File MP4 là gì? Làm thế nào để mở file MP4?

File có phần mở rộng .mp4 là định dạng file video MPEG-4. MP4 là một trong những định dạng file video phổ biến, được dùng để tải và stream video từ Internet. Đây là một định dạng video nén linh hoạt, cũng có thể lưu trữ âm thanh, phụ đề và hình ảnh tĩnh.

File MP4 là gì?

Bạn có thể thấy rằng file MP4 là định dạng phổ biến nhất để lưu các video được số hóa. Định dạng file video MP4 (.mp4) là container lưu trữ cho các file video, âm thanh, hình ảnh, v.v... MP4 xuất hiện trong lĩnh vực công nghệ vào năm 2001 và đã chiếm ưu thế kể từ đó do khả năng tương thích rộng rãi trên các phần mềm và thiết bị kỹ thuật số thuộc nhiều loại khác nhau, ưu việt hơn so với những định dạng file video khác như AVI hoặc MKV, hạn chế hơn nhiều về khả năng tương thích. File MP4 tương thích với máy tính, cũng như nhiều thiết bị Apple và Windows, điện thoại thông minh Android (ở một số định dạng), game console, TV và trình phát đa phương tiện như VLC hay Realplayer.

Định dạng MP4 được sử dụng trong tất cả các ngành nghề và lĩnh vực, từ kinh doanh, giáo dục cho đến sử dụng cá nhân tại nhà. File MP4 nén dữ liệu video tốt hơn nhiều so với hầu hết các định dạng khác và do đó có thể cung cấp chất lượng video và âm thanh tốt hơn nhiều với kích thước file nhỏ hơn. Kích thước file càng nhỏ, file càng dễ dàng chia sẻ và phát trực tuyến. MP4 cho phép duy trì kích thước nhỏ này mà không ảnh hưởng đến chất lượng của nội dung media.

Các file MP4 được tạo theo tiêu chuẩn ISO/IEC 14496-12: 2001 của ISO/IEC và Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động (MPEG), do đó MP4 là một tiêu chuẩn quốc tế cho mã hóa âm thanh, hình ảnh.

Được tạo lần đầu năm 2001, MPEG-4 Part 12 được dựa trên định dạng file QuickTime (.MOV). Phiên bản hiện tại MPEG-4 Part 14 được phát hành 2003. MP4 được xem là định dạng chứa đa phương tiện dạng số, về cơ bản nó là file chứa một loạt các dữ liệu được nén. Tiêu chuẩn này xác định cách dữ liệu được lưu trữ trong container, không xác định cách dữ liệu được mã hóa.

File MP4

Mặc dù file MP4 có thể phát âm thanh, nhưng bạn không nên nhầm lẫn nó với định dạng M4A và MP3, vì những định dạng file này chỉ chứa âm thanh.

Những tính năng nổi bật của MP4:

 • Đây là một file tiêu chuẩn mở, dễ sử dụng cho mọi người.
 • Cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho nhiều hệ điều hành khác nhau, làm cho nó trở nên đáng tin cậy hơn và cho phép phân phối dễ dàng.
 • Cung cấp mức độ nén cao hơn, tạo ra kích thước file nhỏ hơn so với các loại file khác.
 • Định dạng file có thể được chuyển đổi duy trì chất lượng ban đầu.
 • Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho mục đích ghi lại nội dung có mức độ chuyển động cao. Nó cho hình ảnh rõ ràng, chính xác, sắc nét, lý tưởng cho bất kỳ loại quay video nào.
 • Hầu hết các ứng dụng liên quan đến video đều hỗ trợ định dạng này.
 • Đây là sự lựa chọn tốt nhất để định dạng hoặc phát video trực tuyến.

Các loại file MP4

Có một số phần của định dạng MP4 mô tả cách nén video, âm thanh, hình ảnh và các nội dung khác, chẳng hạn như tiêu đề phụ. Các file MP4 không nhất thiết phải chứa tất cả những loại nội dung và một số loại chỉ bao gồm âm thanh hoặc hình ảnh.

Bạn không chắc mình có loại file MP4 nào? Chúng hoạt động khác nhau tùy theo kiểu nén, như sau:

 • MPEG-4 Part 14 (.mp4) tập trung vào việc nén nhạc, âm thanh và phim. Đây là định dạng có thể nén một bộ phim dài hai giờ vào dưới 1GB dung lượng lưu trữ. Giống như hầu hết các định dạng container, nó cho phép phát trực tuyến qua Internet.
 • MPEG-4 Part 3 (.mp4a) là AAC hoặc Advanced Audio Coding. Loại này ưu tiên nén âm thanh trong khi vẫn duy trì các bản mix chất lượng cao.
 • MPEG-4 Part 2 (mp4v) là tiêu chuẩn cho phép nén video.
 • MPEG-4 Systems (.mp4s) cung cấp các công nghệ để đồng bộ nội dung nghe nhìn, bao gồm nhiều dữ liệu khác nhau như âm thanh, hình ảnh và đồ họa 2D/3D.

Tại sao lại sử dụng định dạng MP4?

MP4 là định dạng video phổ biến nhất hiện nay. Có 69% chuyên gia video sử dụng MP4 thường xuyên cho web và 58% người sử dụng MP4 cho điện thoại di động. Nhìn chung, MP4 đứng đầu so với các định dạng file video khác trên những mạng xã hội như YouTube và Instagram.

Hầu hết các nền tảng và thiết bị kỹ thuật số đều hỗ trợ MP4 do tính di động và định dạng thân thiện với web. Giờ đây, MP4 có thể lưu trữ, không chỉ video và các file âm thanh, mà còn cả hình ảnh và phụ đề.

Đó là định dạng cung cấp video chất lượng cao trong khi vẫn duy trì dung lượng file tương đối nhỏ. Người dùng không cần phải lo lắng về việc giảm chất lượng do kỹ thuật nén cao của định dạng này. Một lợi thế của MP4 là bạn có thể kết hợp các lớp văn bản và hoạt ảnh ở dạng 3D và hình ảnh tĩnh hoặc đồ họa.

Ưu điểm của việc gửi hoặc nhận MP4 là nó nhanh chóng di chuyển các file từ thiết bị này sang thiết bị khác, có thể di chuyển cả qua Internet và hiển thị nhanh hơn. MP4 được hỗ trợ trong nhiều trình chỉnh sửa video như Adobe Premiere Pro và Filmora, cho phép codec nén không mất dữ liệu và giúp người dùng quản lý toàn bộ quy trình làm việc của mình.

Cách mở file MP4

Vì MP4 là định dạng file tiêu chuẩn cho video, nên hầu hết các phần mềm phát video đều hỗ trợ định dạng này. Để mở file, bạn chỉ cần click đúp vào video và nó sẽ được mở trong trình xem video mặc định của hệ thống. Android và iPhone cũng hỗ trợ định dạng MP4, bạn chỉ cần chạm vào file và xem video.

Người dùng Windows và macOS có thể chạy file MP4 mà không cần cài đặt phần mềm bên thứ ba vì Windows sử dụng Windows Media Player theo mặc định và macOS sử dụng QuickTime.

Mở file MP4

Tuy nhiên, nếu không thích những trình phát video mặc định này bạn có thể cài đặt phần mềm bên thứ ba và nhớ thay đổi ứng dụng mở video mặc định.

Cách chuyển đổi file MP4

Một trong những chương trình dễ sử dụng để chuyển đổi MP4 là Freemake Video Converter. Nó hỗ trợ lưu các file MP4 sang những định dạng như MKV, FLV, AVI, 3GP, v.v..., bao gồm chuyển đổi trực tiếp MP4 sang đĩa DVD, file ISO hoặc MP3 (chỉ dành cho âm thanh).

Một tùy chọn khác là sử dụng Zamzar để chuyển đổi MP4 sang WEBM, MPG, AC3, OGG, FLAC, MOV và các định dạng khác. Không giống như chương trình chuyển đổi file MP4, đây là các trang web, có nghĩa là mặc dù bạn không phải cài đặt bất kỳ loại chương trình nào để sử dụng chúng, bạn phải upload file MP4 lên trang web và sau đó tải xuống file đã chuyển đổi trước khi có thể sử dụng nó.

Zamzar cũng hỗ trợ chuyển đổi MP4 sang GIF để chuyển file video thành hình ảnh động. Nếu video tồn tại trực tuyến, một công cụ chuyển đổi khác như Imgur's Video to GIF hoặc trang web ezgif.com có ​​thể là một lựa chọn tốt hơn.

Hãy nhớ rằng vì các trình chuyển đổi này hoạt động trực tuyến nên trong trình duyệt, nên có thể mất một lúc để video upload lên vì hầu hết chúng đều có kích thước khá lớn. Ngoài ra, sau khi video được chuyển đổi, bạn phải tải xuống lại để đưa file trở lại máy tính của mình, bản thân quá trình này cũng có thể không diễn ra nhanh chóng.

Nếu không có tùy chọn nào trong số này phù hợp với bạn, có các chương trình chuyển đổi video miễn phí và dịch vụ trực tuyến khác có thể hoạt động tốt hơn, một số công cụ trong số đó cũng hỗ trợ chỉnh sửa MP4 miễn phí, như cắt và xén file.

Làm thế nào để khôi phục các file MP4 đã bị xóa?

Nhiều trường hợp có thể xảy ra dẫn đến mất file MP4. Các tình huống như vô tình xóa, gián đoạn trong quá trình truyền file, do virus tấn công và format ổ.

Hãy thử kiểm tra xem các file MP4 của bạn có trong Recycle Bin hay không. Nếu có, chỉ cần nhấp chuột phải vào file và chọn Restore. Các file sẽ xuất hiện trong thư mục mà bạn đã lưu chúng gần nhất.

Nếu file không có ở đó, đừng lo lắng vì file chưa bị xóa hoàn toàn khỏi ổ lưu trữ. Bạn nên ngừng sử dụng máy tính hoặc ổ lưu trữ của mình sau khi mất các file MP4 quan trọng.

Nhiều chương trình có thể giúp khôi phục file video MP4 bao gồm Wondershare Data Recovery, Stellar Phoenix Video Repair, Remo Recover và iCare Recovery.

Các câu hỏi thường gặp về file MP4

Sự khác biệt giữa file M4V và MP4 là gì?

File M4V là định dạng file video MPEG-4 do Apple phát triển, rất giống với MP4. Một điểm khác biệt đáng chú ý là các file M4V, còn được gọi là file Video iTunes, thường đi kèm với bảo vệ bản quyền DRM, có nghĩa là máy tính của bạn phải được cấp phép để phát chúng.

Sự khác biệt giữa MOV và MP4 là gì?

Các file MOV là những file QuickTime của Apple lưu trữ video, âm thanh và văn bản. Vì file MOV ở định dạng QuickTime File Format (QTFF), chúng hoạt động tốt nhất với các thiết bị Apple và trình phát media QuickTime, không tương thích rộng rãi với nhiều thiết bị và phần mềm khác nhau như file MP4.

Sự khác biệt giữa MP3 và MP4 là gì?

File MP3 là định dạng file chỉ có âm thanh được sử dụng chủ yếu cho nhạc hoặc sách dạng nói. Ngược lại, MP4 hoạt động như một container đa phương tiện có thể lưu trữ âm thanh cùng với video, hình ảnh và văn bản.

Xem thêm:

Thứ Năm, 07/10/2021 19:55
4,812 👨 32.745
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Kiến thức cơ bản