Hội tụ các mạng trên nền IP

Việc áp dụng IP trong quá trình truyền thông mà điển hình là sự hội tụ giữa viễn thông, máy tính và Internet đã mang đến cho doanh nghiệp (DN) nhiều cơ hội mới. Đồng thời các DN Việt Nam cũng đang dần tiếp cận với công nghệ mới này.

Lợi ích của việc sử dụng mạng hội tụ

Dưới góc độ của một nhà cung cấp mạng truyền thông hội tụ, bà Manjula Talreja, giám đốc cao cấp nhóm công nghệ thoại thuộc Cisco Systems nói: "Tuy các đối tác kinh doanh và khách hàng liên lạc với nhau thông qua những phương tiện như điện thoại bàn, điện thoại di động, tin nhắn thoại, fax và các công cụ đa phương tiện phục vụ hội nghị có nội dung phong phú, nhưng những công cụ liên lạc này nhiều khi không phát huy được hết hiệu quả như khả năng vốn có. Thông tin đôi lúc đi lệch hướng, dẫn đến trì hoãn việc ra quyết định, làm chậm quá trình kinh doanh và giảm hiệu suất lao động". Theo bà, mạng hội tụ chính là nhân tố giải quyết được vấn đề này. Sự hội tụ của các mạng, các thiết bị truyền dẫn, các điểm đầu cuối và các ứng dụng sẽ kết nối người sử dụng với nhau thay vì kết nối các phương tiện của người sử dụng.

Ông Đỗ Anh Minh, trưởng phòng hệ thống thông tin công ty máy tính Netcom - một nhà phân phối, triển khai mạng hội tụ, cũng nêu lên 3 đặc điểm rõ rệt của truyền thông hội tụ: Thứ nhất, về quản trị, sẽ gộp được 3 nhóm riêng biệt bao gồm data, voice và video thành 1 nhóm chung, điều này sẽ giúp giảm nhân lực, tiết kiệm chi phí và tăng tính hiệu quả. Thứ hai, về sử dụng, người dùng chỉ cần có Internet là có cả 3 dịch vụ trên. Thứ ba, về quản lý, DN sẽ được lợi rất nhiều khi triển khai dịch vụ này; ví dụ với tính năng voice, DN có thể đàm thoại với chất lượng âm thanh không thua hệ thống thoại truyền thống, trong khi chi phí thì giảm đến 90%. Ông Minh cho biết, có thể chi phí ban đầu cao hơn các hệ thống truyền thống nhưng bù lại sẽ không mất chi phí hàng tháng cho các dịch vụ thoại và hình ảnh.

Trong một nghiên cứu của Sage Research năm 2005, 86% các công ty trên thế giới sử dụng giải pháp truyền thông hợp nhất đã báo cáo cho biết hiệu suất kinh doanh đã tăng đáng kể. Hơn 60% cho biết đã tiết kiệm được từ 3 giờ làm việc trở lên một tuần đối với mỗi nhân viên. Những nghiên cứu này đã khẳng định một thực tế là việc chuyển đổi sang hệ thống truyền thông hợp nhất sẽ mang lại khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh và giảm đáng kể chi phí của DN. Các DN có thể phối hợp thời gian thực, sử dụng những ứng dụng tiên tiến như hội nghị truyền hình, hội nghị tích hợp thoại và web, điện thoại IP, hộp thư thoại... Các chuyên gia về công nghệ truyền thông hợp nhất khẳng định, mạng hội tụ sẽ tiết kiệm thời gian và giúp kiểm soát chi phí vận hành, đồng thời nâng cao hiệu suất kinh doanh và tính cạnh tranh của DN.

Triển khai truyền thông IP tại VN

Hiện nay chưa có một thống kê chính thức nào về việc triển khai mạng thoại trên nền IP trong các DN VN. Tuy nhiên đã có nhiều tổ chức, đặc biệt là các cơ quan, tổ chức lớn đã tiếp cận với công nghệ này. Có thể kể đến Bộ Thương Mại, Bộ Công An, Bộ Ngoại Giao đang sử dụng hệ thống này làm nền tảng cho tất cả các ứng dụng thông tin liên lạc của họ. Theo ông Nguyễn Phong Nhã, vụ phó Vụ Viễn Thông - Bộ Bưu Chính, Viễn Thông, trong tương lai gần, dịch vụ điện thoại giữa 2 cá thể chỉ còn là một trong số rất nhiều các dịch vụ trao đổi thông tin khác nhau giữa nhiều người với nhiều người khác cùng một lúc. Phát triển cùng xu thế của thế giới, Internet, mạng viễn thông hay mạng truyền dẫn phát sóng cho truyền thông quảng bá tại VN, tất cả sẽ cùng hội tụ về một mạng.

"VN sắp gia nhập WTO, do đó không thể không quan tâm tới những khuynh hướng công nghệ đang diễn ra trên thế giới, đặc biệt là sự tăng trưởng và phát triển của truyền thông IP. Rất nhiều công ty trên thế giới đã ứng dụng truyền thông IP và thu được nhiều lợi ích", đây là phát biểu của ông James Chia, tổng giám đốc Cisco Systems Vietnam ở hội nghị Voicecom 2006 được tổ chức tại Hà Nội trong tháng 7/2006. Trong tương lai, DN buộc phải quan tâm đến truyền thông hội tụ. VN đã mở cửa với thế giới bên ngoài, các DN trên thế giới ồ ạt vào VN và mang theo công nghệ mới, với việc đầu tư hạ tầng theo cơ chế trả góp mà các nhà cung cấp giải pháp, sản phẩm ưu tiên cho DN VN, cùng với chuyển giao công nghệ tại chỗ, chúng ta có thể tin tưởng trong tương lai không xa dịch vụ thoại trên nền IP sẽ là phương tiện chính liên kết DN VN với thế giới.

Thứ Tư, 16/08/2006 12:07
31 👨 246
0 Bình luận
Sắp xếp theo