Tìm hiểu về hệ điều hành Windows 10X cho thiết bị màn hình kép

Windows 10X là phiên bản mới của Windows 10 được thiết kế cho các thiết bị màn hình kép như Surface Neo sắp ra mắt của Microsoft, sẽ có sẵn vào năm 2020. Nó cung cấp một giao diện tùy chỉnh cho những thiết bị như thế này.

Windows 10X là Windows

Tại sự kiện Surface, Microsoft cho biết Windows 10X hỗ trợ rộng rãi các ứng dụng Windows. Điều đó có nghĩa là tất cả các ứng dụng máy tính để bàn Windows truyền thống sẽ hoạt động giống như trên Windows 10 Home hoặc Professional. Đây không phải là hệ điều hành hoàn toàn mới, nó chỉ là một phiên bản tùy chỉnh của Windows 10 với giao diện được thiết kế cho thiết bị màn hình kép.

Tối ưu hóa cho các thiết bị màn hình kép

Theo Microsoft, Windows 10X có một giao diện được thiết kế và tối ưu hóa cho các thiết bị màn hình kép như Surface Neo.

Windows 10X tối ưu hóa cho thiết bị màn hình kép
Ảnh chụp bởi Amelia Holowaty Krales / The Verge

Surface Neo là một thiết bị màn hình kép với bản lề giống như máy tính xách tay nhưng phần bàn phím sẽ được thay thế bởi một màn hình khác. Ngoài ra, nó giống hai máy tính bảng kết nối với nhau bằng một bản lề. Nếu còn nhớ thiết bị bị hủy bỏ của Microsoft, Courier, thì nó rất giống thiết bị đó.

Không còn live tile

Việc tối ưu hệ điều hành cho thiết bị màn hình kép dường như sẽ loại bỏ Live tile. Nó có một menu Start mới với ứng dụng dựa trên icon được đơn giản hóa và launcher trang web.

Windows 10X không còn Live Tile

Tinh chỉnh giao diện màn hình kép

Tinh chỉnh giao diện màn hình kép

Khi khởi chạy một ứng dụng, nó sẽ chạy ở một bên của thiết bị, hơi giống với tính năng Snap của Windows 10. Ứng dụng sẽ mở trên một màn hình (hoặc một bên của thiết bị) thay vì trên cả hai màn hình. Bạn có thể kéo cửa sổ ứng dụng đến giữa cạnh của màn hình và thả nó ra để mở rộng ứng dụng trên cả hai màn hình. Microsoft cho biết điều này không chỉ mở rộng ứng dụng trên cả hai màn hình, mà nó còn tối ưu hóa giao diện ứng dụng vì ứng dụng có thể tận dụng một cách thông minh cả hai màn hình.

Microsoft cũng cho biết Windows nhận ra bàn phím được đặt ở một bên màn hình và hiển thị Wunderbar, một phiên bản cực nhanh của touchbar Apple MacBook, cung cấp các nút, bàn di chuột và thậm chí một phần lớn màn hình bạn có thể phát video. Theo Microsoft cho hay, đây là điều mà Neo có thể làm được, nhưng có khả năng đây là một phần của Windows 10X và là một trong nhiều thủ thuật giao diện mới được thêm vào những thiết bị này.

Windows 10 X và thiết bị màn hình kép vẫn còn một thời gian nữa mới ra mắt. Microsoft công bố Windows 10X một năm trước khi phát hành Surface Neo, do đó các nhà phát triển sẽ có thể gian dùng thử và tối ưu hóa ứng dụng của họ cho phần mềm mới.

Video giới thiệu Surface mới với Windows 10X

Chúng ta cũng có thể nhìn ngắm Windows 10X kỹ hơn trong video giới thiệu Surface Neo do The Verge thực hiện.

Thứ Hai, 07/10/2019 10:58
4,611 👨 592