Tại sao các cuộc trò chuyện trên Facebook Messenger không được mã hóa?

Facebook Messenger là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới. Nó có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, không giống như WhatsApp, vốn mã hóa tất cả các tin nhắn theo mặc định, Facebook Messenger không có tính năng này.

Điều này có nghĩa là tin nhắn của bạn có thể bị chặn bởi các bên thứ ba và về mặt kỹ thuật, ngay cả Facebook, gây ra mối lo ngại lớn về quyền riêng tư.

Vậy tại sao Facebook không mã hóa các cuộc trò chuyện? Việc này sẽ gây ra vấn đề gì? Sau đây là lời giải đáp cho những câu hỏi này.

Giải thích về khái niệm mã hóa cuộc trò chuyện

Trước tiên, hãy đi sâu vào mã hóa cuộc trò chuyện là gì.

Mã hóa cuộc trò chuyện có thể có nhiều dạng khác nhau. Nhưng bài viết sẽ giải quyết cụ thể khái niệm mã hóa end-to-end (mã hóa đầu cuối) là gì. Đây là quá trình xáo trộn dữ liệu tin nhắn để ngăn không cho bất kỳ ai khác ngoài người gửi và người nhận xem nó. Nó được sử dụng bởi các dịch vụ nhắn tin để bảo vệ quyền riêng tư của những tin nhắn do người dùng gửi.

Mã hóa end-to-end đảm bảo rằng bất kỳ ai cũng không thể đọc được tin nhắn của bạn, trừ bạn và người bạn đang trò chuyện.

Mã hóa cuộc trò chuyện có thể có nhiều dạng khác nhau
Mã hóa cuộc trò chuyện có thể có nhiều dạng khác nhau

Có một số ứng dụng trò chuyện có mã hóa đầu cuối - bao gồm iMessage, Signal và Whatsapp. Nhưng một số dịch vụ nhắn tin khác không cung cấp mức bảo vệ này theo mặc định. Và Facebook Messenger là một trong số đó.

Tại sao các cuộc trò chuyện trên Facebook Messenger không được mã hóa đầu cuối?

Một điểm mạnh chính của Facebook là nó có thể được truy cập từ hầu hết mọi thiết bị. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình thông qua bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet và ngay lập tức có quyền truy cập vào tất cả các tin nhắn.

Tuy nhiên, sự dễ dàng truy cập này cũng là lý do tại sao các cuộc trò chuyện trên Messenger không thể, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, được mã hóa theo mặc định.

Các nền tảng nhắn tin tức thì như iMessage, Signal và tất nhiên là WhatsApp do Facebook sở hữu sẵn sàng cung cấp mã hóa đầu cuối, vì người dùng thường truy cập các nền tảng này bằng một thiết bị duy nhất, không giống như Messenger, nơi bạn có thể đăng nhập tài khoản của mình vào nhiều thiết bị cùng một lúc.

Việc kích hoạt mã hóa end-to-end trên Facebook Messenger hiện không đơn giản
Việc kích hoạt mã hóa end-to-end trên Facebook Messenger hiện không đơn giản

Việc kích hoạt mã hóa end-to-end trên các cuộc trò chuyện theo mặc định trong khi vẫn duy trì khả năng truy cập dễ dàng hiện tại là một công việc khó khăn và Facebook không ngại ngần khi thừa nhận điều đó.

Gail Kent, Giám đốc chính sách của Messenger đã thừa nhận trong một bài đăng trên Facebook Newsroom rằng họ đang tìm cách để có thể mã hóa các cuộc trò chuyện Messenger và Instagram Direct theo mặc định, nhưng điều này không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Ông Kent cho biết:

“Mặc dù chúng tôi hy vọng sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn về mã hóa end-to-end mặc định cho Messenger và Instagram Direct trong năm nay, nhưng đây là một dự án dài hạn và chúng tôi sẽ không thể thực hiện mã hóa toàn bộ end-to-end ít nhất là cho đến năm 2022. Hơn nữa, các tính năng an toàn mà chúng tôi đã giới thiệu được thiết kế để hoạt động với mã hóa đầu cuối và chúng tôi có kế hoạch tiếp tục xây dựng các tính năng an toàn mạnh mẽ trong những dịch vụ của mình”.

Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư của các cuộc trò chuyện trên Messenger, thì có một tính năng trong ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để thực hiện các cuộc trò chuyện được mã hóa. Nó được gọi là Secret Conversations (Cuộc trò chuyện bí mật).

Tham khảo: Cách gửi tin nhắn tự hủy, nhắn tin bí mật trên Facebook Messenger để biết thêm chi tiết.

Thứ Năm, 27/05/2021 11:34
43 👨 3.689
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Facebook Messenger