Phát hiện 5 sinh vật sống kỳ lạ hơn cả tiểu thuyết khoa học viễn tưởng

Sau 3 tuần thám hiểm tại vùng biển Samoa thuộc Thái Bình Dương, các nhà sinh học của Cục quản lý đại dương và khí quyển Quốc gia Mỹ, NOAA đã phát hiện một vài dạng sự sống chưa từng được ghi nhận trước đây ở độ sâu 4km. Trong số đó có một con cá cực kỳ đặc biệt, nó dường như sử dụng những chiếc chân để đi bộ dưới đáy biển.

Bên cạnh đó, họ còn tìm thấy hàng chục loài khác như hải miên, sao biển, san hô, nhuyễn thể động vật, sứa... Chúng đều có hình dạng rất đặc biệt và rất có thể là những sinh vật lần đầu tiên được nhìn thấy.

Các nhà sinh học đã khám phá ba khu bảo tồn biển khác nhau: Khu bảo tồn Hải dương Quốc gia Samoa, Vườn quốc gia Samoa Hoa Kỳ và Khu bảo tồn quốc gia Rose Atoll.

Dưới đây là 5 sinh vật đặc biệt nhất được phát hiện trong cuộc thám hiểm này.

5. Sứa lược cầu vồng - Rainbow Ctenophore

Sứa lược cầu vồng

Loài sinh vật sống kỳ lạ này được phát hiện ở một ngọn núi lửa đang hoạt động dưới biển Vailulu của Thái Bình Dương.

Sự lấp lánh 7 sắc cầu vồng trong cơ thể con sứa lược thật ra không phát sáng, chúng chỉ là những hàng lông nheo. Khi gặp phải những con sóng, chúng khúc xạ ánh sáng như màu sắc của cầu vồng. Những hàng lông nheo này phát sáng trong bóng tối khi con sứa di chuyển trong nước.

4. Loài phong quỳ bẫy ruồi - Venus Flytrap Anemone

Loài phong quỳ bẫy ruồi

Những sinh vật kỳ lạ này sử dụng những xúc tu nhọn kèm theo cả những cái móc tí hon có nọc độc để tiêm vào con mồi khi chúng bị mắc kẹt trong chiếc bẫy màu hồng cực đẹp tương tự như loài bẫy ruồi trên mặt đất.

3. Sứa vũ trụ - Cosmic Jellyfish

Sứa vũ trụ

Con sứa màu sắc sặc sỡ này thuộc họ Rhopalonematidae, chúng có tuyến sinh dục gắn với những ống tách biệt chạy dọc theo cơ thể.

Con sứa này được các nhà sinh học tìm thấy ở độ sâu 3.000 m dưới hẻm núi Utu thuộc Khu bảo tồn Hải dương Quốc gia Samoa. Khi đó, con sứa dường như bất động và đang chờ đợi thức ăn.

2. Thủy tức với cái đầu không may - Hydroid with an Unfortunate 'Head'

Thủy tức với cái đầu không may

Một con thủy tức đơn độc được tìm thấy ở độ sâu 3.770 m khi các nhà sinh học khám phá khu vực núi Leoso, nằm giữa ranh giới của vùng đặc quyền kinh tế Samoa và quần đảo Cook.

1. Cá chào mào có chân

Cá chào mào có chân

Con cá chào mào có chân này là khám phá yêu thích nhất của nhóm. Loài sinh vật này cực kỳ đặc biệt, không chỉ là việc trông nó gần như đi bằng hai chiếc chân nhỏ mà còn có hai chiếc "sừng" ở đằng trước miệng.

Thứ Bảy, 20/05/2017 08:10
52 👨 3.217
0 Bình luận
Sắp xếp theo