Vô hiệu hóa bớt thành phần NVIDIA để tăng tốc máy tính

Nhiều thành phần chạy nền không thực sự cần thiết

Card đồ họa NVIDIA đang là một trong những thiết bị hỗ trợ các công việc liên quan đến lĩnh vực thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nó cũng là "tác nhân" làm chậm máy tính bởi việc cài thêm nhiều thành phần kèm theo tróng gói cài đặt Driver.

Các thành phần này bao gồm NVIDIA Streamer Service, NVIDIA Streamer Network ServiceNVIDIA Streamer User Agent. Mặc dù đi kèm theo gói cài đặt Driver nhằm phục vụ nhu cầu xử lí nhưng phần lớn các tiến trình dịch vụ này lại không cần thiết và có thể bạn chưa bao giờ cần đến nó nên việc chạy thường trực như thế sẽ dễ gây treo máy tính nếu như bạn xử lí hoặc làm việc với nhiều loại dữ liệu.

Vì thế, bạn nên vô hiệu hóa những thành phần "thừa" này để tăng tốc cho máy tính cũng như giải phóng cho bộ nhớ.

1. Những thành phần nào nên vô hiệu hóa

Dưới đây là những thành phần chạy nền mà bạn có thể vô hiệu hóa, tuy nhiên tùy thuộc vào cách sử dụng card màn hình trên máy tính của bạn mà sẽ có lựa chọn vô hiệu hóa tương ứng.

  • NVIDIA Streamer Service
  • NVIDIA Capture Server Proxy
  • NVIDIA Backend (NvBackend.exe) – Một thành phần của Nvidia GeForce Experience
  • NVIDIA Capture Server (nvspcaps64.exe) – Một thành phần của Nvidia GeForce Experience, với chức năng được gọi là ShadowPlay. Tính năng này cho phép người dùng ghi hình lại quá trình chơi game của mình.
  • NVIDIA GeForce Experience Service (GfExperienceService.exe) – Thành phần chính của GeForce Experience
  • NVIDIA Network Service (NvNetworkService.exe) – Có chức năng kiểm tra cập nhật cho GeForce Experience.
  • NVIDIA User Experience Driver Component (nvxdsync.exe) – Có rất ít thông tin về thành phần này ngoại trừ nó hỗ trợ cho khả năng hiển thị 3D.

2. Làm cách nào để vô hiệu hóa chúng?

Bước 1: Bạn hãy ấn tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run rồi gõ từ khóa services.msc và ấn Enter để mở hộp thoại Microsoft Windows Services.

Mở hộp thoại Windows Services

Bước 2: Khi cửa sổ Services xuất hiện, bạn hãy tìm đến tùy chọn Nvidia Streamer Service. Nhấn đôi chuột vào nó và chọn Stop ở cửa sổ hiện lên.

Nhấn Stop

Tiếp theo bạn hãy chọn Disabled ở mục Startup type. Sau đó nhấn Apply > OK để lưu lại.

Bước 3: Để vô hiệu hóa NVIDIA Capture Server Proxy, bạn hãy mở Task Manager và chọn tab Startup, sau đó nhấn phải chuột vào NVIDIA Capture Server Proxy và chọn lệnh Disable.

Vô hiệu hóa NVIDIA Capture Server Proxy

Với các thành phần khác, bạn có thể vô hiệu hóa nó trực tiếp từ Task Manager.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Tư, 17/07/2019 15:55
35 👨 46.798
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 8