Siêu trăng hồng sẽ xuất hiện vào tối 27/4, có thể quan sát bằng mắt thường

Vào đêm 22, rạng sáng ngày 23/4, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm mưa sao băng Lyrids (Thiên Cầm). Mưa sao băng này được tạo bởi những hạt bụi của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện vào năm 1861. Lyrids là mưa sao băng loại trung bình, đạt khoảng 20 vệt/giờ vào lúc cực đỉnh.

Tại Việt Nam, thời điểm ngắm sao băng tốt nhất là khoảng từ 22h ngày 22 đến 6h sáng ngày 23. Điều kiện quan sát tốt nhất là địa điểm tối, không bị ô nhiễm ánh sáng. Sao băng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời. Tuy nhiên, năm nay mưa sao Lyrids xảy ra lúc Mặt Trăng gần tròn nên có thể bị lu mờ bởi ánh sáng của Mặt Trăng. Nếu kiên nhẫn, người quan sát vẫn có thể bắt gặp vài vệt sao sáng nhất.

Vệt sao băng Lyrids trên bầu trời Oregon, Mỹ được chụp vào năm 2012. Ảnh: Robin Loznak.
Vệt sao băng Lyrids trên bầu trời Oregon, Mỹ được chụp vào năm 2012. Ảnh: Robin Loznak.

Siêu trăng hồng sẽ xuất hiện vào tối 27, có thể quan sát bằng mắt thường

Ngoài mưa sang băng, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát siêu trăng hồng bằng mắt thường vào khoảng 22h tối 27/4. Đây là siêu trăng to và sáng nhất trong năm nay.

Siêu trăng là hiện tượng Mặt Trăng sáng và lớn hơn bình thường do trăng tròn xuất hiện ở vị trí gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo.

Mặc dù có tên gọi là siêu trăng hồng nhưng thực tế nó không có màu hồng. Tên gọi này xuất phát từ các bộ lạc thổ dân châu Mỹ bởi nó xuất hiện cùng thời điểm hoa rêu màu hồng nở, một trong những bông hoa nở đầu tiên vào mùa xuân.

Pha trăng này còn được gọi với nhiều cái tên khác như trăng cỏ mọc, trăng phát triển, trăng trứng, trăng cá (vì đây là khoảng thời gian cá trích dày mình lội ngược dòng đẻ trứng).

Vào cuối tháng 8, thế giới cũng sẽ đón một lần trăng xanh nữa trong năm 2021.

Thứ Ba, 27/04/2021 09:01
51 👨 1.310
0 Bình luận
Sắp xếp theo