10 công dụng không ngờ của chế độ máy bay trên smartphone

Chế độ máy bay – tên tiếng anh Airplane Mode là chế độ tắt toàn bộ kết nối của điện thoại với thiết bị bên ngoài. Lúc đó, điện thoại của bạn sẽ tạm thời không sử dụng các dịch vụ: gọi điện, nhắn tin, đài FM, kết nối mạng, Bluetooth... Sở dĩ gọi là chế độ máy vì khi đi máy bay, các hãng hàng không yêu cầu bạn bật chế độ máy bay, tắt các chức năng như trên của điện thoại. Làm như vậy để tránh các tác động bên ngoài tới máy bay như set, nhiễu điện từ….

Không chỉ dùng trên máy bay, chế độ Airplane Mode còn có 8 công dụng thú vị này đây.

1. Tiết kiệm pin

3 công dụng không ngờ của chế độ máy bay trên smartphone

Giả sử rằng bạn chắc chắn sẽ có một cuộc gọi quan trọng vào cuối ngày. Khi việc cắm sạc là bất khả thi (quên sạc điện thoại, đang trong chuyến đi…), bạn sẽ làm thế nào để đảm bảo điện thoại của mình còn pin?

Câu trả lời là hãy chuyển sang Chế độ Máy bay. Nó sẽ tắt toàn bộ các kết nối và các tác vụ không cần thiết. Bạn có thể tắt hoàn toàn điện thoại của mình, nhưng Chế độ Máy bay cho phép bạn chụp ảnh, đọc file và kiểm tra một số thông tin ngày, giờ…

Trong Chế độ Máy bay, bạn có thể bật kết nối WiFi để giữ liên lạc qua các ứng dụng có sử dụng Internet và vẫn tiết kiệm được nhiều pin hơn so với khi để điện thoại hoạt động bình thường.

Trong trường hợp bạn đi vào vùng không có sóng/sóng yếu, việc kích hoạt Chế độ Máy bay là rất hữu ích. Khi không phát hiện sóng hoặc sóng chập chờn, smartphone sẽ phải gia tăng điện năng cho các linh kiện liên lạc nhằm cố gắng phát hiện ra sóng điện thoại. Điều này khiến cho thời lượng pin bị giảm sút rất nhanh chóng. Nếu bạn chuẩn bị đi về các vùng quê hẻo lánh hoặc sẽ dành cả ngày trong tầng hầm, hãy chuyển điện thoại sang Chế độ Máy bay để tránh tốn pin vô ích.

2. Tăng tốc độ sạc

3 công dụng không ngờ của chế độ máy bay trên smartphone

Bạn chỉ có chút ít thời gian dừng chân tại quán cà phê trước khi tiếp tục cuộc hành trình của mình? Từng giây từng phút cắm sạc sẽ là rất quý báu, và thường trong những khoảnh khắc nghỉ ngơi này, bạn sẽ không cần tới smartphone của mình. Người dùng không cần tới kết nối di động, Wi-Fi, Bluetooth, GPS…, do đó việc bật Chế độ Máy bay sẽ là một lựa chọn hợp lý. Pin của máy sẽ được sạc nhanh hơn khi điện thoại ở Chế độ Máy bay.

Thực tế, tăng tốc độ sạc và tiết kiệm pin là 2 lợi ích đi kèm với nhau. Trong các trường hợp bạn cần tối ưu lượng pin thu được trong một khoảng thời gian cắm sạc hạn chế, hãy chuyển điện thoại sang Chế độ Máy bay.

3. Hạn chế mất tập trung

Nếu bạn là người quá dễ dãi với bản thân, việc "nghiện" smartphone có thể gây ảnh hưởng xấu tới công việc và các mối quan hệ. Quá nhiều thông báo từ Facebook hoặc quá nhiều tin nhắn iMessage có thể làm bạn gián đoạn công việc. Với một số người, các thông báo email không ngừng nghỉ có thể làm hỏng kỳ nghỉ lễ tuyệt vời trên bãi biển. Bạn có nhiều cách để hạn chế ảnh hưởng của smartphone tới cuộc sống của mình, nhưng sử dụng Chế độ Máy bay là lựa chọn tuyệt vời nhất.

3 công dụng không ngờ của chế độ máy bay trên smartphone

Có 3 lý do khiến bạn nên đặt điện thoại về Chế độ Máy bay khi cần tập trung cao độ hoặc nghỉ ngơi hoàn toàn. Thứ nhất, các tính năng ứng dụng và các kết nối sẽ bị tắt chỉ bằng một lần nhấn, và do đó sẽ là rất tiện lợi, ít tốn thời gian. Tiếp đó, việc đặt điện thoại ở Chế độ Máy bay sẽ đảm bảo rằng bạn không thể "ngứa tay" mở điện thoại ra xem như khi lật úp màn hình hoặc đặt chế độ yên lặng. Cuối cùng, việc đặt điện thoại ở Chế độ Máy bay vẫn cho phép bạn thực hiện các công việc quan trọng trong phòng họp (ví dụ như trình diễn ảnh) qua các ứng dụng cần thiết.

Do Chế độ Máy bay sẽ tắt cả các cuộc gọi và tin nhắn, bạn không nên đặt chế độ này quá lâu. Song, trong một cuộc họp quan trọng hay trong cuộc hẹn lần đầu tiên cùng "nàng", hãy thử bật Chế độ Máy bay và tận hưởng trải nghiệm hòa mình vào cuộc sống xung quanh. Vào ban đêm, bật Chế độ Máy bay cũng sẽ giúp bạn tránh bị làm phiền bởi các cuộc gọi và tin nhắn. Tính năng báo thức vẫn sẽ hoạt động bình thường, giúp bạn không bị ngủ quá giờ vào ngày hôm sau.

Bạn cũng có thể bật Chế độ Máy bay cho tablet của mình nếu cần có thời gian "chạy thoát" khỏi các thiết bị di động. Với khả năng tiết kiệm pin và giảm các thông tin nhiễu từ smartphone/tablet, rõ ràng Chế độ Máy bay không chỉ dành riêng cho những chuyến bay kéo dài hàng giờ liên tục.

4. Tiết kiệm tiền cước khi đi du lịch nước ngoài

Tiết kiệm tiền cước khi đi du lịch nước ngoài

Nếu bạn đi du lịch hoặc công tác nước ngoài thì nên để điện thoại ở chế độ máy bay nếu không muốn bị mất tiền oan, bởi khi bạn sang một nước nào đó, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ roaming - tiếp sóng từ nhà mạng của quốc gia đó. Chế độ roaming này khá tiện ích, thế nhưng nó sẽ khiến tài khoản của bạn tốn một chi phí rất lớn khi trả lời điện thoại hoặc nhắn tin SMS.

Vậy nên, một giải pháp tốt nhất khi đi du lịch ở nước ngoài đó là hãy mua 1 chiếc SIM ở quốc gia bạn đi du lịch để sử dụng, hoặc một cách khác cũng đơn giản và tiết kiệm hơn đó là bật chế độ Airplane Mode lên để thiết bị không phải dò tìm sóng và roaming nữa. Tất nhiên, khi dùng smartphone ở chế độ này bạn sẽ không nhận được tin nhắn hay điện thoại mà chỉ có thể lướt Facebook và nhắn tin cho bạn bè thông qua sóng Wi-Fi mà thôi.

5. Khắc phục lỗi sóng di động

Khắc phục lỗi sóng di động

Nếu điện thoại bạn bỗng nhiên mất sóng không rõ lý do, bạn sẽ làm gì? Chắc chắn phương án đầu tiên nhiều người lựa chọn đó là tắt máy và khởi động lại. Cách này cũng là một cách hay để khắc phục lỗi mất sóng, tuy nhiên vẫn có một phương pháp xử lý đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều, đó là tắt biểu tượng máy bay để reset lại sóng di động.

Với cách xử lý này, bạn cũng có thể áp dụng khi sóng 3G của bạn đột dưng bị đơ, chỉ cần bật tính năng Airplane Mode, sau đó chờ vài giây rồi tắt chế độ này đi là có thể hoạt động lại ổn định.

6. Đọc tin nhắn nhưng không để lại dấu vết

Đọc tin nhắn nhưng không để lại dấu vết

Chúng ta đôi khi có những ngày rất bận rộn, nhưng bạn bè thì cứ nhắn tin tới tấp khiến ta không đọc thì không được, nhưng đọc xong rồi Facebook lại báo "Đã xem", lúc này mà không trả lời lại thì lại không hay, mọi người sẽ nghĩ bạn xem thường họ hoặc chảnh choẹ...

Có một cách rất hay để cứu nguy cho bạn trong trường hợp này mà không cần bạn phải tải bất kỳ ứng dụng nào, chỉ cần bạn cần bật chế độ Airplane Mode lên, sau đó có thể vào ứng dụng Messenger để đọc tin nhắn và người gửi sẽ không bao giờ biết được bạn đọc đoạn chat ấy rồi. Ngoài ra, mẹo này cũng giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ thật kỹ trước khi hồi âm và tránh bị bạn bè hoặc người yêu trách móc vì sao "seen" lâu quá.

7. An toàn hơn khi đưa điện thoại cho trẻ nhỏ sử dụng

An toàn hơn khi đưa điện thoại cho trẻ nhỏ sử dụng

Trẻ nhỏ thường rất thích mượn điện thoại để chơi game hoặc xem phim hoạt hình, tuy nhiên trong quá trình sử dụng trẻ sẽ không may bấm nhầm gọi cho ai đó, lúc này sẽ rất phiền phức. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, trước khi cho trẻ sử dụng điện thoại bạn nên bật chế độ Airplane Mode lên để tránh các phiền phức phát sinh không đáng có.

8. Chơi game không bị làm phiền

Chơi game không bị làm phiền

Sẽ thật khó chịu nếu bạn đang chơi game và đến đoạn cao trào như gặp trùm cuối mà điện thoại lại reo lên vì tin nhắn Facebook hoặc có ai gọi đến. Lúc này những đoạn hội thoại được hiện lên tràn đầy màn hình sẽ càng làm bạn phát cáu nếu nhỡ thua trận. Để tránh những trường hợp đáng tiếc này xảy ra, tốt nhất bạn nên bật chế độ Airplane Mode lên để tránh bị làm phiền khi đang "chiến" game.

9. Ngăn việc gửi tin nhắn văn bản khiến bạn thấy hối hận

Trong lúc nóng nảy, bạn đã bao giờ gõ và gửi một tin nhắn văn bản sẽ khiến bạn xấu hổ và muốn thu hồi chưa? Rất may, nếu ngón tay của bạn đủ nhanh, chế độ máy bay có thể dừng một tin nhắn trước khi nó rời khỏi điện thoại. Tất cả những gì bạn phải làm là bật tính năng này ngay khi cảm giác hối tiếc ập đến. Bạn sẽ biết mình có thành công hay không sau khi tắt chế độ máy bay và xem tin nhắn đã được gửi hay chưa sau đó.

10. Chơi game offline

Khi ở chế độ trên máy bay, bạn có thể tiết kiệm pin cho console của mình trong khi vẫn cập nhật các game yêu thích của mình. Bên cạnh đó, có một số game nhiều người chơi mà bạn có thể chơi mà không cần phải kết nối Internet. Vì vậy, nếu có một người ngồi bên cạnh bạn trong suốt chuyến bay dài, bạn không cần phải kết nối để rủ họ cùng chơi game cùng.

Chế độ máy bay hữu ích hơn bạn nghĩ

Khi ở chế độ trên máy bay, mọi người vẫn có thể cố gắng liên hệ với bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ không bị làm phiền, trừ khi họ để lại cuộc gọi thoại cho bạn. Đối với tin nhắn, việc bạn có nhận được chúng hay không phụ thuộc vào thời gian bạn để thiết bị ở chế độ trên máy bay và cách hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ.

Vì vậy, mặc dù được tạo ra để sử dụng trong các chuyến đi, nhưng chế độ máy bay chắc chắn có một vị trí trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Theo một cách nào đó, chế độ máy bay giúp bạn kiểm soát lại thời gian, sự tập trung và năng lượng của mình. Ngoài chế độ máy bay, các nhà sản xuất công nghệ đã giới thiệu các cách khác để kiểm soát thời gian của bạn, chẳng hạn như chế độ không làm phiền Do Not Disturbchế độ Focus.

Xem thêm:

Thứ Tư, 29/09/2021 21:10
4,38 👨 22.684
0 Bình luận
Sắp xếp theo