Internet là gì? Internet và WWW khác nhau như thế nào?

Internet được xem là “mạng lưới khổng lồ”

Bạn có bao giờ thắc mắc Internet và WWW khác gì nhau không? Internet là gì? WWW là gì? Chúng có thực sự giống nhau không? Nếu không giống, thì sực khác biệt giữa Internet và WWW là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Internet và WWW trong nội dung dưới đây nhé.

1. Internet là gì?

Internet là sự kết hợp của 2 từ interconnected network (mạng kết nối), là hệ thống toàn cầu của các mạng máy tính được kết nối với nhau, sử dụng bộ giao thức Internet (TCP/IP) để liên kết các thiết bị trên toàn thế giới. Internet được xem là “mạng lưới khổng lồ”. Thực chất nó là cầu nối giữa hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn nằm rải rác trên toàn cầu. Các mạng lưới này được kết nối với nhau bằng các loại cáp trên mặt đất, cáp ngầm, liên kết vệ tinh,…

Từ "Internet" đề cập đến tất cả các cơ sở hạ tầng phần cứng hiện tại trong hệ thống mạng. Phần cứng này bao gồm hệ thống máy tính, router, dây cáp, bridge, máy chủ, các tháp di động, vệ tinh và các phần khác.

Tất cả các phần của phần cứng hoạt động theo giao thức Internet Protocol (IP). Các thiết bị máy tính khác nhau trên Internet được xác định bởi địa chỉ IP của chúng.

Phân biệt Internet và WWW

Quantrimang.com đã có một bài viết rất chi tiết kể về lịch sử hình thành Internet, bạn đọc quan tâm có thể đọc để biết nhiều thông tin hơn nhé.

2. World Wide Web (WWW) là gì?

World Wide Web hay WWW là bộ sưu tập tất cả các thông tin có sẵn trên mạng Internet. Vì vậy, tất cả các văn bản, hình ảnh, âm thanh, video trực tuyến - tất cả điều này tạo thành WWW. Hầu hết các thông tin này được truy cập thông qua các trang web và chúng ta xác định các trang web bằng tên miền của trang. Trong WWW có một số lượng lớn các thông tin có sẵn. Chỉ có một phần nhỏ của các thông tin này là có thể tìm kiếm thông qua công cụ tìm kiếm phổ biến như Google. Tuy nhiên, hầu hết các thông tin nằm trong Deep WebDark Web.

WWW sử dụng giao thức http để truy cập thông tin từ các máy chủ khác nhau. Thông tin được gửi dưới dạng các trang web được tổ chức theo hình thức của trang web. Các trang web khác nhau có mối liên kết với nhau thông qua các hyperlink (siêu liên kết). Các trang web và các mẩu thông tin khác nhau trên WWW được xác định bởi địa chỉ Uniform Resource Locator (URL) của trang web.

3. Bảng so sánh sự khác nhau giữa Internet và WWW

InternetWWW
1

Internet có nguồn gốc vào cuối năm 1960.

Nhà khoa học Anh Tim Berners-Lee phát minh ra World Wide Web năm 1989.
2Bản chất của Internet là phần cứng.Bản chất của WWW là phần mềm.
3Internet bao gồm máy tính, router, dây cáp, bridges, máy chủ, các tháp di động, vệ tinh,....

WWW bao gồm các thông tin như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video.

4Phiên bản đầu tiên của Internet được gọi là ARPANET.Ban đầu WWW được gọi là NSFNET.
5Internet hoạt động trên cơ sở các giao thức Internet Protocol (IP).WWW hoạt động trên cơ sở của Hyper Text Transfer Protocol (HTTP).
6Internet độc lập, không phụ thuộc.WWW đòi hỏi Internet để tồn tại.
7Internet là cha đẻ của WWW.WWW là một tập hợp con của Internet. Ngoài việc hỗ trợ WWW, cơ sở hạ tầng phần cứng của Internet được sử dụng cho những phần khác (ví dụ FTP, SMTP).
8Thiết bị máy tính được xác định bởi địa chỉ IP.

Các mẩu thông tin được xác định bởi Uniform Resource Locator (URL).

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ!

Thứ Hai, 24/06/2019 15:15
4288 👨 32.654
0 Bình luận
Sắp xếp theo