Microsoft OneDrive bảo mật tốt ra sao?

OneDrive là một dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến của Microsoft. Nó cung cấp các gói giá linh hoạt cho người dùng trên toàn cầu. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu bạn có một máy tính chạy Windows và cần truy cập liền mạch vào các file đám mây của mình. Mặc dù nó có thể không mang lại trải nghiệm ứng dụng desktop tốt nhất (so với một số ứng dụng khác), nhưng xét về tổng thể thì đây là một lựa chọn tốt.

Nhưng bạn có thể tin tưởng giao các file của mình cho OneDrive không? Khả năng bảo mật của nó có đủ để khiến bạn tin tưởng?

Nhược điểm của OneDrive là gì?

OneDrive có một số nhược điểm
OneDrive có một số nhược điểm

Có rất nhiều điều để thích về OneDrive. Không có gì ngạc nhiên khi nó rất phổ biến. Nhưng trước khi làm nổi bật những điểm tốt, hãy xem xét điều gì có thể xảy ra với OneDrive.

Có một vấn đề cần lưu ý: OneDrive không có mã hóa đầu cuối.

Nói cách khác, dịch vụ không cung cấp mã hóa zero-knowledge hay mã hóa phía client, có nghĩa là khóa mã hóa của bạn vẫn thuộc về Microsoft. Điều này không có nghĩa là Microsoft có thể truy cập các file của bạn. Tuy nhiên, với tính năng mã hóa phía client, dịch vụ đám mây sẽ không biết những gì bạn upload lên không gian lưu trữ của mình.

Nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây bảo mật cung cấp điều này.

Quá trình mã hóa diễn ra trên thiết bị của bạn, do đó, khóa mã hóa vẫn ở bên bạn, mang lại cho bạn khả năng bảo mật, quyền riêng tư và quyền kiểm soát nhiều hơn.

Điều thú vị là OneDrive còn thiếu một khía cạnh quan trọng khác: Chính sách quyền riêng tư. Mặc dù cố gắng theo kịp tiêu chuẩn ngành, nhưng OneDrive không có những điểm mạnh cụ thể để nâng cao quyền riêng tư.

Ví dụ, Microsoft quét và thu thập thông tin về các file của bạn để cải thiện trải nghiệm và cá nhân hóa sản phẩm. Quá trình thu thập dữ liệu chủ yếu được tự động hóa, nhưng đôi khi nhân viên của Microsoft cũng có thể xem xét dữ liệu theo cách thủ công. Họ cũng chia sẻ một số thông tin đó với các bên thứ ba khi phản hồi quy trình pháp lý.

Bạn có thể học cách phát hiện một chính sách bảo mật không tốt nếu không chắc chắn về những gì cần tìm. Nhìn chung, chính sách bảo mật của Microsoft không phải là ví dụ tốt nhất hiện có.

Đây là những gì OneDrive có được

Có rất nhiều lý do để sử dụng Microsoft OneDrive. Vậy điều gì nổi bật trong số các tính năng mà nền tảng này mang lại? Hầu hết những lợi ích OneDrive mang lại đều vượt trội so với những hạn chế được đề cập ở trên...

1. Microsoft Authenticator

Microsoft khuyến khích bạn sử dụng ứng dụng của hãng này để xác thực hai yếu tố.

Ứng dụng xác thực hoạt động hoàn hảo mà không cần nhập bất kỳ mã nào, giảm nỗ lực xác minh. Bạn nhận được lời nhắc trên điện thoại và tất cả những gì bạn phải làm là nhấn vào số phù hợp trên màn hình xác thực.

So với các ứng dụng xác thực khác, Microsoft Authenticator rất tiện lợi và thân thiện với người dùng.

2. Trải nghiệm đồng bộ liền mạch với Windows

Windows là hệ điều hành desktop phổ biến nhất. Và, tùy thuộc vào sở thích của bạn, trải nghiệm gốc có thể tốt hơn các dịch vụ của bên thứ ba.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng khách đồng bộ đám mây dễ sử dụng cho hệ thống Windows của mình, OneDrive của Microsoft sẽ vượt lên trên đối thủ.

Nó có sẵn khi xuất xưởng và không cần cấu hình nhiều. Trải nghiệm càng dễ dàng, bạn càng cần ít nỗ lực hơn để giữ mọi thứ an toàn.

Lưu ý rằng ứng dụng khách trên máy tính của OneDrive có thể không cung cấp tất cả các tính năng tốt nhất, nhưng nếu bạn yêu cầu một dịch vụ đồng bộ đám mây đơn thuần, công cụ này sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ.

3. Phát hiện ransomware và khôi phục

Nếu có đăng ký Microsoft 365, bạn sẽ được bảo vệ khỏi ransomware. Đó là một vấn đề lớn, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, khi các cuộc tấn công ransomware đang rất phổ biến.

Bạn sẽ được thông báo nếu phát hiện bất kỳ cuộc tấn công nguy hiểm nào và Microsoft sẽ giúp bạn khôi phục các file OneDrive trước khi chúng bị xâm phạm. Ngoài ra, bạn có tối đa 30 ngày để thực hiện hành động đó.

Mặc dù không phải ai cũng chọn gói Microsoft 365 trả phí, nhưng tốt hơn hết là bạn nên có bảo mật nâng cao thông qua việc trả thêm chi phí cho dung lượng và dịch vụ.

4. Các tính năng tiêu chuẩn ngành tốt nhất

Các dịch vụ đám mây đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn theo nhiều cách.

Với OneDrive, bạn nhận được các tính năng bảo mật bổ sung giúp nâng cao trải nghiệm:

  • Quét virus để tìm các mối đe dọa đã biết nhờ công cụ chống phần mềm độc hại của Windows Defender.
  • Giám sát hoạt động đáng ngờ để ngăn chặn truy cập trái phép. Bạn cũng nhận được thông báo qua email về bất kỳ nỗ lực đăng nhập bất thường nào.
  • Lịch sử phiên bản cho tất cả các loại file.
  • Bảo vệ mật khẩu và thiết lập thời gian liên kết hết hạn cho các file được chia sẻ.
  • Thông báo xóa và khôi phục file hàng loạt đảm bảo rằng bạn không vô tình xóa một phần lớn file của mình.

5. Kho lưu trữ cá nhân

Nếu muốn giữ các file của mình ở chế độ riêng tư và được bảo vệ bằng mật khẩu, bạn có thể sử dụng tính năng kho lưu trữ cá nhân trên OneDrive.

Nó cho phép bạn tạo một không gian riêng trên tài khoản OneDrive của mình, nơi bạn có thể bảo vệ các file bằng xác thực hai yếu tố, tự động khóa chúng sau khi không hoạt động và tắt tính năng chia sẻ theo mặc định.

Bạn có thể sử dụng nó trên máy tính, trình duyệt web và ứng dụng di động của mình.

Điều thú vị là bạn có thể sử dụng ứng dụng OneDrive trên điện thoại di động của mình để chụp ảnh hoặc quay video và lưu trữ chúng trực tiếp trong kho cá nhân.

Nếu bạn sử dụng nó trên máy tính có bật mã hóa BitLocker, các file vault cá nhân sẽ đồng bộ với vùng được mã hóa trong bộ nhớ cục bộ.

Có lựa chọn thay thế nào tốt hơn cho OneDrive không?

Bạn có thể chọn các dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn như Mega và pCloud, có sự cân bằng giữa chúng khi so sánh với OneDrive.

Google Drive có thể là một lựa chọn lưu trữ lý tưởng thay thế cho OneDrive. Nó sẽ kết hợp tốt với bất kỳ thiết bị Android nào và cung cấp một ứng dụng desktop đơn giản. Nó cũng cung cấp các kế hoạch định giá linh hoạt cho người dùng trên toàn cầu.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây đều có sẵn những tính năng bảo mật tiêu chuẩn ngành. Ngay cả khi một dịch vụ lưu trữ đám mây tuyên bố là tốt nhất trong kinh doanh, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về các file. Bạn có thể mã hóa các file trước khi upload, chọn không chia sẻ chúng và bảo vệ thiết bị của mình khỏi những cuộc tấn công độc hại để tăng thêm sự an toàn.

Việc kiểm tra mọi thứ về bảo mật lưu trữ đám mây có thể khiến bạn choáng ngợp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn một dịch vụ cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và dễ quản lý.

Tất nhiên, nếu bạn có thể đầu tư thời gian để phân tích và sử dụng một dịch vụ lưu trữ đám mây mạnh mẽ tốt hơn OneDrive, bạn nên làm như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét OneDrive vì những lợi ích của nó hoặc đã quen với việc sử dụng công cụ này, bạn không nhất thiết phải chuyển đổi.

Thứ Ba, 23/08/2022 17:02
51 👨 926
0 Bình luận
Sắp xếp theo