Chương trình Wininit.exe là gì và tại sao nó luôn hoạt động

QuanTriMang - Sẽ có rất nhiều người đặt câu hỏi về tiến trình lạ này trong hệ thống, bất cứ khi nào bật Task Manager bạn đều thấy có dòng wininit.exe trong danh sách Processes. Nhiều người thường nghĩ rằng đây là 1 phần của loại virus nào đó và sẽ khiến cho máy tính hoạt động chậm hoặc không ổn định. Nhưng các bạn không phải lo lắng, bởi vì đây là 1 dịch vụ mặc định của Windows. Trong bài viết sau, Quản Trị Mạng sẽ phân tích thông tin chi tiết về tiến trình này để mọi người có khái niệm cơ bản và rõ ràng về một trong số nhiều dịch vụ mặc định khác của Windows.

Nguồn gốc của winit.exe:

Winit.exe (Windows Initialize) được tạo ra bởi Microsoft, là 1 trong những tiến trình “cốt lõi” để người dùng khởi động và đăng nhập vào tài khoản sử dụng, được cố định trong Windows XP, sau này là các phiên bản tiếp theo – Windows Vista và 7. Đồng thời, cho phép các thao tác gỡ bỏ chương trình hoạt động và lưu trữ câu lệnh trong file WinInit.ini, bạn còn có thể thực hiện các tác động khác khi hệ thống đang khởi động. Trong Windows Vista và 7, đây là “bệ phóng” cho các tiến trình chạy ngầm (background application) khác hoạt động.

Vị trí cố định của file này tại: C:\Windows\system32\wininit.exe

Nếu phát hiện thấy file này xuất hiện ở bất cứ vị trí nào khác, thì chắc chắn đó là 1 loại virus đang tự ngụy trang thành file hệ thống và đổi tên thành wininit.exe.

Vậy có nên tắt wininit.exe hay không?

Câu trả lời ở đây chắc chắn là không, vì nếu thiếu tiến trình này thì Windows sẽ không hoàn tất được quá trình khởi động, nghĩa là bạn không thể đăng nhập vào tài khoản sử dụng của mình. Nếu tắt tiến trình này, bạn sẽ thấy thông báo lỗi hệ thống nghiêm trọng (critical system error), và bạn không thể làm được việc gì khác ngoài khởi động lại máy. Ảnh chụp màn hình dưới đây chỉ ra wininit.exe luôn xuất hiện trên hầu hết các dịch vụ của Windows, trong đó có bao gồm svchost.exe:

wininit.exe có nguy hiểm hay không:

Với những máy tính sử dụng hệ điều hành mới thì không có vấn đề gì, nhưng còn những hệ thống sử dụng trong thời gian dài, luôn tồn tại những hiểm họa từ nhiều loại virus tìm mọi cách xâm nhập vào bên trong, giả mạo thành các file hệ thống, và wininit.exe là 1 trường hợp điển hình. Để đề phòng trường hợp rủi ro xảy ra, các bạn nên trang bị cho mình biện pháp bảo mật an toàn, và Microsoft Security Essentials là 1 trong những phương án có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của bạn.

Thứ Sáu, 31/12/2010 09:30
31 👨 15.970