Cách cấu hình router dưới dạng tường lửa IoT

Khi nói về Internet of things (IoT), ta thường nghĩ về việc chúng có thể làm gì, mà lại bỏ qua các mối đe dọa tiềm tàng mà những thiết bị IoT có thể mang lại, không chỉ cho chính chúng ta mà còn cả những người khác nữa. Các thiết bị IoT có thể rất tiện dụng, nhưng mọi người thường không có xu hướng coi chúng giống như máy tính.

Các thiết bị IoT thậm chí có khả năng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng hơn cả máy tính. Nếu camera WiFi trong nhà bạn đang chạy code do kẻ tấn công cài vào, bạn sẽ phát hiện điều đó như thế nào? Đó là lý do tại sao việc bảo vệ các thiết bị và mạng ngay từ đầu vô cùng quan trọng.

Tại sao bạn cần một tường lửa IoT?

Các thiết bị IoT có thể gây ra những mối đe dọa, cả lớn và nhỏ. Chẳng hạn, bộ điều nhiệt của bạn có thể là một phần của mạng botnet, giúp khởi chạy những cuộc tấn công DDoS trên các trang web. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, CIA đã sử dụng TV thông minh Samsung để theo dõi các mục tiêu.

Tường lửa là một tính năng của router, chỉ cho phép các thiết bị giao tiếp trên một số cổng nhất định. Tất cả các cổng khác đều bị chặn. Điều này giúp bảo vệ các thiết bị của bạn khỏi bị xâm phạm, nhưng điều đó cũng có nghĩa là, nếu đã bị xâm nhập, chúng cũng không gây ra nhiều thiệt hại.

Trước khi bạn bắt đầu

Để cấu hình router, bạn sẽ cần phải biết địa chỉ IP của nó. Một số router có thông tin này được liệt kê trên nhãn dán nằm ở đâu đó trên thiết bị. Điều này rất tiện lợi, nhưng nếu bạn không có địa chỉ IP mặc định được liệt kê, vui lòng tham khảo bài viết: Các cách tìm địa chỉ IP Router trên Windows 10 để biết thêm chi tiết.

Tìm địa chỉ IP của router

Router thường là cổng mạng mặc định. Nó rất dễ tìm. Trên macOS hoặc Linux, khởi chạy một cửa sổ terminal và chạy lệnh sau:

route get default | grep gateway

Trên Windows, nhấn Win+R, sau đó trong hộp thoại xuất hiện, nhập cmd. Trong cửa sổ khởi chạy, chạy lệnh sau:

IPCONFIG/ALL

Số được liệt kê bên cạnh Gateway là địa chỉ IP của router.

Cấu hình router dưới dạng tường lửa

Mở trình duyệt web và trong thanh địa chỉ, nhập địa chỉ IP bạn tìm thấy ở trên. Bạn sẽ được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu. Nếu bạn chưa thiết lập tên người dùng và mật khẩu của mình, thông tin mặc định thường được ghi ở đâu đó trong hướng dẫn sử dụng hoặc trên hộp. Để giúp giữ cho mạng được bảo mật, bạn nên chọn tên người dùng và mật khẩu an toàn cho router của mình.

Khi đã tìm thấy trang cài đặt router, bạn sẽ cần tìm nơi cài đặt tường lửa. Điều này sẽ thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Nó có thể nằm trong Advanced Settings hoặc được liệt kê trong Security.

Cấu hình router dưới dạng tường lửa

Khi bạn đã tìm thấy cài đặt tường lửa, hãy đảm bảo đặt nó thành Enabled hoặc On. Bạn có thể cần phải thêm các quy tắc sau đó, nhưng việc đảm bảo ít nhất tùy chọn này đã được bật sẽ cung cấp lớp bảo vệ cơ bản cho các thiết bị của bạn.

Bạn sẽ muốn khởi động lại router của mình để đảm bảo tường lửa được kích hoạt. Sau đó, bạn có thể thử một bài kiểm tra trực tuyến như bài kiểm tra ShieldsUp từ Gibson Research để kiểm tra xem tường lửa của bạn có hoạt động như dự định không.

Ngoài việc bảo mật cho mạng, có những điều khác bạn có thể làm để giữ an toàn cho thiết bị gia đình của mình. Để bắt đầu, hãy cẩn thận và thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi mua thiết bị IoT. Một số thiết bị an toàn hơn những cái khác, và thật tốt khi biết đó có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Bảy, 31/08/2019 12:10
52 👨 1.093
0 Bình luận
Sắp xếp theo