Lấy lại Windows Photo Viewer trên Windows 10 giúp xem ảnh nhanh hơn, Photos chậm quá!

Bạn có bị ức chế khi mở ảnh bằng Photos trên Windows 10 không? Chờ nó mở ra đã lâu, chờ nó hiện ảnh lên còn muốn điên hơn nữa, nhất là khi ảnh nặng, chưa kể, dùng Windows 10 khá lâu rồi mình vẫn không "hấp thụ" được phong cách điều hướng của Photos. Nếu bạn không thích Photos trên Windows 10 và muốn xem ảnh bằng Windows Photo Viewer trên Windows 10 thì hãy làm theo hướng dẫn này để mang Windows Photo Viewer về với Windows 10, giúp xem ảnh nhanh hơn nhé.

Tại sao Photos lại chậm hơn Windows Photo Viewer?

Cái gì cũng có lý do của nó. Không phải Photos không tốt mà nó chưa đủ tối ưu cho người dùng. Nói cho công bằng thì Windows Photo Viewer chỉ đơn giản là một trình xem ảnh, có thể xoay ảnh bị ngược, thu phóng, tức là nó mang đến những tính năng xem ảnh cơ bản nhất. Còn Photos thì bên cạnh tất cả tính năng của Windows Photo Viewer, nó còn có một số công cụ chỉnh sửa ảnh như bộ lọc, cắt ảnh, chỉnh sáng, nên Photos chắc chắn nặng nề và chậm chạp hơn Windows Photo Viewer.

Nhưng, thật lòng mà nói (có lẽ không chỉ tôi, mà nhiều người dùng Windows 10 khác) không mấy khi sử dụng đến các tính năng bổ sung của Photos. Muốn vẽ lên ảnh, đánh dấu ảnh thì không được. Cắt ảnh có lẽ được sử dụng nhiều hơn, nhưng nó không cho cắt theo kích thước cố định. Để chỉnh ảnh chuyên sâu hơn thì có rất nhiều app và phần mềm chỉnh sửa ảnh với công cụ tốt hơn Photos nhiều. Thiết nghĩ, Microsoft cần cải thiện Photos nhiều hơn nữa thì mới mong người dùng hài lòng với nó.

Nếu bạn cũng giống tôi, không chịu nổi tốc độ chậm chạp của Photos, muốn xem ảnh nhanh hơn hãy "hồi sinh" Windows Photo Viewer và cài Windows Photo Viewer thành ứng dụng xem ảnh mặc định trên Windows 10. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết, chắc không đến một phút đâu.

"Hồi sinh" Windows Photos Viewer trên Windows 10:

Tất cả những gì các bạn cần làm ở đây là tải file *.reg của Windows Photo Viewer trên Windows 10 về máy tính:

Giải nén, mở thư mục chứa file *.reg, bạn có thể nhấp đúp chuột vào file Restore_Windows_Photo_Viewer.reg, hoặc chuột phải lên file và chọn Merge:

Chạy file Restore_Windows_Photo_Viewer.reg vừa tải về
Chạy file Restore_Windows_Photo_Viewer.reg vừa tải về

Sẽ có thông báo hiện ra, yêu cầu bạn cho phép file thực hiện thay đổi trên Windows 10 và cảnh báo rằng file này thêm thông tin vào registry, có thể khiến nó bị lỗi. Bạn đừng lo, cứ nhấp Yes, có mình chuột bạch rồi mà.

Để kiểm tra xem Windows Photo Viewer được cài thành công chưa, bạn chuột phải lên ảnh bất kỳ, chọn Open With, nếu thấy Windows Photo Viewer (hoặc Open With > Choose another app > Windows Photos Viewer) là chuẩn rồi nhé.

Xem ảnh bằng Windows Photos Viewer trên Windows 10
Xem ảnh bằng Windows Photos Viewer trên Windows 10

Và đây là kết quả của chúng ta, giao diện quen thuộc của Windows Photo Viewer:

Windows Photo Viewer trên Win 10
Windows Photo Viewer trên Win 10

Đối với các bạn sau khi chạy file *.reg trên kia mà vẫn không thấy tùy chọn Windows Photo Viewer thì do tài khoản của bạn đang ở quyền User, nên merge file *.reg vào hệ thống không có tác dụng. Để sửa lỗi này, các bạn hãy logout ra và đăng nhập vào tài khoản có quyền Administrator nhé, chạy lại file *.reg sau đó đăng nhập vào tài khoản đang dùng là được.

Thiết lập Windows Photo Viewer là trình xem ảnh mặc định trên Windows 10

Cách 1: Sử dụng Settings Windows

Để từ giờ, mỗi lần nhấp đúp vào ảnh, bạn sẽ được xem bằng Windows Photo Viewer, hãy làm như sau:

Bước 1: Sau khi cài Windows Photo Viewer thành công, bạn khởi động lại máy tính.

Bước 2: Nhập default app settings vào thanh tìm kiếm và chọn Default app settings.

Tìm và chọn Default app settings
Tìm và chọn Default app settings

Bước 3: Ở khung bên phải, bạn tìm tùy chọn có tên Photo viewer.

Tìm Photo Viewer trong cài đặt ứng dụng mặc định trên Windows 10
Tìm Photo Viewer trong cài đặt ứng dụng mặc định trên Windows 10

Bước 4: Nhấp vào Photos, chọn Windows Photo Viewer.

Chọn Windows Photo Viewer là ứng dụng xem ảnh mặc định
Chọn Windows Photo Viewer là ứng dụng xem ảnh mặc định

Vậy là xong, Windows Photo Viewer quen thuộc, nhanh như gió đã trở về bên bạn!

Cách 2: Sử dụng Open with

Nếu thay đổi cài đặt app mặc định không được, bạn thử làm theo cách sau xem nhé.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ảnh bạn muốn mở bằng Windows Photo Viewer, chọn Open with > Choose another app.

Chọn Open with > Choose another app
Chọn Open with > Choose another app

Bước 2: Trong menu mở ra, bạn chọn Windows Photo Viewer và tích vào tùy chọn Always use this app to open .png (chỗ này có thể khác tùy vào định dạng file bạn đang mở) files như hình, nhấn OK.

Chọn Windows Photo Viewer làm mặc định
Chọn Windows Photo Viewer làm mặc định

Biểu tượng của Windows Photo Viewer sẽ thay thế cho Photo ở trước tên ảnh và mở cửa sổ xem ảnh quen thuộc.

Ứng dụng mở ảnh Windows Photo Viewer được chọn làm mặc định
Ứng dụng mở ảnh Windows Photo Viewer được chọn làm mặc định

Lưu ý, với cách làm này các ảnh có cùng định dạng với ảnh bạn vừa chọn sẽ tự động được mở mặc định với Windows Photo Viewer. Để mở định dạng ảnh khác, bạn cần chọn 1 ảnh ở định dạng đó và lặp lại các bước trên. Ở đây mình đã làm với .png và .jpg.

Video hướng dẫn lấy lại Windows Photo Viewer trên Windows 10

Lưu ý:

Nếu bạn thực hiện việc nâng cấp từ Windows 7/8.1 lên Windows 10 thì hệ thống sẽ hiển thị tùy chọn Windows Photo Viewer làm ứng dụng mở và xem ảnh, nhưng nếu chọn việc cài đặt Windows 10 trực tiếp thì bạn sẽ không thể tìm thấy Windows Photos Viewer trên hệ thống.

Chúng ta có thể suy luận 1 cách đơn giản rằng Microsoft đã cho ứng dụng Windows Photos Viewer "nghỉ hưu" (ứng dụng này đã xuất hiện từ rất lâu rồi, từ thời Windows XP hoặc 2000, hoặc trước đó nữa) và thay vào đó là tính năng Photos khá mới mẻ và lạ lẫm. Nếu bạn mò mẫm vào tận trong Settings > System > Default apps cũng sẽ không thể thấy:

ứng dụng mặc định

Hoăc khi bạn kiểm tra trong Control Panel > Default Programs > Set Default Programs > Windows Photos Viewer thì cũng sẽ chỉ thấy ứng dụng này hỗ trợ 2 định dạng ảnh là *.tif và *.tiff mà thôi:

control panel

Chúc các bạn thành công!

Xem tiếp: Cách tải và cài đặt Windows Media Player 12 trên Windows 10

Thứ Năm, 19/09/2019 10:08
4,594 👨 401.649
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z