với bất kỳ ai.

Tùy chỉnh: Với VPS bạn có phiên bản riêng của tất cả các ứng dụng máy chủ như Apache, PHP, MySQL. Nếu cần tùy chỉnh dịch vụ nào thì có thể thay đổi để máy chủ phù hợp với nhu cầu của mình.

Kiểm soát: Khi cài đặt ứng dụng trên máy chủ và chúng yêu cầu khởi động lại hệ thống, bạn có thể khởi động lại bất cứ lúc nào. Tuy về mặt kỹ thuật, bạn đàng chia sẻ máy chủ với các máy chủ VPS khác, nhưng máy chủ VPS của bạn có thể được khởi động lại mà không ảnh hưởng đến những người đang cùng chia sẻ máy chủ với bạn.

Tài nguyên chuyên dụng: Các tài nguyên trên máy chủ VPS là của riêng VPS đó. Ví dụ, bạn có sẵn lượng RAM để dùng bất cứ lúc nào mà không sợ bị ai khác dùng mất như trên máy chủ chia sẻ.

Thứ Sáu, 23/08/2019 16:47
53 👨 803