Những sự kiện thiên văn được mong đợi nhất năm 2017

Theo các nhà khoa học trong năm 2017 này, thế giới sẽ được chứng kiến rất nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú như nhật thực hình khuyên, nhật thực toàn phần, nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối, và 4 cơn mưa sao băng lớn....

Hãy cùng điểm qua thời gian, địa điểm quan sát được những sự kiện thiên văn sẽ xảy ra trong năm 2017 mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nguyệt thực nửa tối - ngày 11/2 

Nguyệt thực nửa tối
Ảnh: MrEclipse.

Giống với hiện tượng nguyệt thực khác, nguyệt thực nửa tối chỉ xảy khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trời và Mặt Trăng. Khi đó, Trái Đất sẽ chặn một phần ánh sáng Mặt Trời chiếu lên Mặt Trăng. Phần bị che lấp sẽ trở nên tối mờ, gọi là vùng nửa tối, phần còn lại vẫn tỏa sáng như bình thường. Hiện tượng này chỉ làm Mặt Trăng mờ đi một chút nên rất khó quan sát và dễ bị nhầm lẫn với trăng tròn bình thường.

Khu vực quan sát được nguyệt thực nửa tối năm 2017 gồm: Châu Âu, châu Phi, phần lớn châu Á, phần lớn khu vực Bắc Mỹ. Tại Việt Nam có thể quan sát được một phần hiện tượng này vào sáng sớm ngày 11/2.

Nhật thực hình khuyên - ngày 26/2

Nhật thực hình khuyên
Ảnh: NewsBytes.

Hiện tượng thiên văn này xảy ra khi Trái Đất ở gần Mặt Trời và cách xa Mặt Trăng trên quỹ đạo. Khi đó, Mặt trăng không thể che hết Mặt trời, một vòng sáng sẽ xuất hiện bao quanh phần tối của Mặt Trăng lúc nhật thực đạt cực đại.

Người dân ở khu vực Nam Thái Bình Dương, Nam Mỹ, phía tây nam của châu Phi may mắn quan sát được hiện tượng nguyệt thực hình khuyên độc đáo này.

Sao Mộc đạt độ sáng nhất - ngày 7/4

Sao Mộc đạt độ sáng nhất
Ảnh: Jan Sanberg.

Ngày 7/4 Sao Mộc sẽ tiến sát với Mặt Trăng nhất nên sẽ được Mặt Trời chiếu sáng toàn diện. Nó sẽ phản xạ tối đa ánh sáng của Mặt Trời nên sẽ đạt độ sáng lớn nhất trong năm và có thể nhìn thấy được suốt đêm trên bầu trời. Từ Trái đất, con người có thể quan sát và chụp ảnh Sao Mộc cùng các Mặt Trăng của nó.

Mưa sao băng Eta Aquarid - ngày 5-6/5

Mưa sao băng Eta Aquarid
Ảnh: FreeRoaming.

Mật độ sao băng của trận mưa sao băng này có thể lên tới 60 vệt/giờ. Trăng khuyết đầu tháng 5 có thể khiến sao băng không được rõ nét nhưng vẫn có những vệt sao sáng sau nửa đêm.

Mưa sao băng Eta Quarid được tạo thành từ các hạt bụi của sao chổi Halley nổi tiếng được đặt tên theo nhà vật lý thiên văn học người Anh Edmund Halley.

Mưa sao băng Delta Aquarids - đêm 28/7, rạng sáng 29/7 

Mưa sao băng Delta Aquarids

Trận mưa sao băng này có mật độ trung bình và là tàn dư của những mảnh vụn còn sót lại từ sao chổi Marsden và Kracht.

Năm nay, mưa sao băng Delta Aquarids xuất hiện từ giữa tháng 7 cho tới gần cuối tháng 8 nhưng sẽ chỉ đạt đỉnh vào đêm 28/7, rạng sáng 29/7 với xấp xỉ 20 vệt mỗi giờ.

Nguyệt thực một phần - ngày 7-8/8

Nguyệt thực một phần
Ảnh: Getty.

Khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái đất, chỉ một phần Mặt Trăng vượt qua được vùng tối hoàn toàn khiến nó bị che khuất một vùng nhỏ ở rìa và một phần bề mặt Mặt Trăng tối hơn bình thường.

Hầu hết các vùng phía nam và đông châu Á, châu Âu, châu Phi và Australia sẽ quan sát được hiện tượng thiên văn này. Ở Việt Nam, các bạn yêu thiên văn có thể quan sát trọn vẹn nó vào ngày 7/8 bằng mắt thường mà không cần dùng dụng cụ hỗ trợ nào khác.

Mưa sao băng Perseid - ngày 12 - 13/8

Mưa sao băng Perseid
Ảnh: NASA.

Đây là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm 2017, có thể đạt tới mật độ 60 vệt/giờ khi đỉnh điểm. Cơn mưa sao băng Perseid thường diễn vào tháng 8 hàng năm, và được tạo thành từ sao chổi Swift-Tutte được phát hiện năm 1862.

Tại Việt Nam, người xem chỉ cần quan sát bằng mắt thường mà không cần ống nhòm, kính thiên văn,... . Hãy hướng về phái đông bầu trời, tìm chòm sao Perseus để quan sát được tâm điểm của trận mưa sao băng này.

Nhật thực toàn phần - ngày 21/8

Nhật thực toàn phần
Ảnh: NASA.

Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời và để lộ ra lớp khí quyển bên ngoài cực đẹp được gọi là vành nhật hoa. Năm nay, hiện tượng này chỉ quan được trên khu vực từ Bờ Đông đến Bờ Tây nước Mỹ. Đây là một hiện tượng thiên văn kỳ thú, hiếm gặp ở Mỹ kể từ năm 1979.

Ở Việt Nam, người yêu thiên văn không thể quan sát được hiện tượng đặc biệt này.

Sao Kim và Sao Mộc giao hội - ngày 13/11

Sao Kim và Sao Mộc giao hội
Ảnh: ESO.

Đây là một sự kiện thiên văn rất hiếm khi xảy ra. Sao Mộc và Sao Kim là hai hành tinh sáng nhất trong bầu trời đêm sẽ tiến đến rất gần nhau trên bầu trời sáng sớm ngày 13/11 khi bình minh chưa lên.

Nếu quan sát từ Trái đất, hai hành tinh này sẽ gần như chạm vào nhau do chúng chỉ cách nhau 0,3 độ trên bầu trời. Để quan sát hiện tượng hiếm gặp này, chúng ta chỉ cần sử dụng ống nhòm và quay về phía Đông bầu trời trước khi Mặt Trời mọc vào sáng sớm.

Siêu trăng - ngày 3-4/12

Siêu trăng
Ảnh: TamarValley Cottages.

Mặt Trăng sẽ lớn hơn, sáng hơn so với bình thường do nó ở gần Trái Đất hơn. Đây là Siêu Trăng duy nhất diễn ra trong năm 2017 và được gọi là Trăng đêm dài hay Trăng trước Giáng sinh.

Mưa sao băng Geminids ngày 13-14/12

Mưa sao băng Geminids
Ảnh: Kenneth Brandon.

Đây là trận mưa sao băng lớn nhất, đẹp nhất năm 2017. Mưa sao băng Geminids có thể tạo ra 120 vệt/giờ khi đạt đỉnh điểm. Các vệt sao băng này có nguồn gốc từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon.

Để quan sát trận mưa sao băng này, người xem chỉ cần nhìn về hướng Đông, vị trí của chòm Song Tử - Gemini.

Thứ Bảy, 22/07/2017 10:55
51 👨 835