Hướng dẫn vẽ mũi nhân vật Anime, Manga chuẩn chỉnh

Cách vẽ mũi anime không khó. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách vẽ mũi anime nam, nữ đơn giản cho người mới bắt đầu.

Anime, manga là thể loại phim hoạt hình, truyện tranh nổi tiếng đến từ đất nước mặt trời mọc - Nhật Bản. Với nội dung hấp dẫn và nét vẽ đẹp mắt, anime/manga đã nhanh chóng chinh phục được rất nhiều người hâm mộ ở đủ mọi lứa tuổi trên toàn thế giới. Sự đa dạng trong phong cách và thể loại của anime/manga đủ đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng.

Phần lớn người yêu thích manga/anime đều bị mê hoặc bởi nét vẽ đẹp mắt của tác phẩm họ yêu thích và muốn được tự tay vẽ nhân vật trong truyện theo cách của mình. Cũng từ đây, nhu cầu học vẽ anime/manga ngày càng cao. Tuy nhiên, bạn thực sự không cần phải tham gia một khóa học bài bản. Thay vào đó, chỉ cần đam mê và nghiêm tục muốn vẽ thật đẹp nhân vật yêu thích trong truyện, bạn có thể tự học vẽ anime/manga qua các kênh online hoàn toàn miễn phí.

Quantrimang.com là một ví dụ điển hình. Bạn sẽ tìm thấy ở đây rất nhiều bài học vẽ anime từ cơ bản tới nâng cao. Ở bài viết này, hãy cùng nhau học cách vẽ mũi anime nữ đơn giản nhé!

Để biết chính xác vị trí của mũi trên khuôn mặt, bạn có thể tham khảo thêm tại Hướng dẫn vẽ khuôn mặt nhân vật Anime nữ và nhân vật Anime nam.

Vị trí của mũi trên khuôn mặt nhân vật
Vị trí của mũi trên khuôn mặt nhân vật

Mũi của nhân vật anime, manga thường có xu hướng nhỏ và nhọn hơn thực tế. Tất nhiên bạn cũng có thể biến thể chiếc mũi cho đa dạng phong cách. Lúc thì vẽ đơn giản bình thường, nhưng có thể thay đổi theo style "realistic" để nhìn thật hơn cũng là một ý tưởng không tồi. Cùng theo dõi hướng dẫn sau đây nhé.

Cách vẽ mũi nhân vật Anime - Manga
Cách vẽ mũi nhân vật Anime - Manga

Vẽ mũi giống như thực tế

Vẽ mũi trông như thật thì sẽ khá giống với nghệ thuật vẽ truyền thống. Mũi theo phong cách này sẽ nhiều đường cong hơn, chú ý nhiều hơn tới từng chi tiết.

Với góc nhìn từ bên cạnh, bạn vẽ đường phác thảo hình dạng ban đầu của mũi, vẽ lỗ mũi trước chóp mũi, rồi vẽ sống mũi bằng một đường cong nhẹ nhàng.

Với góc nhìn 3/4 khuôn mặt, bạn cũng bắt đầu bằng cách phác thảo hình dạng chính của mũi. Thể hiện chóp mũi bằng một đường cong ngay dưới đường sống mũi. Tùy thuộc vào góc, bạn có thể vẽ một hoặc cả hai lỗ mũi. Thông thường lỗ mũi ở xa hơn sẽ vẽ nhỏ hơn.

Đối với góc nhìn chính diện, hãy vẽ cả hai bên của đáy mũi giống hệt nhau, vẽ sống mũi, chóp mũi ở phía ngược lại với nguồn sáng trong bối cảnh vẽ.

Vẽ mũi nhân vật Anime, Manga dựa vào bóng và ánh sáng

Một cách khác để vẽ mũi cho nhân vật anime, manga là sử dụng ánh sáng và bóng đổ để tạo ra hình dạng mũi.

Với góc nhìn từ bên cạnh, bạn vẽ mũi gần giống như ví dụ phía trên nhưng phần chóp mũi vẽ nhọn hơn một chút.

Với góc nhìn 3/4 khuôn mặt, bạn có thể vẽ mũi bao trùm lên không nhìn thấy đáy mũi, ngoại trừ trường hợp ánh sáng đến từ bên dưới thì bạn vẽ bao trùm lên phần trên cùng của mũi.

Hầu hết, trong các điều kiện ánh sáng thông thường, mũi sẽ có bóng ở bên dưới và phía đối diện với nguồn sáng. Vì vậy, nếu bạn vẽ mũi từ góc nhìn chính diện và nguồn sáng đến từ góc trên bên trái, bạn sẽ vẽ bóng ở dưới và bên phải của mũi. Còn nếu ánh sáng đến từ phía dưới thì bạn vẽ bóng trùm lên phần trên cùng của mũi.

Phong cách này sẽ phù hợp nếu bạn muốn tác phẩm của mình giữ nét nghệ thuận nhưng vẫn hơi hướng phong cách anime và manga. Cách vẽ này cũng được sử dụng khi thể hiện cận cảnh khuôn mặt nhân vật.

Vẽ mũi nhân vật Anime, Manga theo cách thông thường

Để vẽ mũi nhân vật anime, manga từ góc nhìn bên cạnh theo cách phổ biến nhất, bạn vẽ một đường nhỏ dạng dấu check theo hướng dọc và không cần vẽ lỗ mũi.

Thực hiện tương tự đối với góc độ 3/4 khuôn mặt nhưng dấu check nhỏ hơn để thể hiện một góc nhìn khác. Bạn cũng có thể vẽ một đường cong nhỏ hoặc một dấu chấm để thể hiện đầu mũi nhưng đừng vẽ đường cong trên cùng.

Với góc nhìn chính diện thì vẽ bóng mũi ở một bên, hoặc là một dấu gạch thẳng đứng ở giữa để thể hiện lỗ mũi. Cũng tùy và phong cách truyện bạn muốn vẽ, thậm chí để đơn giản bạn có thể không cần vẽ mũi nhân vật

Vị trí của mũi nhân vật anime

Vị trí mũi nhân vật anime có thể khác nhau tùy thuộc vào phong cách và nhân vật.

Vị trí mũi anime

Ở ví dụ khuôn mặt giống thực tế hơn, mũi sẽ được vẽ ở vị trí cao hơn một chút so với kiểu vẽ anime thông thường.

Vị trí mũi anime thấp hơn

Đối với nhân vật được tạo kiểu nhiều hơn, mũi thường nằm ở vị trí thấp hơn hay gần cằm hơn so với ví dụ trên.

Nhớ rằng những ví dụ trên chỉ là hướng dẫn cách vẽ mũi anime đơn giản. Không có quy tắc cố định cho việc vẽ mũi. Vì thế, bạn sẽ thấy kiểu mũi của nhân vật trong anime, manga khá phong phú, đa dạng.

Cách vẽ mũi anime nữ, nam nhìn chung không quá phức tạp. Hơn nữa, việc tạo kiểu mũi cũng dễ hơn so với vẽ những bộ phận khác. Bạn có thể thử nghiệm nhiều phong cách bằng việc thêm hoặc loại bỏ chi tiết mong muốn, hay thử nghiệm ở những góc độ nhìn khác nhau.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đừng quên tham khảo bài hướng dẫn "bí kíp" các bước vẽ tranh, nhân vật Anime của Quantrimang để hoàn thiện tác phẩm của mình nhé!

Bài hướng dẫn này Quantrimang tham khảo từ www.animeoutline.com. Đây là một website cực hay để học vẽ anime nếu bạn là một newbie còn ít kinh nghiệm. Vì vậy, nếu tự tin với vốn Tiếng Anh của mình, bạn hoàn toàn có thể vào đây tham khảo thêm nhé.

Thứ Hai, 09/10/2023 16:46
4,512 👨 9.215
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Giáo dục, học tập